เมื่อวันที่ 3 ก.ย..67 ผู้สื่อข่าวพบกับอาหารพื้นบ้านในท้องถิ่นจังหวัดเลย ว่ามีจำนวนมากหลากหลายชนิดอาหาร แต่ที่โดดเด่นได้รับความนิยมสูง ที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติและปลอดสารพิษ 100 % แบบทาน 1 คำได้รสชาติ 10 รสชาติ หรือ 1 คำได้ครบทุกรสชาติว่างั้น นั่นได้แก่ ”เมี่ยงโค้นน้ำผักสะทอน”
พบกับป้าคำพัน อ่อนอุทัย อายุ 70 ปี มีบ้านและร้านค้าอยู่ เลขที่ 128 หมู่ 4 บ้านนาหว้า ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เล่าว่า ก่อนอื่นป้าขอกล่าวถึง “ผักสะทอน” ว่า เป็นต้นไม้ยืนต้นสูง ประมาณ 15 เมตร เราขึ้นไปเก็บเอาใบอ่อนช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. นำมาตำให้ละเอียด ผสมด้วยน้ำสะอาด แล้วหมัก 2-3 วัน จากนั้นกรอกเอาแต่น้ำ มาทำการเคี่ยวใส่เกลือเล็กน้อย จนออกเป็นสีดำ เป็นน้ำเมี่ยงขาย ขวดเล็ก 60 บาท ขวดใหญ่ก็ 100 บาท/ขวด น้ำผักสะทอนใช้แทนน้ำปลา มีโปรตีนและวิตามินสูง ใช้แกง ผัด ได้ดี น้ำผักสะทอนแทนน้ำปลา