“แม่ทัพภาค 2” ย้ำชัด เคลียร์ใจกันแล้ว ปมทหารกัมพูชาร้องเพลงปลุกใจ บนปราสาทตาเมือนธม ลั่นไม่ใช้ความรุนแรง ป้องกันกระทบสัมพันธ์ประเทศ

แม่ทัพภาค 2 ยันเคลียร์ใจกันแล้ว ปมกัมพูชาร้องเพลงปลุกใจบนปราสาทตาเมือนธม ไม่ทะเลาะ ไม่ใช้ความรุนแรง หลังมีคลิปหวั่นเป็นประเด็นขัดแย้ง กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

“แม่ทัพภาค 2” ย้ำชัด เคลียร์ใจกันแล้ว ปมทหารกัมพูชาร้องเพลงปลุกใจ บนปราสาทตาเมือนธม ลั่นไม่ใช้ความรุนแรง ป้องกันกระทบสัมพันธ์ประเทศ – Top News รายงาน

 

แม่ทัพภาค 2

 

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2568  จากกรณีเหตุการณ์ผู้บังคับบัญชาทหารกัมพูชานำคณะแม่บ้านขึ้นไปร้องเพลงปลุกใจทหารในพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ก่อนที่ทหารไทยจะเข้าไปห้ามปราม ทำให้ผู้บังคับบัญชาของทหารกัมพูชา คือ พล.ต.เนี๊ยะ วงษ์ ผบ.พลน้อย ร.42 เกิดความไม่พอใจ และพูดท้าทายกันไปมา ระหว่างทหารไทย กับทหารกัมพูชา โดยมีการถ่ายคลิปทั้ง 2 ฝ่าย หลังคลิปถูกเผยแพร่ในโซเชียลได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารอย่างกว้างขวาง ต่อมากองกำลังสุรนารีได้ทำหนังสือประท้วงการกระทำที่ไม่เหมาะสมไปยังผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (18 กุมภาพันธ์ 2568) ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เผยถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีกลุ่มสตรีชาวกัมพูชาขึ้นไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนปราสาทตาเมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นการปฏิบัติประจำที่ทางไทยอนุโลมให้ทางฝ่ายกัมพูชาสามารถทำได้ เนื่องจากเป็นปราสาทที่อยู่ติดกับแนวเขตชายแดนไทย-กัมพูชา ตามข้อตกลงของทั้ง 2 ประเทศว่า อนุโลมให้ชาวกัมพูชาสามารถขึ้นมากราบสักการะได้ทุกวัน ในช่วงเวลาระหว่าง 09.00 น. – 15.00 น. โดยมีเงื่อนไขว่าจะไม่แสดงสัญลักษณ์หรือกิริยาใดๆ ที่ไม่เหมาะสม

แต่ปรากฏว่าเหตุการณ์ดังกล่าวคณะสตรีกัมพูชามีการมายืนรวมตัวกันร้องเพลงปลุกใจเป็นภาษากัมพูชา เพื่อปลุกใจให้กับทหารที่อยู่ตามแนวชายแดนของตนเอง ทำให้กำลังพลทหารไทยที่ประจำอยู่บริเวณดังกล่าวเข้าไปห้ามปรามไว้ เพราะไม่ต้องการให้มีการกระทำหรือการแสดงเชิงสัญลักษณ์ใดๆ ที่ไม่เหมาะสม โดยมีการเป่านกหวีดเพื่อกลบเสียง และมีเหตุการณ์ปะทะคารมณ์กันตามคลิปที่ปรากฏในโซเชียล ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไร กลุ่มสตรีดังกล่าวก็กลับประเทศกัมพูชาไป

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมาทางกองกำลังสุรนารีได้มีการทำหนังสือประท้วงไปถึงผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชาถึงกรณีเกิดเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสมขึ้นบนแผ่นดินไทย โดยเราไม่ทราบว่าวัตถุประสงค์ที่ทางฝ่ายกัมพูชาทำนั้นเพื่ออะไร แต่ในมุมมองของคนไทยดูแล้วไม่เหมาะสม ซึ่งทางฝ่ายกัมพูชาก็ยอมรับว่าไม่เหมาะสมจริง และได้มีการโทรศัพท์มาหาตนเพื่อขอโทษเรื่องที่้เกิดขึ้นแล้ว

