Top news รายงาน กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ญี่ปุ่นได้ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ‘สับปะรดห้วยมุ่น’ สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียที่มีจุดเด่นเรื่องเนื้อสีน้ำผึ้ง รสชาติหวานหอม ซึ่งถือเป็นผลไม้ไทยรายการแรกที่ได้รับ GI ในญี่ปุ่น และเป็นสินค้าตัวที่ 3 ต่อจากกาแฟดอยช้างและกาแฟดอยตุง ภายใต้ความร่วมมือแลกเปลี่ยนการขึ้นทะเบียน GI 3 + 3 พร้อมมอบหมายกรมทรัพย์สินทางปัญญาเร่งเดินหน้าสานต่อความร่วมมือเพื่อขยายตลาด GI ไทย ในญี่ปุ่นต่อไป