(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนสร้างเมืองอัจฉริยะเซินเจิ้นด้วยเทคโนโลยี AI

เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้งกําลังขับเคลื่อนแผนสร้างเมืองอัจฉริยะด้วยการพัฒนาอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตามทางเท้าในเซินเจิ้น มีการติดตั้งไฟจราจรที่ควบคุมด้วยเทคโนโลยี 5G ซึ่งมีกล้องและไมโครโฟนที่สามารถแจ้งเตือนด้วยเสียง เมื่อมีการกระทำผิดกฎหมาย เช่น การจอดรถในที่ห้ามจอด การทิ้งขยะ และยังสามารถตรวจสอบการจราจร ตรวจสอบคุณภาพอากาศได้

นอกจากนี้ ผู้โดยสารรถไฟใต้ดินสามารถใช้ระบบสแกนใบหน้าเพื่อชําระเงิน และมีตู้บริการตนเองในสถานีรถไฟใต้ดินที่ใช้เทคโนโลยี AI ในการจดจำใบหน้าและจดจำเสียงเพื่อให้บริการผู้โดยสาร

ปัจจุบัน เซินเจิ้นเป็นที่ตั้งของบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยี AI กว่า 2,000 บริษัท โดย หลิน อี้ (Lin Yi) ผู้อํานวยการสํานักงานอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ เซินเจิ้น กล่าวว่า เซินเจิ้นมีแผนส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม AI ด้วยแนวทางต่างๆ อาทิ การลดต้นทุนในการใช้ AI ในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยรัฐบาลสนับสนุนเงินทุนปีละกว่า 50 ล้านหยวน หรือประมาณ 250 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโซลูชั่น AI ส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์อัจฉริยะ ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ AI เช่น หุ่นยนต์ AI คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ ให้เงินรางวัลสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดมูลค่า 3 ล้านหยวน หรือ 15 ล้านบาท ลดค่าเช่าสำหรับผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็กเป็นเวลา 6 เดือน – 3 ปี นอกจากนี้ รัฐบาลกําลังจับมือกับภาคเอกชนเพื่อสร้างระบบนิเวศ AI มูลค่าล้านล้านหยวน หรือประมาณ 5 ล้านล้านบาท และกองทุน 10,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 50,000 ล้านบาท สําหรับพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และ AI โดยเฉพาะ

คลิปข่าวจากภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จีน 'จำคุกตลอดชีวิต' 4 คนสำคัญเอี่ยวคอลเซ็นเตอร์ข้ามพรมแดน
3 นิ้วผิดหวัง! ศาลยกคำร้องขอประกันตัว 16 คนรวด
โฆษกปธ.สภาฯ แจงปม “วันนอร์” ไหว้ “ทักษิณ” ไม่เข้าข่ายผิดจริยธรรม
กรมการจัดหางานสุ่มลำดับผู้สมัครโครงการ TIC ครั้งที่ 18 รับโควตา 13,000 อัตราไปทำงานภาคเกษตรในอิสราเอล
กระทรวงแรงงาน เปิดโอกาสทอง! เกาหลีใต้รับแรงงานไทย 3,000 อัตรา สมัครได้ 8-9 มี.ค.นี้ ผ่านระบบออนไลน์
"เนวิน" มาแล้ว จับตานัดถก พิเศษ "ทักษิณ" โรงแรมพูลแมนฯ
MWA X MEA ชวนคุณลดโลกร้อนไปด้วยกัน🌎
MEA SOLAR ลดจัดหนัก ประหยัดจริง คุ้มชัวร์ !
เครือซีพี Kick Off “CP SEACO CAMP ห้องเรียนมารีน เพื่อทะเลไทยยั่งยืน” ปลุกพลังเยาวชนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล
เทียบคำต่อคำ “ขวัญ-โม” ตอบสื่อคดี “แตงโม” บอกเลยหนังคนละม้วน!

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น