“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ย้ำชัด ๆ “เกาะกูด” เป็นของไทยแน่นอนตั้งแต่อดีต ลั่นใครก็ไม่มีสิทธิ์แอบอ้าง

อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ยันเกาะกูดเป็นของไทยแน่นอนตั้งแต่อดีต ลั่นใครอ้างสิทธิรบเป็นรบ

“อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ย้ำชัด ๆ “เกาะกูด” เป็นของไทยแน่นอนตั้งแต่อดีต ลั่นใครก็ไม่มีสิทธิ์แอบอ้าง – Top News รายงาน

อดีตบิ๊กข่าวกรอง

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2567 นายนันทิวัฒน์ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ เกาะกูด : อย่าหลงประเด็น เกาะกูดเป็นของไทยแน่นอนตั้งแต่อดีต ปัจจุบันและอนาคต ไม่มีทางที่ใครจะแอบอ้างเอาไปได้ ใครแอบอ้างสิทธิ รบเป็นรบ

ขอเล่าประวัติศาสตร์การล่าอาณานิคมตะวันตกสำรวจพบเกาะหลีเป๊ะที่ใกล้ลังกาวี เตรียมจะเอาไปผนวกรวมกับมลายู แต่คนบนเกาะแจ้งว่าเป็นคนไทยมาจากพังงา โดยผู้ว่าพังงานสมัยนั้น จัดหาที่อยู่ให้ทำให้หลีเป๊ะยังเป็นของไทย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อีกตัวอย่างหนึ่ง ตะวันตกจะผนวกตากใบ แต่วัดชลธาราสิงเห ตากใบชักธงชาติไทยทำให้รู้ว่าดินแดนส่วนนี้เป็นของไทย
เกาะโลซินที่เป็นเกาะเล็กแต่มีประภาคารและชักธงไทย ทำให้แนวอาณาเขตทางทะเล เริ่มจากจุดนี้ต้องให้ความรู้ให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกัน

ไทยและอีกหลายประเทศยึดหลักกฎหมายทางทะเลตามสนธิสัญญาเจนีวา เปรียบไทยชกตามกติกามวยสากล แต่คู่ต่อสู้ใช้มวยวัด เตะศอกเข่ามันใช้ไม่ได้ ต้องมวยวัดด้วยกันมันถึงจะชกกันได้ กติกาเดียวกัน อย่าเป็นผู้ดี กับเด็กเกเร เราเสียเปรียบ เรื่องเกาะกูดมันสะกิดใจคนไทย แม้ไทยจะเป็นเจ้าของเกาะกูดทั้งในทางนิตินัยและพฤตินัย บริหารปกครองเกาะกูดมาแต่อดีต แต่กลัวไอ้โม่งแอบเอาสมบัติชาติปะเคนให้คนอื่นเพื่อผลประโยชน์

ประการสำคัญ ไม่ใช่เกาะกูดที่เป็นปัญหา แต่เป็นจุดตั้งต้นเพื่อกำหนดทะเลอาณาเขต เขตเศรษฐกิจจำเพาะทางทะเลและไหล่ทวีป สมบัติใต้ทะเลสำหรับลูกหลานเหลนในอนาคตมีความกังวลใจลึกๆว่า สุดท้ายเกาะกูดจะไปศาลโลก

ศาลโลกไม่ใช่ศาลยุติธรรม แต่เป็นศาลการเมืองทำตามแรงกดดันจากชาติใหญ่ ตุลาการศาลโลกพร้อมทำตามคำสั่ง อย่าลืมนะ เขามีเจ้าอาณานิคมหนุนหลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศปถ. สรุปสถิติอุบัติเหตุสงกรานต์ 7 วันอันตราย วันที่ 3 เสียชีวิตเพิ่ม 39 ราย กทม. มากสุด
สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เปิดงานสงกรานต์ "วัดโพธิ์" ทูตอินเดีย-ศรีลังกา เข้าร่วมครั้งแรกในประวัติศาสตร์
ตร.เร่งล่าตัว "โจ๋" ควักปืนเล็ง "คู่อริ" กลางงานสงกรานต์ ไม่สนคนเล่นน้ำเต็มถนน
"ทักษิณ" แจง "อันวาร์" บินไทย คุยปัญหาอาเซียน พร้อมหารือ ผนึกชาติในภูมิภาคเจรจาต่อรองภาษีการค้า "ทรัมป์"
แผ่นดินไหวเมียนมาล่าสุด 14 เม.ย. สั่นสะเทือนแล้ว 7 ครั้ง ศูนย์กลางเชียงใหม่ 1 จุด
รบ.เชื่อมั่นคณะเจรจาสหรัฐฯ ยึด 5 หลักการ “ไทยเป็นพันธมิตรที่สร้างสรรค์” ทางออกดีสุดในการค้า
ดีอี เผยสถิติศูนย์ AOC 1441 ระงับบัญชีม้า 3 เดือนแรกปี 68 กว่า 135,000 บัญชี จับกุมแล้วกว่า 800 ราย ย้ำผู้เกี่ยวข้องเจอโทษหนักคุก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไม้ไผ่ลอยฟ้า! เกษตรกรจีนใช้ 'โดรน'ลำเลียงไม้ไผ่ลงจากภูเขา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) อุทยานธรณีจีนขึ้นแท่น'อุทยานธรณีโลก'แห่งยูเนสโก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนยกระดับบริการรถไฟท่องเที่ยวปักกิ่งรองรับฤดูชมดอกไม้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น