“พิพัฒน์” ยกระดับสิทธิประโยชน์ “แรงงานอิสระ” รณรงค์ร่วมประกันสังคม ม.40 รับสวัสดิการเพียบ

โดนใจแรงงานอิสระไหม ! “พิพัฒน์” เดินหน้าสร้างหลักประกันให้ “แรงงานอิสระ ใน กทม.” 1.5 ล้านคน ชวนเข้า ประกันสังคมมาตรา 40 เพื่อรับสิทธิประโยชน์ พร้อม ประกาศดูแลอาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน ดอกเบี้ยถูก

“พิพัฒน์” ยกระดับสิทธิประโยชน์ “แรงงานอิสระ” รณรงค์ร่วมประกันสังคม ม.40 รับสวัสดิการเพียบ – Top News รายงาน

 

พิพัฒน์

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในงาน ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพเครือข่ายแรงงานอิสระ ตามโครงการ ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ โดยเครือข่ายชุมชนผ่านการขึ้นทะเบียนแรงงานนอกระบบ และผู้บริหารกระทรวงแรงงาน

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า แรงงานอิสระเป็นกำลังสำคัญของเศรษฐกิจไทย แต่ยังไม่ได้รับความคุ้มครองที่เพียงพอ เนื่องจากไม่มีสถานะเป็นลูกจ้างตามกฎหมายแรงงาน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน เช่น หลักประกันทางสังคม ความปลอดภัยในการทำงาน การผลักดัน “ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและคุ้มครองแรงงานอิสระ” ขณะนี้ กระทรวงแรงงานอยู่ระหว่างผลักดัน ร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและคุ้มครองแรงงานอิสระ พ.ศ.…. ซึ่งจะเป็นกฎหมายสำคัญในการรับรองสิทธิและสร้างหลักประกันให้แรงงานอิสระ 21 ล้านคน โดยในส่วนกรุงเทพมหานคร มีจำนวน 1,505,229 คน (ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ) ครอบคลุมกลุ่มอาชีพต่างๆ เช่น เกษตรกร, ผู้ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป, พ่อค้าแม่ค้า (ทั้งมีหน้าร้านและค้าขายออนไลน์), ศิลปิน นักร้อง นักแสดง, ยูทูบเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์, แรงงานที่ทำงานผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล การขึ้นทะเบียนแรงงานอิสระ: เครื่องมือสำคัญเพื่อการช่วยเหลือแรงงานนอกระบบ

“ผมขอเชิญชวนให้แรงงานอิสระ เข้าสู่ระบบประกันสังคม ตามมาตรา 40 เมื่อเข้าสู่กองทุนครบ 1 ปี จะได้รับสิทธิ สวัสดิการ ต่างๆ เมื่อท่านเข้ามาแล้วสามารถจัดหามาตรการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระให้ได้ เช่นก่อนหน้านี้มี กองทุนเพื่อกู้ยืมซื้อบ้านดอกเบี้ยต่ำ หรือ สิทธิการคลอดบุตร 1,000 และกำลังพิจารณาเพิ่มเป็น 3,000 บาท เพื่อสร้างประชากร ในประเทศไทย และเงินทุนสนับสนุนการประกอบอาชีพ ซึ่งจะมีการหารือกันต่อไปว่าจะดำเนินการในรูปแบบใดที่จะแบ่งเบาภาระให้ผู้ประกันตน ถ้าไม่เข้ามาอยู่ในระบบประกันสังคม ก็จะไม่ได้สิทธิเหล่านี้” นายพิพัฒน์ กล่าว

 

“ต้องการให้แรงงานอิสระเข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เหมือนธุรกิจอื่นๆ เพราะถ้าไปกู้เงินนอกระบบ ไม่รู้ดอกเบี้ยจะกี่ร้อยกี่พันเปอร์เซ็นต์ต่อปี ผมจะดูแลเพื่อนๆ ที่ประกอบอาชีพอิสระให้เข้าถึงแหล่งทุนที่มีดอกเบี้ยถูกที่สุด เราจะเดินไปด้วยกัน”

ทั้งนี้นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จะมีการหารือกับธนาคารกรุงไทย ในเรื่องแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง เพื่อให้ผ่อนชำระ เงินประกันสังคม ตามมาตรา 40 เป็นรายวัน ๆ ละ 2-5 บาท เพื่อจูงใจแรงงานอิสระให้เข้าสู่ระบบประกันสังคม จากที่ต้องจ่ายเป็นรายเดือน จำนวน 70,100,หรือ 300 บาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อาลีบาบาจ่อทุ่มกว่า 3.8 แสนล้านหยวน พัฒนาคลาวด์-AI
“ทัพเจ้าตาก” กดหมดแม็ก! กระหน่ำยิงแก๊งนรก 30 นาที ยึดยาบ้า 3 ล้านเม็ด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หญิงกลุ่มชาติพันธุ์เหมียวโชว์ 'ถักใบไม้'รูป 'นาจา'
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพาชม'คาน่าซือ' งามดั่งแดนเทพนิยายน้ำแข็งและหิมะ
ผู้นำจีน-รัสเซียต่อสายคุยในวันครบรอบ 3 ปีสงครามยูเครน
"สรรเพชญ" เตือนด่วน ระวังอากาศแปรปรวน ฝนหนักน้ำท่วม สงขลา ต้องการช่วยเหลือแจ้งทันที
จบข่าวลือ "เนวิน" โผล่ "รร.พูลแมนฯ" กินข้าวสส.ภูมิใจไทย ตามปกติ ไม่มีนัดหมายคุย "ทักษิณ"
“ณัฐวุฒิ” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ป.ป.ช. ปมลงชื่อรื้อ แก้ 112 เชื่อไม่กระทบหน้าที่สส.
สะพัด "มะกัน" สั่ง "กองทัพยูเครน" ยึดอำนาจรัฐประหาร ตะเพิด "เซเลนสกี"
มือดีขว้างระเบิดขวดใส่สถานกงสุลรัสเซียที่ฝรั่งเศส

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น