CNN และรอยเตอร์สรายงานว่ามาร์โก้ รูบิโอ้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐแถลงข่าวระหว่างการเดินทางเยือนกรุงซานซัลวาดอร์ และหลังจากพบหารือกับประธานาธิบดีนายิบ บูเกเล่ เมื่อวานนี้ (จันทร์ที่ 3 กพ.) ว่ารัฐบาลเอล ซัลวาดอร์ตกลงที่รับผู้ลี้ภัยชาวเอลซัลวาดอร์ที่ลักลอบเข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมายกลับเข้าประเทศ และนอกเหนือจากนั้น ก็เสนอตัวที่จะรับชาวต่างด้าวผิดกฎหมายสัญชาติอื่นๆที่สหรัฐเตรียมจะเนรเทศออกจากประเทศเอาไว้ด้วย ซึ่งรวมถึงสองแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติสุดอื้อฉาวชาวเวเนซูเอล่าและเอลซัลวาดอร์
นอกจากนี้ เอลซัลวาดอร์ยังเสนอให้ใช้เรือนจำเป็นที่ขังนักโทษในคดีร้ายแรงชาวอเมริกันหรือถือสัญชาติสหรัฐ เพื่อแลกเปลี่ยนกับค่าธรรมเนียมเรือนจำด้วย
ด้านบูเกเล่ออกแถลงการณ์ผ่าน X ยืนยันเรื่องข้อตกลงกับรูบิโอ้ พร้อมชี้แจงว่าเอลซัลวาดอร์พร้อมเปิดเรือนจำรับอาชญากรอเมริกันเพื่อแลกกับค่าธรรมเนียม เพื่อนำมาบำรุงรักษาระบบเรือนจำเอลซัลวาดอร์
ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองต่างประเทศที่วิทยาลัยอิเมอร์สันที่สหรัฐออกมาเตือนทันทีว่าข้อตกลงแบบนี้ไม่เคยมีรัฐบาลที่ไหนทำมาก่อน และว่าการที่สหรัฐมีแผนส่งชาวต่างด้าวไปยังประเทศอื่นที่ไม่ใช่ประเทศต้นทางหรือประเทศที่เคยอยู่อาศัยเป็นเรื่องแปลกประหลาดและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งไม่มีบัญญัติไว้ในข้อกฎหมายใดๆ ซึ่งผุ้เชี่ยวชาญชี้ว่าอาจละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศหลายฉบับว่าด้วยสิทธิผู้อพยพ