กรมการจัดหางาน เปิดโอกาสใหม่กับการจ้างงานผู้สูงอายุ

กดติดตาม TOP NEWS

ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้สูงอายุ จำนวน 13,064,929 คน คิดเป็นร้อยละ 19.77 ของจำนวนประชากรทั้งหมด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมากในอนาคต โดยคาดดารณ์ว่าในปี พ.ศ. 2569 ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุ 15 ล้านคน เป็นสัดส่วนร้อยละ 22.4  และในปี พ.ศ. 2581 จะมีผู้สูงอายุมากถึง 20 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 30.4 ในอนาคตประชากรไทย 5 คน จะมีผู้สูงอายุ 1 คน

รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีประสบการณ์ มีทักษะ มีศักยภาพในการดำรงชีวิตและยังสามารถทำงานได้ ทำให้ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น มีอาชีพ มีรายได้ สามารถดำรงชีวิต เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้ และยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานในสถานประกอบการและเป็นการรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอีกด้วย

กรมการจัดหางานมีภารกิจในการส่งเสริมการมีงานทำให้แก่ประชาชนทุกช่วงวัย มีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม และได้รับสวัสดิการของรัฐตามสิทธิขั้นพื้นฐาน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มเปราะบาง และกลุ่มแรงงาน ในอนาคต จึงได้กำหนดนโยบายการจัดหาตำแหน่งงานผู้สูงอายุ จำนวน 10,000 อัตรา รองรับผู้สูงอายุที่ต้องการมีงานทำ โดยมีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชน

นอกจากนี้ กรมการจัดหางาน ได้จัดทำบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU ว่าด้วยการส่งเสริมการมีงานทำให้ผู้สูงอายุ แก่ นายจ้างและสถานประกอบการ จำนวน 17 แห่ง ขับเคลื่อนการส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุ มีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อช่วยลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานในสถานประกอบการและการรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อีกทั้ง ยังเพิ่มช่องทางการขายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การจัดตลาดนัดแรงงาน, การส่งเสริมให้ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ และการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการ พร้อมทั้งร่วมมือกับภาคเอกชนในการจัดหาตลาดรองรับสินค้าหรือบริการจากแรงงานอิสระ สร้างโอกาสทางการตลาดและขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าและบริการ แก่กลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระและกลุ่มผู้สูงอายุ

สิทธิประโยชน์การจ้างงานผู้สูงอายุสถานประกอบการ  ได้รับลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลจากค่าจ้างผู้สูงอายุเป็นจำนวน 2 เท่า บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลซึ่งรับผู้สูงอายุที่มีอายุหกสิบปีขึ้นไปเข้าทำงานสำหรับเงินได้เป็นจำนวนร้อยละหนึ่งร้อยของรายจ่ายที่ได้จ่ายเป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้สูงอายุ เฉพาะรายจ่ายที่ได้จ่ายเป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้สูงอายุในส่วนที่ไม่เกินร้อยละสิบของจำนวนลูกจ้างในบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลนั้น และการยกเว้นภาษีเงินได้ของบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สำหรับเงินได้เท่าที่ใต้จ่ายเป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้สูงอายุที่มีอายุหกสิบปีที่เป็นปีขึ้นปีไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น