Top news รายงาน วันที่ 27 พ.ย.67 มีรายงานว่า นายแพทย์ทวีชัย วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา ได้เปิดเผยถึงโรคไข้หูดับว่า โรคดังกล่าวเกิดจากเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู และเลือดของหมูที่กำลังป่วย สามารถติดต่อได้ 2 ทาง คือ จากการบริโภคเนื้อและเลือดหมูดิบ หรือปรุงสุกๆ ดิบๆ และการสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อทั้งเนื้อหมู เครื่องใน และเลือดหมูที่เป็นโรค โดยเชื้อจะเข้าทางบาดแผล หรือรอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา โดยหลังจากรับเชื้อประมาณ 1-14 วัน ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน คอแข็ง สูญเสียการได้ยิน โดยผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตได้