“สันติสุข” คาใจ “ปางช้าง” ฉาว บิดประเด็นเหตุ “ช้าง” จมน้ำตาย

สันติสุข มะโรงศรี ผู้ประกาศข่าว TOP NEWS ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อว่า เมื่อจุดขาย (จะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม) กลายเป็นจุดตาย จึงต้องบิดประเด็น ?

“สันติสุข” คาใจ “ปางช้าง” ฉาว บิดประเด็นเหตุ “ช้าง” จมน้ำตาย – Top News รายงาน

 

 

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2567 นายสันติสุข มะโรงศรี ผู้ประกาศข่าว TOP NEWS ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า..  เมื่อจุดขาย (จะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม) กลายเป็นจุดตาย จึงต้องบิดประเด็น ?

1. ปางช้างเดียวที่มีช้างตาย มีวิธีการเลี้ยงที่แตกต่าง เป็นจุดขาย คือ โชว์การให้อิสระเสรีกับช้าง ทำกรงกว้างใหญ่ ไม่ล่ามโซ่ ไม่ให้ควาญใช้ตะขอฝึกควบคุมช้าง พอถึงเวลาวิกฤติ ปางอื่นมีควาญควบคุมช้าง ย้ายไปที่ปลอดภัยหมด แต่ปางนี้ไม่สามารถควบคุมช้างเพื่อย้ายออกได้ หรือไม่มีแผนเผชิญเหตุ จนควาญช้างปางอื่นๆ ต้องมาช่วย (ทั้งที่เคยถูกด้อยค่า) ทีมคชบาลระดมกันมาช่วย ฯลฯ (ผมก็ออกข่าวช่วย)

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

2. ผู้บริหารปางนี้ ให้สัมภาษณ์สื่อ “ถ้าล่ามโซ่สิ ช้างตายแน่ๆ เพราะขาไม่อิสระ ฯลฯ” สะท้อนว่า ไม่ได้คิดทบทวนอะไรเลย หรือเจตนาบิดเบือนประเด็น

ประเด็น ไม่ใช่แค่ล่ามโซ่ แต่มันคือการเลี้ยงช้างที่ต้องให้ควาญฝึกช้าง ควบคุมช้าง และยามวิกฤติก็สามารถควบคุมจัดการได้ (ไปอ่านบันทึกของทีมหน้างานที่เข้าไปช่วยช้างหนีน้ำที่ปางนี้ เขียนไว้ชัดเจน)

ช้างปางอื่น ไม่มีใครล่ามโซ่ช้างตัวเองให้จมน้ำ เขาควบคุมได้ จึงให้ควาญพาขึ้นไปล่ามบนที่สูง จนควาญมีเวลาลงมาช่วยปางคุณป้าด้วยไงครับ

คือ ต่อให้ป้าจะเลี้ยงแบบเดิมต่อไป เพราะมันเป็นจุดขาย โรแมนติก โลกสวย ฝรั่งชอบ คนสงสารช้างชอบ ฯลฯ แต่จะไปบิดประเด็นต่อทำไม ควรขอบคุณควาญช้างที่สามารถควบคุมช้าง ที่เขามาช่วย แล้วสรุปบทเรียนหาแผนเผชิญเหตุของปางช้างคุณป้า ถ้ามีแบบนี้อีกจะทำยังไง ดีกว่ามั๊ยครับ

ด้วยความปรารถนาดีครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สุริยะ" ลงพื้นที่เกิดเหตุตึก สตง. ถล่ม หลังเกิดแผ่นดินไหว สั่งการ รฟท. ตรวจสอบ-เร่งสำรวจทุกโครงสร้างทั่วประเทศ
"อนุทิน" เผยกู้ภัยนำร่างคนงาน ตึกถล่ม ออกมาได้แล้ว 8 ราย ส่งสุนัข K9 เข้าพื้นที่ ระดมค้นหาต่อเนื่อง
"นฤมล" สั่งอธิบดีกรมชลประทาน ตรวจสอบความแข็งแรง เขื่อนทั่วประเทศ หวั่นผลกระทบแผ่นดินไหวในเมียนมา
"เบียร์ " ทายาทรุ่น 3 ยืนยันตึกใบหยก ไม่มีความเสียหาย หลังเกิดแผ่นดินไหว แค่สีแตกเท่านั้น
เมียนมาสั่งปิดสนามบินทั้งหมดที่มัณฑะเลย์และเนปิดอว์
"ผอ.ปภ." เผยสาเหตุเบื้องต้น "ตึกสตง." ถล่ม พบมีคนงานในตึกทั้งหมด 94 ราย ส่งรพ.รักษาแล้ว 11 ราย
TSB รถเมล์ไฟฟ้า-เรือไฟฟ้า ประกาศให้บริการตามปกติ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว
เตือนภัยพายุฤดูร้อน! MEA แนะวิธีป้องกันอันตรายจากไฟฟ้า
จากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นวันนี้ (28 มี.ค. 68) เพื่อความปลอดภัย การรถไฟฯ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานของระบบราง
นายกฯ แถลงเหตุแผ่นดินไหวคลี่คลายแล้ว สั่งกทม.เปิดสวนสาธารณะให้พักได้ เร่งช่วยคนงานติดซากตึกถล่ม

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น