สหรัฐจ่อเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ 25% เมษายนนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐสั่งเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากทุกประเทศ 25% มีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายนนี้ นอกจากนี้ก็จ่อเก็บภาษีเซมิคอนดักเตอร์หวังกดดันบริษัทสหรัฐย้ายกลับประเทศ

AFP และรอยเตอร์สรายงานว่าทรัมป์เปิดแถลงข่าวที่คฤหาสน์มาร์-อา-ลาโก รัฐฟลอริด้าเมื่อวานนี้ (อังคารที่ 18 กพ.) เปิดเผยว่าสหรัฐจะเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ในอัตรา 25% เริ่มประมาณ 2 เมษายน 2568 และว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในเดือนเมษายน

ทั้งนี้รถยนต์ 50% ที่ขายในสหรัฐผลิตขึ้นในภายในประเทศ ส่วนอีก 50% นำเข้า โดยครึ่งหนึ่งที่นำเข้านั้นมาจากเม็กซิโกและแคนาดา ส่วนอีกครึ่งหนึ่งมาจากหลายประเทศทั่วโลก

หลังเข้ารับตำแหน่ง ทรัมป์แสดงความไม่พอใจและชี้ว่ารถยนต์สหรัฐเสียเปรียบคู่แข่งในการค้าระหว่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่นอียูเก็บภาษีรถยนต์นำเข้าสูงถึง 10% ซึ่งสูงกว่าสหรัฐถึง 4 เท่า โดยสหรัฐเก็บภาษีเพียง 2.5% เท่านั้น ยกเว้นรถปิคอัพที่เก็บ 25% จากประเทศนอกเหนือเม็กซิโกและแคนาดา

นอกจากนี้ทรัมป์ก็ประกาศจะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเซมิคอนดักเตอร์และยาบางชนิด ในอัตราเริ่มต้น 25% และจะเพิ่มขึ้นภายในระยะเวลา 1 ปี โดยสินค้าสองประเภทนี้ยังไม่กำหนดจะเริ่มเก็บเมื่อไร เพื่อให้โอกาสและเวลาบริษัทผู้ผลิตชาวอเมริกันได้ย้ายถิ่นฐานกลับสหรัฐเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี

หากทรัมป์ปรับเพิ่มกำแพงภาษีรถยนต์เป็น 25% ตามที่ประกาศจริงก็จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ไปทั่วโลก โดยในสมัยแรกที่ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ทรัมป์เคยขู่จะเก็บภาษีรถยนต์นำเข้า 25% มาแล้วระหว่างปี 2561-2562 แต่ในที่สุดก็ไม่บังคับใช้จริง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"คณะผู้แทน บ.จีนฯ" หารือ "นายกฯ" ยืนยันความพร้อมขยายลุงทุนในไทย ดผลักดัน AI-เซมิคอนดักเตอร์ พลังงานทางเลือก
รวบยกแก๊ง "ตร.สอบสวนกลาง" จับพวกลักไฟหลวงขุดคริปโตฯ ทำรัฐเสียหายกว่า 50 ล้านบาท
"สสส." ร่วม we!park เตรียมจัดงาน "Active City Forum" มุ่งผลักดันกรุงเทพฯ สู่เมืองสุขภาวะ
3 นิ้วงัดมุกเดิม "ขนุน" ผู้ต้องหาคดี 112 ประกาศอดอาหารในเรือนจำ กดตัวขอประกันตัว
จีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงนอกชายฝั่งออสเตรเลีย
เดินหน้าสู่สากล! "ศุภชัย" เปิดเวทีสัมมนานานาชาติ "นวัตกรรมท้องถิ่น 2568" มุ่งยกระดับการบริหารจัดการเขตเมืองและการปกครองส่วนท้องถิ่น ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่นสู่ระดับสากล
ศาลสั่งขัง 2 เดือน แก๊งซิ่งรถประลองความเร็ว บนมอเตอร์เวย์ ชนวินาศ
การเคหะแห่งชาติฉลองครบรอบ 52 ปี จัดกิจกรรมวิชาการด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย พร้อมดึงสองรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ PEA และ EGAT เสริมความแข็งแกร่งด้านการบริหารจัดการพลังงานและพลังงานทดแทน
"เลขาฯรมว.มหาดไทย" รับข้อเสนอสภาการพยาบาล ร่วมมือใช้กลไก ลดการใช้ความรุนแรง-ดูแลความปลอดภัยในรพ.
‘สนธิญา’ ร้องปปง. ยึดทรัพย์‘หม่อง ชิตตู’ หวั่นมีขบวนการฟอกเงินในไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น