วธ. ชวนเที่ยวชุมชนคุณธรรมฯวัดโคกเปี้ยว สงขลา ช้อปผ้าทอเกาะยอ-ชิมจำปาดะ-ปลากระพงขาว ชมมโนราห์-หนังตะลุง สุดยอดของดีชาวเกาะยอ

วธ. ชวนเที่ยวชุมชนคุณธรรมฯวัดโคกเปี้ยว สงขลา ช้อปผ้าทอเกาะยอ-ชิมจำปาดะ-ปลากระพงขาว ชมมโนราห์-หนังตะลุง สุดยอดของดีชาวเกาะยอ

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแนวทางการพัฒนาแหล่งเรียนรู้

และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม “ชุมชนคุณธรรมฯ วัดโคกเปี้ยว ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

ในโอกาสที่ได้รับมอบหมายจากนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้ร่วมลงพื้นที่ระหว่างมีการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 1/2568

ด้าน นายประสพ กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ ตนและคณะ ได้พบปะชาวชุมชนวัดโคกเปี้ยว เยี่ยมชมสถานที่ที่โดดเด่นและสัมผัสวิถีชีวิตที่เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน

อาทิ ชมการสาธิตผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เยี่ยมชมสถาบันทักษิณคดีศึกษา ชมการสาธิตการทอผ้าเกาะยอและการทำผลิตภัณฑ์จากผ้าเกาะยอ

ชมการสาธิตการทอผ้าลายโบราณของสามเณร วัดโคกเปี้ยว และชมประติมากรรม “องค์ปู่ภุชงค์ และแม่ย่าทองคำ” รวมทั้งเพื่อติดตามการดำเนินงานของชุมชนคุณธรรมวัดโคกเปี้ยว

พร้อมนำเสนอแนวทางการดำเนินงานวัฒนธรรมในชุมชน โดยมีส่วนกลางและสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมให้ความร่วมมือร่วมกันผลักดันชุมชนดังกล่าว

 

 

 

 

อาทิ ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยี การบริการข้อมูลต่าง ๆ อย่างรวดเร็วผ่านระบบสื่อออนไลน์ต่าง ๆ สะดวกรวดเร็ว เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

สร้างอาชีพ สร้างรายได้ มีเศรษฐกิจวัฒนธรรมที่ดี ถือเป็นตัวอย่างให้ชุมชนอื่นต่อไป สอดคล้องกับนโยบายของ วธ. ที่ส่งเสริมทุนทางวัฒนธรรมให้เป็นทุนทางเศรษฐกิจ ชูอัตลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น

รวมไปถึงการสร้างระบบนิเวศ ยกระดับการบริการแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม เพื่อนำไปสู่เป้าหมายให้เศรษฐกิจวัฒนธรรมเป็น 1 ในการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ในส่วนของโครงการ “ตามรอยเส้นทางธรรมแห่งศรัทธา” จังหวัดสงขลา และกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ที่ชุมชนฯขอรับการสนับสนุน โดยจะมอบหมายให้กรมการศาสนาดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ปลัด วธ. กล่าวต่อว่า ชุมชนคุณธรรมวัดโคกเปี้ยว ตั้งอยู่ในตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ซึ่งเกาะยอเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ในทะเลสาบสงขลา

เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ที่อุดมไปด้วยอาหารทะเล และธรรมชาติที่บริสุทธิ์ มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เต็มไปด้วยเสน่ห์พื้นบ้าน และประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดมาแต่โบราณและธรรมชาติสวยงาม

จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวชวนอุดหนุน ผ้าทอเกาะยอ สินค้าที่มีชื่อเสียง มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ลายที่โด่งดังคือ ลายราชวัตถ์ เป็นลายที่ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

และเป็นลายประจำจังหวัดสงขลา กระเบื้องดินเผาเกาะยอ ชมภูมิทัศน์ที่สวยงามของเกาะยอ ชิมผลไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะยอคือ จำปาดะ และ ลูกสะหวา

รวมถึงปลากะพงสามน้ำ ที่เกาะยอแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสงขลาและใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย

