อังกฤษทุ่มงบช่วยเหลือเกือบ 1 แสนล้านบาทแก่ยูเครน

อังกฤษประกาศงบช่วยเหลือก้อนใหญ่เกือบ 1 แสนล้านบาท ปลอบขวัญเซเลนสกี้ระหว่างการเยือนลอนดอนเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 1 มีค.) หลังจากที่ผู้นำยูเครนถูกทรัมป์เอ็ดมา และวันนี้เซเลนสกี้มีกำหนดจะเข้าเฝ้ากษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ด้วย

BBC และ AFP รายงานว่าเซอร์เคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำอังกฤษได้เปิดทำเนียบนายกรัฐมนตรีที่ถนนดาวนิ่ง กรุงลอนดอนต้อนรับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ของยูเครนเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 1 มึค.) พร้อมประกาศให้ความช่วยเหลือ 2 พัน 260 ล้านปอนด์หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 9 หมื่น 7 พันล้านบาทแก่เซเลนสกี้สำหรับใช้ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์รับมือกับรัสเซีย โดยสตาร์เมอร์จะนำทรัพย์สินของรัสเซียที่อายัดไว้มาชดใช้หนี้ก้อนหนี้แทนยูเครน

สตาร์เมอร์ได้ต่อสายคุยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐหลังจากเกิดเหตุการณ์ปะทะคารมระหว่างทรัมป์กับเซเลนสกี้ที่ห้องรูปไข่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้เรียกประชุมผู้นำยุโรปที่ลอนดอนในวันนี้ โดยจะมีผู้นำฝรั่งเศส, เยอรมนี, โปแลนด์, ผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการยุโรปและเลขาธิการนาโต้เข้าร่วมประชุมหารือ โดยประเด็นหลักที่จะพูดคุยคือการเพิ่มงบกลาโหมของชาติพันธมิตรยุโรปหลังจากสหรัฐถอนตัว, และเรื่องความพยายามที่จะเกลี้ยกล่อมสหรัฐเข้าร่วมเป็นหลักประกันความมั่นคงให้กับยูเครน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงรัสเซีย-ยูเครน

สตาร์เมอร์ได้ประกาศกับเซเลนสกี้ว่าชาวอังกฤษทั่วประเทศได้ออกมาชุมนุมเพื่อแสดงพลังสนับสนุนยูเครน และวันนี้กษัตริย์ชาร์ลสที่ 3 ก็มีพระบรมราชานุญาติให้เซเลนสกี้ได้เข้าเฝ้าด้วย ซึ่งเซเลนสกี้ก็ได้กล่าวขอบคุณสตาร์เมอร์และชาวอังกฤษที่ให้การสนับสนุน สำหรับการเข้าเฝ้าคิงชาร์ลส์ที่ 3 สื่อเชื่อกันว่าเซเลสกี้เป็นคนขอเข้าเฝ้าแต่รัฐบาลอังกฤษเห็นด้วยกับเรื่องนี้ เนื่องจากทรัมป์มีความสนิทสนมกับราชวงศ์อังกฤษและคิงชาร์ลส์ได้ทรงเชื้อเชิญทรัมป์มาเยือนอังกฤษเป็นครั้งที่สอง ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยปกติกษัตริย์อังกฤษจะทรงเชิญผู้นำประเทศมาเยือนเพียงครั้งเดียว

เซเลนสกี้ยังได้พยายามที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับทรัมป์ด้วยการออกแถลงการณ์ว่าแม้ว่าเขาและผู้นำสหรัฐจะมีการพูดจาที่แข็งกร้าวต่อกัน แต่ทั้งสองประเทศก็ยังคงเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ต่อกัน และว่าเขาต้องการให้สหรัฐแสดงจุดยืนว่าอยู่เคียงข้างยูเครน

อย่างไรก็ตาม มีการรายงานจากสื่อสหรัฐหลังจากเหตุการณ์ปะทะเดือดในห้องรูปไข่ว่าทรัมป์กำลังพิจารณาจะตัดความช่วยเหลือยูเครนทั้งหมดแล้ว

สำหรับประเด็นที่ชาติพันธมิตรยุโรปจะหารือเรื่องการเพิ่มงบกลาโหมเพื่อปกป้องยูเครนนั้น ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่ากองทัพอังกฤษขณะนี้ยังไม่พร้อมที่จะขยายบทบาท

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สุรพงษ์” มอบสัญญาเช่าที่ดิน ร.ฟ.ท. อีก 241 ครัวเรือน เร่งทำเพิ่ม 26 ชุมชนทั่วประเทศ ภายในมี.ค.นี้
เหยื่อโผล่แจ้งความ "เก๋งแดง" อีกราย พร้อมมีคลิปเด็ด นาทีขับจี้-ปาดหน้า หวิดเกิดอุบัติเหตุ
DSI ส่งมติออกหมายจับ ‘หม่องชิต ตู’ พร้อมพวกถึงมือ‘อัยการสูงสุด’แล้ว
"ฟิล์ม” ขึ้นศาลคดีหลอกลงทุนเหรียญคริปโต ย้ำไม่เคยกังวลเพราะไม่ได้ทำผิด
โผล่แล้ว! “เบิร์ด” ย่องพบ DSI “พี่ยักษ์” ปิดห้องสอบ-เค้นความลับตัวต่อตัว
คนร้ายไล่แทงผู้คนทางเหนือของอิสราเอล
“อลิส” ขิงแรง! DSI เรียกไปรับมือถือคืนแล้ว ยันคลิปจรัญ 92 ถ่ายเองกับมือ
ไอคอนคราฟต์ จัดแคมเปญ "POTTERY CRAFT - THE ART OF CERAMIC" เผยเสน่ห์หัตถศิลป์ไทยร่วมสมัยผ่าน 6 แบรนด์เซรามิกไทย พร้อมให้คนรักเครื่องปั้นและงานคราฟต์เลือกชมเลือกซื้อผลงานสุดสร้างสรรค์ ตั้งแต่วันนี้ - 15 มีนาคม 2568 ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 ไอคอนสยาม
จับตา "บอร์ดคดีพิเศษ" นัด 6 มี.ค. ถกปมฮั้วเลือก สว. อนุกลั่นกรองฯ ดีเอสไอ ยันเข้าข่ายผิดอาญา อั้งยี่ ฟอกเงิน
ร้อนนี้...ระวังไฟไหม้! MEA เตือนใช้ไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น