อาหรับซัดเนทันยาฮูแนะตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่ซาอุฯ

อาหรับไม่ขำ! กลุ่มประเทศอาหรับประณามเนทันยาฮูแนะจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ในดินแดนของซาอุดิอาระเบีย

AFP และอัลจาซีร่ารายงานว่าซาอุดิอาระเบียและกลุ่มประเทศอาหรับออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (อาทิตย์ที่ 9 กพ.) โดยมีเนื้อหาตำหนิคำพูดของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอลที่กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อโทรทัศน์ท้องถิ่นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาในทำนองแนะนำให้มีการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ภายในประเทศซาอุดิอาระเบีย

ทั้งนี้คำพูดของเนทันยาฮู สื่อยิวหลายสำนักมองว่าเป็นการพูดเล่นๆขำๆ แต่ซาอุดิอาระเบียและกลุ่มสันนิบาตอาหรับซึ่งกำลังวิตกและไม่พอใจข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐที่ประกาศจะยึดครองและพัฒนากาซาเป็นริเวียร่าแห่งตะวันออกกลางและบังคับย้ายถิ่นฐานชาวปาเลสไตน์จากกาซาไปอิยิปต์และจอร์แดนอยู่แล้วต่างขำไม่ออก

นายอาห์เม็ด อาบูล เกอิต ประธานกลุ่มสันนิบาตอาหรับชี้ว่าคำพูดและความคิดของเนทันยาฮูเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และสะท้อนถึงความคิดที่หลุดโลกและไม่มีวันที่จะเป็นความจริงเพราะเป็นแค่เรื่องเพ้อฝัน

ด้านกระทรวงต่างประเทศซาอุดิอาระเบียก็ออกแถลงการณ์ว่าชาติอาหรับให้ความสำคัญต่อปัญหาปาเลสไตน์ และกล่าวหาว่าคำพูดของเนทันยาฮูเป็นเพียงความพยายามที่จะเบี่ยงเบนความผิดของตัวเองที่ก่ออาชญากรรมต่อต้านชาวปาเลสไตน์ในกาซา พร้อมขานรับกลุ่มชาติอาหรับที่พร้อมใจกันประณาม

ระหว่างให้สัมภาษณ์ พิธีกรขวาจัดชาวยิวถามเนทันยาฮูเรื่องการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบียสู่ระดับปกติ และถามว่าคิดอย่างไรที่ซาอุฯบอกว่าจะไม่มีการยกระดับความสัมพันธ์จนกว่าจะมีการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ เนทันยาฮูตอบกลับว่าถ้าซาอุดิอาระเบียอยากให้มีรัฐปาเลสไตน์ ก็น่าจะไปตั้งรัฐปาเลสไตน์ในดินแดนซาอุดิอาระเบีย เพราะที่นั่นมีพื้นที่ขนาดใหญ่

แถลงการณ์ของกลุ่มอาหรับชี้ว่าการแนะให้ไปจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์นอกกาซาหรือเวสต์แบงค์สะท้อนถึงความคิดเหยียดเชื้อชาติและสะท้อนถึงความไม่เข้าใจถึงความผูกพันระหว่างดินแดนปาเลสไตน์กับชาวปาเลสไตน์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘แม่พีม’ ยันไม่ประกันตัว ไร้กำลังทรัพย์ ลั่นอยากให้เรียนรู้ชีวิตเอง ด้านตร.คุมตัว ‘พีม-โอชิ’ แก๊ง LGBTQ สาดน้ำซุป ฝากขัง
วิกฤตภัยแล้งทำ "ปาล์ม" ราคาพุ่งสูงถึง 10 บาทต่อกิโลกรัม
เดือดปุดๆ "ทรัมป์" ขู่เส้นตาย "ฮามาส" จี้ปล่อยตัวประกัน ไม่งั้นนรกแตกแน่
"ศูนย์การเรียนรู้และส่งเสริมอาชีพเลี้ยงไก่ไข่ในรูปแบบฟาร์มกลาง" ต้นแบบการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสของสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน จำกัด
"บิ๊กรัสเซีย" แหกโม้คำโต "ทรัมป์" เตือนความจำเงื่อนไขยุติสงครามของ "ปูติน"
"ม.กรุงเทพ" ออกแถลงการณ์ฉบับ 3 ไล่มือตัดผม คดีสาดน้ำร้อน พ้นสภาพนักศึกษา
โค้งสุดท้าย ต่ออายุใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าว 4 สัญชาติ ถึง 13 ก.พ.นี้
CMG เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลโคมไฟจีนปี 2025
ตร.ไซเบอร์ "ล่าปิดเกาะภูเก็ต" จับขบวนการไต้หวัน ฟอกเงินเว็บพนันฯ พบหมุนเวียนกว่า 20 ล้านบาท
"ครูโรงเรียนดัง" บังคับนร.วัย 5 ขวบดื่มนม จนเกิดอาการแพ้รุนแรง หวิดหูหนวก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น