วันที่ 5 พฤศจิกายน 2567 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณร้านขนมครกตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงพยาบาลสมเด็จบรมราชเทวี ณ.ศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยพบว่ามะพร้าวแก่ที่เป็นวัตถุดิบนำมาใช้คั้นกะทิสดมีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่องและขาดตลาด ทำให้วันนี้ราคาขายกะทิสดขึ้นสูงถึง กก.ละ100 บาท ซึ่งส่งผลกระทบกับแม่ค้าและพ่อค้าในท้องที่อำเภอศรีราชา โดยเฉพาะร้านที่ต้องใช้น้ำกะทิสดมาทำวัตถุดิบ หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถาม
นางสมัย ทองจัน อายุ 68 ปี แม่ค้าขนมครก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในขณะที่น้ำกะทิ ปรับตัวขึ้นกิโลกรัมละ 100 บาทและวัตถุดิบอื่นๆก็ปรับราคาขึ้นเช่นเดียวกันแต่ยังขายในราคาเดิม 7 คู่ 20 บาทเนื่องจากถ้าขึ้นราคาก็อาจทำให้ลูกค้าลดลงอีก อย่างนึงทางร้านของเรานั้นผลิตแป้งเองจึงลดต้นทุนไปบางส่วน แต่หากราคาของขยับขึ้นอีกทางร้านก็ต้องลดปริมาณลงแต่ยังขายในราคาเดิม เพราะส่วนมากจะเป็นลูกค้าประจำที่มาวนเวียนแวะซื้อ จึงทำให้ไม่กล้าขึ้นราคาสินค้ากล้วลูกค้าหดทุกวันนี้ต้องกัดฟันสู้