ผู้นำสหรัฐฯลงนามแผนตั้งภาษีตอบโต้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามแผนตั้งภาษีศุลกากรตอบโต้ ไม่เว้นมิตรหรือศัตรู แต่ยังไม่เริ่มทันที ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาและเสนอแนวทางตอบโต้แต่ละประเทศ คาดประกาศใช้ต้นเดือนเมษายน ไม่ได้ดูแค่ภาษีนำเข้า แต่รวมไปถึง VAT

 

ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามคำสั่งชื่อ “แผนตอบโต้และเป็นธรรม” ที่จะนำไปสู่การตั้งภาษีศุลกากรกับสินค้านำเข้าจากคู่ค้าแบบเก็บมาเก็บกลับ ยกระดับสงครามการค้าอย่างกว้างไกล แม้มีเสียงเตือนว่าอาจกระพือเงินเฟ้อในประเทศ ทรัมป์ กล่าวระหว่างลงนามที่ทำเนียบขาว ในวันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ว่า บ่อยครั้ง พันธมิตร เลวร้ายยิ่งกว่าศัตรูเสียอีกในแง่การค้า และว่าประเทศใดก็ตามที่เก็บภาษีสหรัฐฯ เราก็จะเรียกเก็บกลับคืน และเจาะจงไปที่สหภาพยุโรป หรือ อียู ว่า ดำเนินความสัมพันธ์การค้ากับสหรัฐฯ อย่าง โหดเหี้ยมที่สุด

ตามคำสั่งของทรัมป์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่เกี่ยวข้อง รวมถึง ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และรัฐมนตรีพาณิชย์ จะเสนอแนวทางแก้ไขเป็นรายประเทศ แผนการที่ลงนามครั้งนี้ จะสร้างหลักประกันความยุติธรรมและความสมดุลครอบคลุมทั้งระบบการค้าระหว่างประเทศ

โฮเวิร์ด ลัตนิก รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวว่า การศึกษาแต่ละประเทศ น่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เมษายน และประธานาธิบดีอาจเริ่มประกาศใช้อัตราภาษีใหม่ เร็วที่สุดในวันถัดไป ( 2 เมษายน )

ด้านเจ้าหน้าที่ทำเนียบ บอกนักข่าวแบบไม่เปิดเผยนามว่า การเก็บภาษีจะปรับให้เหมาะสมกับคู่ค้าแต่ละราย โดยจะพิจารณาภาษีศุลกากรที่อีกฝ่ายเรียกเก็บจากสินค้าของสหรัฐฯ ควบคู่กับภาษีที่ถือเป็น “การเลือกปฏิบัติ” อย่างภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย รัฐบาลวอชิงตันจะเริ่มตรวจสอบประเทศคู่ค้า ที่สหรัฐฯเสียเปรียบดุลการค้ามากที่สุด หรือ มีปัญหาร้ายแรงที่สุด ซึ่งน่าจะใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์ หรือไม่กี่เดือน

ปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาการค้าของทรัมป์ กล่าวก่อนผู้นำสหรัฐฯลงนามว่า ประเทศส่งออกรายใหญ่ของโลก โจมตีตลาดของเรา ทั้งด้วยภาษีนำเข้าเข้มงวด และอุปสรรคการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ที่เลวร้ายยิ่งกว่า

นอกจากสหภาพยุโรปแล้ว ทำเนียบขาวยังชี้ความแตกต่างในเรื่องอัตราภาษีนำเข้าอย่างมาก กับอินเดีย และบราซิล ส่วนญี่ปุ่น ก็มีกำแพงการค้าเชิงโครงสร้างสูงเช่นกัน

นักเศรษฐศาสตร์เตือนว่า การเก็บภาษีสินค้านำเข้า จะฉุดอัตราเงินเฟ้อ และกระทบการขยายตัวทางเศรษฐกิจในที่สุด ทรัมป์ยอมรับว่า ราคาข้าวของอาจแพงขึ้น แต่มั่นใจว่าสุดท้ายก็จะถูกลง

