“พรรคส้ม” หงายเงิบ ศาลอาญายกฟ้อง เอาผิด”ณฐพร”หมิ่น เรียกเงิน 24 ล้าน

"พรรคส้ม"หงายเงิบ ศาลอาญายกฟ้อง เอาผิด"ณฐพร"หมิ่น เรียกเงิน 24 ล้าน

Top news รายงาน จากกรณีพรรคประชาชนหรือพรรคก้าวไกลเดิม ได้ยื่นฟ้องนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณาฯและข้อหาในลักษณะกล่าวหาพรรคการเมืองโดยตนเองรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ พร้อมเรียกค่าเสียหาย 24,062,475 บาท จากกรณีที่นายณฐพร ยื่นคำร้องต่อ กกต.กล่าวหาว่าพรรคก้าวไกลละเมิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เนื่องจากสมาชิกและกรรมการบริหารพรรคกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ นายณฐพร เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ว่า วันนี้ศาลอาญาได้นัดฟังคำพิพากษา ซึ่งผลปรากฏว่าศาลได้พิพากษายกฟ้อง เพราะสิ่งที่ตนร้องต่อ กกต.เป็นข้อเท็จจริง ศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำตัดสินว่าพรรคก้าวไกลมีความผิด ฉะนั้นการกระทำของตนในฐานะจำเลยจึงไม่เป็นความผิด ถือว่าเอาข้อเท็จจริงมาเพื่อให้พิจารณา และพรรคก้าวไกลไม่สามารถอุทธรณ์ได้แล้ว เพราะพรรคได้ถูกยุบไปแล้ว ทั้งนี้คนที่จะซวยคือ กกต.ที่ไม่รับพิจารณาคำร้องของตน เนื่องจากหลังจากนี้ตนจะดำเนินคดีกับ กกต.

 

 

 

สำหรับที่มาที่ไปของคดีนี้มาจากการที่ ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัย ให้กรณีการชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม2563 เป็นการกระทำที่เป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ต่อมานายณฐพร จึงได้ยื่นคำร้องต่อประธาน กกต.ขอให้พิจารณากรณีพรรคก้าวไกล กระทำผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย พรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 45 และมาตรา 92 (2) (3) เพราะเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองฯใน 10 ประเด็น อาทิ

 

-กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญ์รัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลในขณะนั้นและ สส.ของพรรค รวม 17 คน เข้าร่วมชุมนุมบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง
-นายพิธา และ นางสาวเบญจา แสงจันทร์ ยื่นขอประกันตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” แกนนำ “คณะราษฎรปลดแอกอีสาน” ซึ่งถูกจับกุมในเหตุการณ์ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
– วันที่ 2 มกราคม 2564 นางอมรรัตน์ใช้ตำแหน่งหน้าที่ประกันตัวผู้ต้องหาคดีอาญามาตรา 112 ที่ศาลตลิ่งชัน
-วันที่ 26 มกราคม 2564 นายพิธาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าพรรคก้าวไกล มีมติให้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

แต่ต่อมา กกต.ได้มีมติยุติพิจารณาสั่งยุบพรรคก้าวไกลตามคำร้องของนายณฐพร เพราะเห็นว่าการกระทำยังไม่เข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สงกรานต์โคราชคึกคัก "มาดามหน่อย" นำทัพ วันไหลเสิงสาง สงกรานต์สาดสุข
ปิดฉากแข่งวอลเลย์บอลชายหาด "Est Cola AVC Beach Tour 24th Samila Open 2025" สมิหลา "ผู้ว่าฯสงขลา" ย้ำเดินหน้ายกระดับลุยซีเกมส์ปลายปี
"พฐก.-นิติเวช" เผยความคืบหน้าพิสูจน์ DNA ผู้เสียชีวิต เหตุตึก สตง.ถล่ม ยืนยันตัวตนได้แล้ว 33 ราย
ปธน.สีจิ้นผิงถึงกัมพูชา-พบฮุนเซนช่วงบ่าย
"บิ๊กต่าย" ฮึ่มใส่ลูกชาย"นายกเบี้ยว" อยู่ในสังคมยาก พฤติกรรมน่ารังเกียจ ขับรถไล่เบียดชนลุงป้าเจ็บ
"นายกฯ" ถึงร้องโอ้ว โซเชียลแชร์ภาพคู่ ลูกชาย "นายกเบี้ยว"
สัมพันธ์จีน-กัมพูชาแข็งแกร่ง หนุนกัมพูชารักษาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์
จีน-มาเลเซียมุ่งมั่นสนับสนุน 'อาเซียน'
"นายกเบี้ยว" รุดเยี่ยม 2 ลุงป้า แจงติดต่อลูกชายไม่ได้ ปกติเป็นคนขับรถดีมาก
จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น