“อนุทิน” ลั่น “เกาะกูด” เป็นของไทย ไม่ยอมเสียแม้ตารางนิ้วเดียว

“อนุทิน” ลั่น "เกาะกูด" เป็นของไทย ไม่ยอมเสียแม้ตารางนิ้วเดียว

Top news รายงาน เมื่อเวลา 10.30 น. ที่เกาะกูด จ.ตราด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ปลัดกระทรวงมหาดไทย นส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางลงพื้นที่เกาะกูด จังหวัดตราด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจุดแรกเดินทางมายังชุมชนบ้านคลองมาด ซึ่งเป็นพื้นที่ติดทะเลและทำการประมง และพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งทันที่ที่เดินทางมาถึง นายอนุทินและคณะ ได้เดินทางพบปะประชาชนโดยรอบ ก่อนที่จะพบกับ คุณปู่สวงค์ รำไพ ชาวบ้านเกาะกูดวัย 92 ปี ที่บนเกาะกูดเรียกกันว่าก๋ง โดยนายอนุทิน เรียกทั้งบรรดา สส.-สว. ที่เดินทางมาพร้อมกัน ว่า วันนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของประเทศชาติ และการช่วยเหลือประชาชนเข้ามาได้ไม่เป็นไร โดยนายอนุทินได้ขอบคุณก๋งสวรงค์ที่ชี้แจงแทนรัฐบาลวานนี้ ว่าเกาะกูดเป็นของไทย และก๊งขอให้นายอนุทิน ช่วยเรื่องที่ดินทำมาหากิน ที่ประชาชนบางส่วนยังไม่ได้สิทธิ์ เพื่อที่ประชาชนจะได้รักเกาะกูดมากขึ้น

จากนั้น รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ชี้แจงว่า เกาะกูดเป็นพื้นที่ราชพัสดุ ของกรมธนารักษ์ ซึ่งต้องไปพิสูจน์ว่าใครอยู่ก่อนหรือหลังประกาศ ซึ่งมี 100 กว่าหลังคาเรือน ที่สามารถพิสูจน์สิทธิ์ได้ก็ออกเอกสารสิทธิ์ให้

หลังจากนั้น นายอนุทิน ได้สอบถามเรื่องไฟฟ้าและประปาในพื้นที่ว่าเป็นเช่นไร หน่วยงานรัฐ ได้รายงานว่า ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการใช้น้ำบาดาล ส่วนไฟฟ้ามีปัญหาเรื่องความเสถียรส่งผลกระทบให้กับผู้ประกอบการบ้าง

มท.1 ระบุว่า บางครั้งคนไม่เข้าใจ ต่องการทำให้มันเป็นประเด็น ก็เอาเรื่องดินแดนตรงนี้เข้ามา ซึ่งมันไม่ใช่ เกาะกูด หากพูดกันตรงๆ อยู่ในสนธิสัญญาไทย-ฝรั่งเศส ส่วนนี้เป็นของเรา ตอนที่เรายกส่วนพระตะบอง เสียมราฐ ก็เหมือนกับแลกทางนั้นไป ทางนี้เป็นของเราแล้ว คิดดูง่าย ๆ เรามาไม่ต้องใช้พาสปอร์ต เข้ามาได้ไม่มีใครห้าม แต่ถ้าเป็นคนต่างชาติที่ไม่ใช่คนไทยเข้ามาที่นี่ ก็ต้องผ่านวิธีตรวจคนเข้าเมือง แบบนี้ชัดเจนอยู่แล้ว
ตรงนี้ต้องขอฝากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้สร้างความมั่นใจ กับประชาชนในพื้นที่

 

“ไม่ต้องกังวล รัฐบาลนี้ขอให้ความมั่นใจไม่มีวันยอม ไม่ว่ารัฐบาลนี้หรือรัฐบาลไหน ไม่มีทางที่จะยอมเสียดินแดน อย่าว่าแต่เกาะทั้งเกาะเลย ตารางนิ้วเดียวก็เสียไม่ได้ มันเป็นไปไม่ได้หรอก เราอยากไปเสียเวลาคิดกับเรื่องที่ไม่มีวันเกิด แต่มาคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ดีขึ้น”

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในชุมชนได้ประดับธงชาติไทย ในทุกบ้านเรือน ขณะที่นายอนุทินได้ ขึ้นสะพานข้ามคลองและนำธงชาติไทย 2 ผืน มาทูนอยู่เหนือศีรษะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศปถ. สรุปสถิติอุบัติเหตุสงกรานต์ 7 วันอันตราย วันที่ 3 เสียชีวิตเพิ่ม 39 ราย กทม. มากสุด
สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เปิดงานสงกรานต์ "วัดโพธิ์" ทูตอินเดีย-ศรีลังกา เข้าร่วมครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ตร.เร่งล่าตัว "โจ๋" ควักปืนเล็ง "คู่อริ" กลางงานสงกรานต์ ไม่สนคนเล่นน้ำเต็มถนน
"ทักษิณ" แจง "อันวาร์" บินไทย คุยปัญหาอาเซียน พร้อมหารือ ผนึกชาติในภูมิภาคเจรจาต่อรองภาษีการค้า "ทรัมป์"
แผ่นดินไหวเมียนมาล่าสุด 14 เม.ย. สั่นสะเทือนแล้ว 7 ครั้ง ศูนย์กลางเชียงใหม่ 1 จุด
รบ.เชื่อมั่นคณะเจรจาสหรัฐฯ ยึด 5 หลักการ “ไทยเป็นพันธมิตรที่สร้างสรรค์” ทางออกดีสุดในการค้า
ดีอี เผยสถิติศูนย์ AOC 1441 ระงับบัญชีม้า 3 เดือนแรกปี 68 กว่า 135,000 บัญชี จับกุมแล้วกว่า 800 ราย ย้ำผู้เกี่ยวข้องเจอโทษหนักคุก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไม้ไผ่ลอยฟ้า! เกษตรกรจีนใช้ 'โดรน'ลำเลียงไม้ไผ่ลงจากภูเขา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) อุทยานธรณีจีนขึ้นแท่น'อุทยานธรณีโลก'แห่งยูเนสโก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนยกระดับบริการรถไฟท่องเที่ยวปักกิ่งรองรับฤดูชมดอกไม้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น