“ภูมิธรรม” หารือผ่านทางโทรศัพท์กับรมว.กลาโหมสหรัฐฯ สร้างสัมพันธ์ความร่วมมือทางทหาร

“ภูมิธรรม” หารือผ่านทางโทรศัพท์กับรมว.กลาโหมสหรัฐฯ สร้างสัมพันธ์ความร่วมมือทางทหาร ด้านการฝึก ศึกษา พร้อมพัฒนาความร่วมมือด้านความมั่นคงและอุตสาหกรรม ระหว่างประเทศร่วมกัน

Top news รายงาน เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 19 ก.พ.68 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้หารือผ่านทางโทรศัพท์กับนาย Pete Hegseth (พีท เฮกเซธ) รมว.กลาโหมสหรัฐฯ

ซึ่งที่ผ่านมารมว.สหรัฐฯ ได้มีการหารือทางโทรศัพท์ เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่และหารือด้านความมั่นคงร่วมกัน กับรมว.กลาโหม ในหลายประเทศ อาทิ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยรองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้แสดงความยินดีที่ นาย Pete Hegseth ได้รับตำแหน่งรมว.กลาโหมของสหรัฐฯ รวมทั้งยืนยันการสานต่อและพัฒนาความสัมพันธ์ทางทหารกับสหรัฐฯ ให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในฐานะที่ไทยเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้บรรลุเจตนารมณ์ของแถลงการณ์วิสัยทัศน์ระหว่าง ไทย – สหรัฐฯ ค.ศ. ๒๐๒๐ ว่าด้วยการเป็นพันธมิตรด้านการป้องกันประเทศ (Joint Vision Statement 2020 for the Thai-U.S.Defense Alliance)รวมทั้งขอบคุณฝ่ายสหรัฐฯ สำหรับการสนับสนุนการจัดหายุทโธปกรณ์ทารทหารให้กับไทยผ่านโครางการต่างๆ และสนับสนุนที่นั่งศึกษาให้กับฝ่ายไทย ทั้งนี้ ยินดีเป็นอย่างยิ่งหากทางสหรัฐฯ จะให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

 

ซึ่งไทยได้ขอบคุณสหรัฐฯ ที่ให้การสนับสนุนที่นั่งศึกษาแก่กําลังพลของ กห. โดยเฉพาะภายใต้โครงการ “ไอ – เม็ท” (IMET) มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นส่วนสําคัญในการพัฒนาขีดความสามารถของกําลังพลให้สามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้นํากองทัพที่มีคุณภาพและมีความเป็นทหารอาชีพ ผมจึงอยากขอให้ทำงานได้ช่วยสนับสนุนโครงการดังกล่าวกับไทยให้เป็นไปอย่างต่อเนื่องต่อไป เนื่องจากความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ในด้านการศึกษาของกําลังพล เป็นเสมือนสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ทางการทหารที่มีมาอย่างยาวนาน รวมทั้งมีความสําคัญในการในการพัฒนาขีดความสามารถในการ ปฏิบัติการร่วมกับสหรัฐฯ และพันธมิตรในอนาคต รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ขอบคุณฝ่ายสหรัฐฯ สําหรับการสนับสนุนการจัดหายุทโธปกรณ์ทางการทหาร ให้กับกองทัพไทยผ่านโครงการความช่วยเหลือแบบต่างๆ ตลอดห่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ดังนั้น ผมจึงอยากขอให้สหรัฐฯ ดํารงและรักษาซึ่งภาพความร่วมมือต่างๆเหล่านี้ไว้ เพื่อให้ความเป็นพันธมิตรและความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองชาติในภูมิภาค

 

 

 

ในการนี้รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ได้ชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน และมีความร่วมมือในหลาย ๆ ด้าน รวมทั้งยืนยันถึงนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงกับมิตรประเทศเช่นประเทศไทย นอกจากนี้ ขอยืนยันว่าสหรัฐฯ ยินดีให้การสนับสนุนหากไทยซึ่งเป็นมิตรประเทศในด้านความมั่นคงและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ หวังว่าจะได้พบกันในเร็ววัน

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาความร่วมมือด้านความมั่นคงและอุตสาหกรรมระหว่างประเทศร่วมกันอีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เช็กค่าฝุ่นพิษเช้านี้ "กทม." ส่วนใหญ่สีส้ม "บางนา" หนักสุด อีก 18 จังหวัด ทั่วไทยยังน่าห่วง
“สภาองค์การนายจ้างฯ“ หารือร่วมคณะผู้บริหารระดับสูง องค์การแรงงานระหว่างประเทศ มุ่ง ยกระดับนโยบายและแนวทางปฏิบัติด้านแรงงานของไทย-แรงงานข้ามชาติ สู่ มาตรฐานสากล
"ตร.ไซเบอร์" ปูพรม 4 จุด ล่าเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ “Hydra 888” ยึดทรัพย์กว่า 35 ล้าน
"คณะผู้แทน บ.จีนฯ" หารือ "นายกฯ" ยืนยันความพร้อมขยายลุงทุนในไทย ดผลักดัน AI-เซมิคอนดักเตอร์ พลังงานทางเลือก
รวบยกแก๊ง "ตร.สอบสวนกลาง" จับพวกลักไฟหลวงขุดคริปโตฯ ทำรัฐเสียหายกว่า 50 ล้านบาท
"สสส." ร่วม we!park เตรียมจัดงาน "Active City Forum" มุ่งผลักดันกรุงเทพฯ สู่เมืองสุขภาวะ
3 นิ้วงัดมุกเดิม "ขนุน" ผู้ต้องหาคดี 112 ประกาศอดอาหารในเรือนจำ กดตัวขอประกันตัว
จีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงนอกชายฝั่งออสเตรเลีย
เดินหน้าสู่สากล! "ศุภชัย" เปิดเวทีสัมมนานานาชาติ "นวัตกรรมท้องถิ่น 2568" มุ่งยกระดับการบริหารจัดการเขตเมืองและการปกครองส่วนท้องถิ่น ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่นสู่ระดับสากล
ศาลสั่งขัง 2 เดือน แก๊งซิ่งรถประลองความเร็ว บนมอเตอร์เวย์ ชนวินาศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น