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ย้ำว่า สหรัฐฯได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และเพราะไม่มีภาษีศุลกากรตอบโต้นี้เอง จึงเป็นเหตุผลให้สหรัฐฯขาดดุลการค้ามหาศาลต่อเนื่อง และแตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว อย่าง อียู เก็บภาษีรถยนต์อเมริกัน 10% ขณะที่สหรัฐฯเรียกเก็บแค่ 2.5% แต่ ฌอน เบรย์ ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายมูลนิธิภาษียุโรป ชี้ว่า สหรัฐฯเก็บภาษีสินค้าอื่นในอัตราสูงกว่า เช่น ภาษีนำเข้ารถกระบะ ในอัตรา 25%

ทรัมป์ยังวิจารณ์ ที่บางประเทศในยุโรป เก็บ VAT กับสินค้าบางรายการ สูงถึง 20% แต่นักวิเคราะห์หลายคน ชี้ว่า การกล่าวว่า VAT เป็นการสร้างความได้เปรียบทางการค้าอย่างไม่เป็นธรรมนั้น ยังเป็นเรื่องที่โต้แย้งกันอยู่

นักวิเคราะห์เตือนว่า ภาษีนำเข้าตอบโต้ อาจกระทบเศรษฐกิจเกิดใหม่อย่างอินเดีย และไทย ที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯในอัตราที่สูงกว่ามาก ส่วนเกาหลีใต้ เสี่ยงน้อยกว่าเพราะมีข้อตกลงการค้าระหว่างกันหลายฉบับ คริสตีน แมคแดเนียล จากศูนย์ เมอร์คาทัส องค์กรคลังสมองด้านตลาดเสรี อดีตเคยเป็นเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลจอร์จ ดับเบิลยู บุช กล่าวว่า คำสั่งของทรัมป์ บีบบังคับประเทศต่าง ๆ ต้องมาเจรจาตารางภาษีศุลกากรกันใหม่กับรัฐบาลวอชิงตัน แผนการนี้จะออกมาดี หากประเทศต่าง ๆ เข้ามาเจรจา แต่หากพวกเขาปฏิเสธ และสหรัฐฯขึ้นภาษีนำเข้าจริง ก็จะส่งผลเสียกับสหรัฐฯ เพราะผู้นำเข้า จะต้องเผชิญกับราคาที่สูงขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ธนดล" งัดหลักฐาน เตรียมดำเนินคดี 3 กระทรวงดัง 18 ก.พ.นี้ลงพื้นที่ลุยแน่! กรมที่ดินยืนยันทำถูกต้องแล้ว
"นิพนธ์" จี้ "นายกฯ" หนุนอนุมัติงบฯ โครงการ Hatyai Monorail เชื่อส่งเสริมศก. แก้ปัญหาจราจรหาดใหญ่ยั่งยืน
"ศุภมาส" นำทีมอว.ตรวจคืบหน้า แผนงานนวัตกรรม ชู BPMAP-Buriram Poverty Map” ขับเคลื่อนโมเดลแก้จน
น้อมส่งเสด็จ "พระเขี้ยวแก้ว" กลับจีน เชื่อมสัมพันธ์ 2 ประเทศแน่นแฟ้น หลังประดิษฐานครบ 73 วัน
"พิพัฒน์" กล่าวเวทีโลก OECD ชูพัฒนาคน รองรับเศรษฐกิจใหม่ รับมือ AI สังคมสูงวัย-แรงงานอิสระยั่งยืน
“วราวุธ” ส่ง พม.ตรวจตลาดนัดย่านรามอินทรา หลังขอทานหน้าเหลวหอบลูก กลับมาขอทานอีกครั้ง
“วราวุธ” ให้ กรม พส. หาเอกสารที่ดินนิคมฯ ลำตะคอง ชี้เรื่องนี้เกิดขึ้นนานมากแล้ว
"หมอ" เตือนภัยผู้ป่วย ซื้อยาผ่านออนไลน์ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต แนะควรพบแพทย์เพื่อรักษาให้ตรงจุด
ผ่อนปรนนิดเดียวถึงขั้นพัง! เตือนรัฐอย่าละเลย มาตรการป้องกันโรคระบาดสัตว์
ปีแรก! "สวนนงนุชพัทยา" จัดจดทะเบียนบนหลังช้าง ฉลองสมรสเท่าเทียม คู่รัก LGBTQ+ แห่ร่วมคึกคัก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาร่วมงาน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น