กมธ.ทหารฯ วุฒิสภา ยกคณะพบ “ภูมิธรรม” หารือด้านความมั่นคง ปม MOU44 ย้ำไม่เกี่ยวเกาะกูด

กมธ.ทหารฯ วุฒิสภา ยกคณะพบ “ภูมิธรรม” หารือด้านความมั่นคง ปม MOU44 ย้ำไม่เกี่ยวเกาะกูด

Top news รายงาน วันนี้ 13 พ.ย.2567  ที่กระทรวงกลาโหม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา เนื่องในโอกาสเยี่ยมคารวะหารือข้อราชการ จากนั้นนายภูมิธรรม ได้แถลงหลังการหารือเสร็จสิ้นว่า ได้หารือแลกเปลี่ยนกับกรามาธิการหลายประเด็น อาทิ กระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า

 

กองทัพได้เตรียมความพร้อมในการรับมือกับภัยคุกคามใหม่ๆ ทั้งภัยคุกคามทางธรรมชาติ ภัยคุกคามจากโรคอุบัติใหม่ ภัยคุกคามที่เกิดจากมนุษย์ และป้องกันจากภัยยาเสพติด พร้อมย้ำถึงเรื่องการดูแลสวัสดิการกำลังพลในทุกระดับชั้นรวมไปถึงทหารผ่านศึก และการปรับปรุงคุณภาพชีวิตทหารเกณฑ์เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบสมัครใจ เดินหน้ายกระดับอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ซึ่งกองทัพปฏิบัติหน้าที่เหล่านี้อย่างเต็มที่

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า กรรมาธิการได้สอบถามในประเด็น MOU 44 ซึ่งตนได้ชี้แจงไปว่า เรื่อง MOU 44 ไม่ได้มีประเด็นเกี่ยวข้องกับพื้นที่เกาะกูดที่เป็นของไทยอยู่แล้ว และตามสนธิสัญญาสยาม-ฝรั่งเศส ยืนยันชัดเจนว่า เกาะกูดเป็นของไทย แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ผลประโยชน์ของชาติในพื้นที่ไหล่ทวีปทับซ้อนกัน โดย MOU 44 บอกชัดเจนว่าเรื่องเขตแดนและเรื่องผลประโยชน์เป็นสองเรื่องที่ต้องคุยร่วมกัน โดยประชาชน 2 ประเทศต้องเห็นพ้อง และต้องนำเรื่องเข้าสภาของทั้งสองฝ่าย พร้อมอิงกฎหมายทางทะเล ซึ่งเป็นกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ยังไม่เกิดขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

นายภูมิธรรม ยังย้ำว่าหลักการของ MOU 44 คือวิธีจัดการเกี่ยวกับเขตแดนที่มีความซับซ้อนกันอย่างสันติวิธีที่สุด ซึ่งในหลายประเทศก็มีปัญหาเรื่องการอ้างสิทธิ์ทับซ้อนกัน และจากการลงพื้นที่เกาะกูดได้กำชับกับกำลังพลของกองทัพเรือ ว่า ให้ดูแลอธิปไตยตามบทบาทหน้าที่ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และไม่อยากให้ทุกฝ่ายกังวลใจเรื่องนี้จนเกินความจำเป็น เพราะจะเกิดผลเสียต่อประเทศได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศปถ. สรุปสถิติอุบัติเหตุสงกรานต์ 7 วันอันตราย วันที่ 3 เสียชีวิตเพิ่ม 39 ราย กทม. มากสุด
สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เปิดงานสงกรานต์ "วัดโพธิ์" ทูตอินเดีย-ศรีลังกา เข้าร่วมครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ตร.เร่งล่าตัว "โจ๋" ควักปืนเล็ง "คู่อริ" กลางงานสงกรานต์ ไม่สนคนเล่นน้ำเต็มถนน
"ทักษิณ" แจง "อันวาร์" บินไทย คุยปัญหาอาเซียน พร้อมหารือ ผนึกชาติในภูมิภาคเจรจาต่อรองภาษีการค้า "ทรัมป์"
แผ่นดินไหวเมียนมาล่าสุด 14 เม.ย. สั่นสะเทือนแล้ว 7 ครั้ง ศูนย์กลางเชียงใหม่ 1 จุด
รบ.เชื่อมั่นคณะเจรจาสหรัฐฯ ยึด 5 หลักการ “ไทยเป็นพันธมิตรที่สร้างสรรค์” ทางออกดีสุดในการค้า
ดีอี เผยสถิติศูนย์ AOC 1441 ระงับบัญชีม้า 3 เดือนแรกปี 68 กว่า 135,000 บัญชี จับกุมแล้วกว่า 800 ราย ย้ำผู้เกี่ยวข้องเจอโทษหนักคุก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไม้ไผ่ลอยฟ้า! เกษตรกรจีนใช้ 'โดรน'ลำเลียงไม้ไผ่ลงจากภูเขา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) อุทยานธรณีจีนขึ้นแท่น'อุทยานธรณีโลก'แห่งยูเนสโก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนยกระดับบริการรถไฟท่องเที่ยวปักกิ่งรองรับฤดูชมดอกไม้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น