ของฝากที่ห้ามพลาดคือเค้กจำปาดะเกาะยอ เค้กปลากะพง และอีกมากมาย อีกทั้งมีผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากผ้าทอเกาะยอ

เกาะยอมีความเข้มแข็งและมีของดีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผ้าทอเกาะยอกับลวดลายอันงดงาม หรือกิจกรรมล่องเรือชมแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังตลอดจนการเรียนรู้ทำสวนผลไม้แบบสุมรุม

ซึ่งเป็นการปลูกผลไม้หลากชนิดภายในสวนเดียว ทำให้ผลไม้ที่ปลูกจะผลัดกันให้ผลผลิตตลอดปี และยังมีวัดท้ายยอ ซึ่งเป็นวัดโบราณอายุกว่า 200 ปี

 

 

 

 

 

 

 

 

อีกที่คือวัดพระนอนแหลมพ้อ เป็นวัดที่มีองค์พระนอนปางปรินิพพานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงมีการดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการท่องเที่ยว จัดกิจกรรมอบรมแก่ชุมชน

ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ในพื้นที่ร่วมจัดนิทรรศการเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง นักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาเที่ยวจะได้เรียนรู้การทอผ้า “ผ้าเกาะยอ”

งานหัตถกรรมพื้นบ้าน ภูมิปัญญาที่ชาวบ้านที่ในตำบลเกาะยอได้สืบทอดกันมานาน การล่องเรือประมงขนาดเล็กนำเที่ยวรอบเกาะ เพื่อชมความงามของทะเลสาบสงขลา

เรียนรู้อาชีพและวิถีชีวิตของคนชุมชน เรียนรู้การแปรรูปปลากะพงขาว มีการถ่ายทอดวัฒนธรรม /ประเพณีให้กับคนในชุมชน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นเกาะยอ ศิลปะการแสดงโนราห์จำเริญ ศ.พนมศิลป์ เกาะยอ

จากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแสดงมโนราห์ การถ่ายทอดการแสดงหนังตะลุง หนังนัครา ตะลุงวาทิน ให้กับเยาวชนในสถานศึกษาในเกาะยอ และถ่ายทอดให้กับผู้สนใจทั่วไปอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"คณะผู้แทน บ.จีนฯ" หารือ "นายกฯ" ยืนยันความพร้อมขยายลุงทุนในไทย ดผลักดัน AI-เซมิคอนดักเตอร์ พลังงานทางเลือก
รวบยกแก๊ง "ตร.สอบสวนกลาง" จับพวกลักไฟหลวงขุดคริปโตฯ ทำรัฐเสียหายกว่า 50 ล้านบาท
"สสส." ร่วม we!park เตรียมจัดงาน "Active City Forum" มุ่งผลักดันกรุงเทพฯ สู่เมืองสุขภาวะ
3 นิ้วงัดมุกเดิม "ขนุน" ผู้ต้องหาคดี 112 ประกาศอดอาหารในเรือนจำ กดตัวขอประกันตัว
จีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงนอกชายฝั่งออสเตรเลีย
เดินหน้าสู่สากล! "ศุภชัย" เปิดเวทีสัมมนานานาชาติ "นวัตกรรมท้องถิ่น 2568" มุ่งยกระดับการบริหารจัดการเขตเมืองและการปกครองส่วนท้องถิ่น ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่นสู่ระดับสากล
ศาลสั่งขัง 2 เดือน แก๊งซิ่งรถประลองความเร็ว บนมอเตอร์เวย์ ชนวินาศ
การเคหะแห่งชาติฉลองครบรอบ 52 ปี จัดกิจกรรมวิชาการด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย พร้อมดึงสองรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ PEA และ EGAT เสริมความแข็งแกร่งด้านการบริหารจัดการพลังงานและพลังงานทดแทน
"เลขาฯรมว.มหาดไทย" รับข้อเสนอสภาการพยาบาล ร่วมมือใช้กลไก ลดการใช้ความรุนแรง-ดูแลความปลอดภัยในรพ.
‘สนธิญา’ ร้องปปง. ยึดทรัพย์‘หม่อง ชิตตู’ หวั่นมีขบวนการฟอกเงินในไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น