“ดนุพร” สวนกลับ “ก้าวไกล” อย่าเอาแต่ใจ ไล่ดูข้อบังคับสภาฯ ปมจี้นายกฯตอบกระทู้ ขอทำงานการเมืองสร้างสรรค์

“ดนุพร” สวนกลับ “ก้าวไกล” อย่าเอาแต่ใจ ไล่ดูข้อบังคับสภาฯ ปมจี้นายกฯตอบกระทู้ ขอทำงานการเมืองสร้างสรรค์

Top news รายงาน เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2567 นายดนุพร ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะเข้าไปร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายกรัฐมนตรีได้ปรับเลื่อนกำหนดการภารกิจนายกรัฐมนตรีในช่วงเช้าวันนี้ที่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้าก่อนหน้านี้หลายภารกิจ เช่น เวลา 09.00 น.นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการ “หลอมรวมใจ มอบน้ำใสสะอาดให้โรงเรียน” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ณ โรงเรียนอนุราชประสิทธิ์ ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เวลา 10.15 น.นายกรัฐมนตรีร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบปีที่ 36 สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่า การเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร ของฝ่ายบริหาร มีความจำเป็น หากไม่ติดภารกิจอื่นใด นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ควรเข้าร่วมประชุม หรือมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมารับฟัง เพื่อนำไปแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน แต่ด้วยภารกิจของนายกรัฐมนตรีโดยเฉพาะเดือนนี้มีการวางแผนนัดหมายกับหลายฝ่ายล่วงหน้า หากปรับเลื่อนเวลาได้โดยไม่กระทบกับผู้อื่น นายกรัฐมนตรีก็พร้อมอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกล ระบุว่า “ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้นที่จะต้องตอบกระทู้สดของ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล” นั้น ดูเป็นการทำงานการเมืองที่ไม่สนใจข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทั้งในข้อที่ 151 ที่ระบุว่า นายกรัฐมนตรีสามารถมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตอบกระทู้ได้ และมีสิทธิที่จะไม่ตอบกระทู้ถามเมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นว่าเรื่องนั้นยังไม่ควรเปิดเผย เพราะเกี่ยวกับความปลอดภัยหรือประโยชน์สำคัญของแผ่นดิน และในข้อที่ 156 กระทู้สดจะต้องเป็นเรื่องสำคัญ เร่งด่วน อยู่ในความสนใจของประชาชน

นายดนุพร กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นประมุขฝ่ายบริหาร ได้ปฏิบัติตามข้อบังคับประชุมสภาอย่างเคร่งครัด จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าพรรคก้าวไกล ซึ่งอยู่ในฝ่ายนิติบัญญัติ ได้ทำความเข้าใจข้อบังคับประชุมสภา ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานของการเป็น ส.ส.เพียงพอแล้วหรือไม่

 

“การเข้าร่วมประชุมสภาของนายกรัฐมนตรีในวันนี้ เป็นการทดลองปรับตารางเวลางานที่ได้เตรียมงานล่วงหน้าไว้แล้วนับเดือน หากสามารถทำได้และไม่กระทบผู้อื่นให้ได้รับความเสียหาย ผมเชื่อว่านายกรัฐมนตรี หรือคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องพร้อมอยู่แล้ว การกำหนดกฎเกณฑ์เองว่าต้องเป็นนายกฯ มาตอบเท่านั้น โดยไม่สนใจข้อบังคับการประชุมสภา เหมือนคนเอาแต่ใจมากกว่าจะมุ่งทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ครับ” นายดนุพร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กรมวิชาการเกษตร ชู "ชุดตรวจสอบธาตุอาหารพืชในดิน" วิเคราะห์แม่นยำ ใช้งานง่าย รู้ผลไว หนุนขยายผลสู่เกษตรกร
MQ-9 สิ้นฤทธิ์! "ฮูตี" สอยโดรนสอดแนมสหรัฐฯ 18 ลำ-ถล่มเรือรบทะเลแดง
ปลัดเกษตรฯ ให้โอวาทเยาวชนเกษตรทั้ง 12 คน ก่อนเดินทางไปฝึกงานด้านเกษตรที่ญี่ปุ่น ด้วยความมุ่งมั่น เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับมาพัฒนาภาคเกษตรไทยในอนาคต
“รมว.นฤมล - รมช.อิทธิ” ลุย จ.ชัยภูมิ มุ่งเพิ่มศักยภาพผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี ลั่น! ดูแลผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรไทย ย้ำต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนเจรจาภาษีสหรัฐฯ
"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมเปิดสนง.สาขา "พรรคกล้าธรรม" มั่นใจนำ "ชัยภูมิ" เปลี่ยนแปลงดีขึ้น
“บขส.” เผยยอดปชช. เดินทางกลับบ้านสงกรานต์ 68 คาดวันนี้ผู้โดยสารแน่น 1.3 แสนคน
กู้ภัยเจอแสงไฟมือถือ ใต้ซากตึกสตง. โซน B สแกนพบร่างคน ลุ้นความหวังรอดชีวิต
"อนุทิน" เผยปภ.ชงเพิ่มเงินชดเชยผู้เสียชีวิต "ตึกสตง." ถล่มเป็น 1 แสน ยังไม่สรุปสาเหตุรอผลสอบให้ชัด
เปลือกโลกขยับ “เชียงใหม่” แผ่นดินไหวถี่ยิบ “กูรู” เผยสภาพ “เขื่อนแม่งัดฯ”
"สรรเพชญ" จี้เร่งสอบเหตุตึกสตง.ถล่ม ลั่นคือบทเรียนใช้งบฯแผ่นดิน ต้องคุ้มค่า-ปลอดภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น