ซึ่งขณะนี้มีความเข้าใจกันดีแล้ว แต่ทางกองทัพภาคที่ 2 ก็แจ้งทางฝ่ายกัมพูชาว่า ขออย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก เพราะจะก่อให้เกิดความไม่สบายใจกันทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะที่นี่เป็นแผ่นดินไทย ไม่ควรแสดงสัญลักษณ์อะไรบางอย่างที่ไม่เหมาะสม ที่สำคัญบริเวณดังกล่าวมีการปักเขตแดนยังไม่แล้วเสร็จ ตนเองในฐานะแม่ทัพภาคที่ 2 ก็ได้ปฏิบัติงานทางด้านความมั่นคงร่วมกับ พล.อ.โปว เฮง ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา โดยได้มีการพูดคุยกันตลอด เน้นย้ำว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ทะเลาะกันจนนำมาซึ่งการใช้อาวุธโดยเด็ดขาด และเน้นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นสำคัญ โดยได้สื่อสารไปทางฝ่ายกัมพูชาว่า ขอให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ได้ตกลงกันไว้อย่างเคร่งคัด เพื่อให้เกิดความสงบสุขในพื้นที่

 

ส่วนการควบคุมสถานการณ์ขณะนี้ไม่ได้มีการตรึงกำลังทหารของทั้งสองฝ่ายแต่อย่างใด เพียงแต่มีกำลังทหารปฏิบัติหน้าที่ตามชายแดนตามปกติ โดยทางกองกำลังสุรนารีได้มีการนัดกลุ่มสตรีกัมพูชาที่มากันวันนั้นรับประทานอาหารพูดคุยทำความเข้าใจกันแล้ว ซึ่งตนเองก็ให้แนวทางกับ

ทั้งนี้ อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวไทยว่า สถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชา ปัจจุบันนี้ก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอยู่ โดยเฉพาะผู้บังคับหน่วยทหารทุกระดับของทั้งสองประเทศ เราพยายามที่จะพูดคุยกันตลอด และห้ามใช้ความรุนแรงโดยการใช้อาวุธต่อกันโดยเด็ดขาด เพราะไม่เป็นผลดีต่อทั้งสองฝ่าย บทเรียนในอดีตก็มีให้เห็นแล้ว ดังนั้นไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

ที่สำคัญจะกระทบการค้าขายตามแนวชายแดน ซึ่งพี่น้องประชาชนของทั้งสองประเทศจะได้รับความเดือดร้อนไปด้วย โดยกองกำลังทหารของทั้งสองฝ่ายจะใช้การพูดคุยเจรจากัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ให้ทั้งสองประเทศมีความสงบสุขอย่างต่อเนื่อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย
"รัฐบาล" ย้ำดูแลปศุสัตว์ไทยต่อเนื่อง เร่งจ่าย "วัคซีนลัมปี สกิน" อีก 7.85 ล้านโดส
"รองปธ.วุฒิฯ" ไม่ทน สั่งฝ่ายกม.รวมหลักฐานผิดโดนกล่าวหา อั้งยี่ ซ่องโจร ยื่นถอดถอนรมต.
"พิพัฒน์" โชว์ผลตอบแทนลงทุน "ประกันสังคม" ปี 67 พุ่ง 5.34 % ฝากอนุฯกองทุนสปส.ต้องเลิกความคิดเก่าๆ
"พายุฝน" ถล่มไทรโยค น้ำป่าไหลหลากกลางดึก ท่วมบ้านเรือน 75 หลัง สะพานขาด 2 แห่ง
เพื่อนสนิท "แตงโม" ทำบุญครบรอบ 3 ปี "แป๊ะซะ" ร่ำไห้หนัก เสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ไม่เคยเชื่อนั่งฉี่ท้ายเรือ
ซึงอู จบ 9 อันเดอร์คว้าแชมป์ เคพีจีเอ วินเธอร์ ที่ฟีนิกซ์ แบงค็อก
จับรายวัน "ตชด.235" จับกุม ผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมยาบ้า 3.5 แสนเม็ด ขณะขนย้าย
 ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 สุดคึกคัก แฟนกอล์ฟแน่นสนาม 2 วัน 19,754 คน นักกอล์ฟไทยได้ลุ้นแชมป์
"รัฐบาล" เผยข่าวดี ยูเนสโกประกาศ "ภูพระบาท" เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น