หวังหลี่ฟาง หัวหน้างานประจำบริษัทชิปปิงแห่งหนึ่งของจีนกล่าวว่า ทุเรียนสดจากมาเลเซียจะถูกนำเข้าจีนหลังจากที่สุกคาต้นและเก็บเกี่ยวหลังทุเรียนร่วงจากต้น จึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานที่สูงมากในเรื่องของเวลาดำเนินการ เพราะอายุการเก็บรักษาจะสั้นกว่าเมื่อเทียบกับการขนส่งทุเรียนแช่แข็ง
เพื่อทำให้พิธีการทางศุลกากรมีประสิทธิภาพสูงสุด สำนักงานศุลกากรของสนามบินหางโจวเซียวซาน จึงติดต่อและประสานงานกับบริษัทนำเข้า บริษัทขนส่ง และบริษัทผู้ดำเนินการสนามบินล่วงหน้า เพื่อติดตามการขนส่งอย่างใกล้ชิด รวมถึงเปิดช่องทางด่วนสำหรับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอาหารสดที่เน่าเสียง่าย อีกทั้งยังมีพนักงานศุลกากรพร้อมดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมงในทุกสภาพอากาศ เพื่อรับประกันว่าทุเรียนสดเหล่านี้จะได้รับการตรวจสอบอย่างเหมาะสมและรวดเร็ว
ทั้งนี้ จีนเป็นผู้นำเข้าทุเรียนและเป็นตลาดผู้บริโภคทุเรียนรายใหญ่ที่สุดในโลก อุปสงค์ที่ชาวจีนมีต่อทุเรียนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-กรกฎาคมปีนี้ สำนักงานศุลกากรของสนามบินหางโจวเซียวซาน รองรับทุเรียนขาเข้าแล้ว 53.9 ตัน เพิ่มขึ้น 2.2 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า
เครดิต: ซินหัว