คนไทยร่วมยินดี “ต้มยำกุ้ง” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก วอนผู้ประกอบการ ช่วยกันรักษาคุณภาพ ความอร่อย

คนไทยร่วมยินดี “ต้มยำกุ้ง” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก วอนผู้ประกอบการ ช่วยกันรักษาคุณภาพ ความอร่อย

Top news รายงาน จากกรณีที่ที่ประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่า ด้วยการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรม ที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 19 (The 19th Session of the Intergovernmental Committee for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage) ณ กรุงอะซุนซิออง สาธารณรัฐปารากวัย ได้ประกาศรับรอง “ต้มยำกุ้ง” ซึ่งเป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของประเทศไทย ขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนมรดกวัฒนธรรม ที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ตามที่ประเทศไทยเสนอ โดยมีใจความว่า ต้มยำกุ้งเป็นอาหารของภาคกลาง สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรม และเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทย ขอเชิญชวนให้รับประทานต้มยำกุ้ง ที่ร้านอาหารไทยทั่วโลก หรือหาวิธีทำทางออนไลน์ เพื่อทำต้มยำกุ้งรับประทานที่บ้าน

 

 

วันนี้ ( 4 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พูดคุยสอบถามความรู้สึก ของผู้ประกอบการร้านอาหาร เกี่ยวกับกรณี ที่ต้มยำกุ้งได้รับการยอมรับและถูกนำขึ้นทะเบียนมรดกโลกในครั้งนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดย น.ส.สุขศรี พันธ์พงษ์ศิริกุล อายุ 45 ปี เจ้าของร้านยัยไหมอิ่มบุญ เทิดราชัน 25 ดอนเมือง กล่าวว่า รู้สึกยินดี เพราะทั่วโลกจะได้รู้จักอาหารไทย โดยเฉพาะต้มย้ำกุ้ง ในฐานะที่ตนเองเป็นคนทำอาหาร จึงรู้ว่า จุดเด่นของต้มยำกุ้ง อยู่ที่เครื่องเทศ ตะไคร้ ข่า พริก เห็ด พริกขั้ว ที่ช่วยชูให้รสชาดอาหารเมนูนี้จัดจ้าน แต่ส่วนตัวมองว่า ไม่มีผลกระทบกับตนเองมากนัก เพราะร้านไม่ได้ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวที่ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นต่างชาติ แต่เป็นร้านบ้านๆ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการ วิน แท็กซี่ ซึ่งปกติรายได้ต่อเดือนคือ 2 หมื่นกว่า โดยเมนูต้มยำกุ้งที่ร้านจะขายได้เฉลี่ยวันละ ประมาณ 9-10 หม้อ จึงแทบจะไม่มีผลกระทบ

 

 

 

 

 

ด้านนายไพรัตร ใจบุญ เจ้าของร้าน เพลินพิง คาแฟ่ เทิดราชัน 7 ระบุว่า ส่วนตัวมองว่าดีและรู้สึกภูมิใจที่เมฯต้มยำกุ้ง ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลก เพราะเมนูนี้ เป็นเมนูที่ทำได้ยาก มีรสชาติอร่อย เต็มไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ เมื่อนำมาต้มกับกุ้งแล้ว เป็นส่วนผสมที่ลงตัวทั้งกลิ่นและรสชาติ ทานกับข้าวสวยของไทยอร่อยมาก แต่คงไม่มีผลซักเท่าไหร่ สำหรับร้านที่ขายทั่วไป ไม่ได้ขายในแหล่งท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวอยากให้ทุกร้านที่ทำต้มยำกุ้งขายช่วยกันรักษาคุณภาพของอาหารอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา เพราะถือว่าเป็นเอกลักาณ์และความภูมิใจของประเทศไทย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.จัดการประชุม "ขับเคลื่อนการบริหารราชการงานสืบสวนสอบสวนของ ตร."
"ตร.ปทส." ร้องปปป.เอาผิด ตร.จราจรกลาง 7 นาย รุมทำร้ายลูกสาหัส
"วราวุธ" เผย พม.เตรียมของขวัญปีใหม่ 68 ให้กลุ่มเปราะบาง
ซีพีเอฟและบริษัทในกลุ่ม รับ “รางวัลองค์กรที่ส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ ประจำปี 2567 ระดับดีเยี่ยม
เหลือ อด..ขึ้นป้ายสาปแช่งคนวางยาเบื่อหมาแมวตาย
"พิพัฒน์" นำทัพแรงงาน พร้อมถุงยังชีพ ลุยช่วยน้ำท่วมใต้ จัดทีมซ่อมแซมเครื่องใช้เสียหาย
ซีอีโอ NVIDIA ร่วมงาน AI Vision ซีพี ส่ง “ทรู ไอดีซี” ลงนาม “สยามเอไอคลาวด์” สร้างไทยเป็นฮับ AI ดาต้าเซ็นเตอร์ของภูมิภาค หรือ TH-AI-LAND
“สุวรรณภูมิ” คว้ารางวัล Prix Versailles 2024 สนามบินสวยที่สุดในโลก
วันสิ่งแวดล้อมไทย 4 ธันวาคม เซเว่นฯ เดินหน้านโยบาย “2 ลด ลดพลาสติก ลดพลังงาน" เพื่อสิ่งแวดล้อม 24 ชม. เชิญชวนคนไทย ลดใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง
CP-CPF เคียงข้างคนไทย หนุนโรงครัวใต้ช่วยประชาชนเต็มกำลัง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น