“ทวี” แจงชัด ปมดราม่าจดหมาย 3 ฉบับ ยันชาวอุยกูร์ไม่ได้เป็นผู้เขียน

"ทวี" แจงชัด ปมดราม่าจดหมาย 3 ฉบับ ยันชาวอุยกูร์ไม่ได้เป็นผู้เขียน

Top news รายงาน วันที่ 3 มรนาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม.ถึงกรณีส่งกลับชาวอุยกูร์ ไปยังจีน ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มีความไม่โปร่งใสว่า

 

 

เรื่องนี้ตนที่เตรียมตัวที่จะหารือกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อที่จะเดินทางไปเยี่ยมชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งตัวกลับอีกครั้ง โดยจะนำสื่อมวลชนไปติดตามด้วย ยอมรับว่าไทยมีความห่วงใย แต่ต้องยึดหลักบ้านเมือง ถือความเป็นธรรม การจะถูกปล่อยให้ทรมาน มานานนับ 10 ปี ทางไทยเราไม่อยากส่งมรดกของการทรมานไปให้คนอื่น เมื่อไทยประเมินในสิ่งที่ดีที่สุด ก็ต้องเคารพการตัดสินใจ ซึ่งการประชุมก็ได้พิจารณาอย่างละเอียด

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่จดหมาย ชาวอุยกูร์ 3 ฉบับแสดงเจตจำนงไม่อยากกลับจีน และกรมราชทัณฑ์ไทยกล่าวชี้แจงว่าไม่มีเอกสารดังกล่าวนั้น พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้กรมราชทัณฑ์เป็นผู้ชี้แจง ไม่เช่นนั้นก็อาจเกิดความเสียหายต่อกรมราชทัณฑ์ หรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ เพราะกรมราชทัณฑ์ ได้รับชาวอุยกูร์จำนวน 5 คนมาในข้อหาปล้นทรัพย์ อยู่ในเรือนจำคลองเปรม ส่วนที่กระดาษที่มีตรากรมราชทัณฑ์นั้น เป็นกระดาษที่มีขายในเรือนจำ เพื่อให้ผู้ที่ถูกคุมขังเขียนจดหมาย แต่ถ้ากฎหมายเผยแพร่จะต้องเซ็นเซอร์ที่ซองจดหมาย ก่อนส่งออกข้างนอก พร้อมยืนยันว่าทั้ง 5 คนไม่ได้เป็นผู้เขียน มีเพียงการเขียนถึงภรรยาชาวอุยกูร์เท่านั้น ส่วน จดหมายที่ออกมาจาก ตม.ก็ขอให้ไปถาม ตม.ในเรื่องนี้ เพราะ ตม.ก็จะมีระบบเช่นกัน

 

 

 

ส่วนที่มีข้อมูลชาวอุยกูร์ไม่ตรงกัน หลังมีทั้งกระแสข่าวว่าประเทศที่สามต้องการรับตัวชาวอุยกูร์ แต่ทางไทยไม่ยอม แต่บางกระแสก็บอกว่าไม่มีใครรับตัว พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่าเรื่องนี้จะต้องขอให้ทาง สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.เป็นผู้ชี้แจง ซึ่งตนจะขอชี้แจงเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตนเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พีช" หนุ่มขับ BMW คุมอารมณ์ไม่อยู่ โวยสื่อหลังโดนกล้องกระเเทกหัว
เตรียมสนุกครบรส งานมหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา 25-29 เมษายน 2568 ที่ วัดหลังคาขาว
"ภูมิใจไทย" ลงมติเอกฉันท์ ให้ "เอกราช ช่างเหลา" พ้นสมาชิกพรรค
เปิดใจ "นายกเบี้ยว" ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงป้าคู่กรณี ขอสังคมให้โอกาสลูกกลับตัว
สีจิ้นผิงชี้การกระทำฝ่ายเดียวไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน
อินโดนีเซียจะลดภาษีและเพิ่มนำเข้าเชื้อเพลิงจากสหรัฐ
โผล่แล้ว ลูกชาย "นายกเบี้ยว" เสียงสะอื้นขอโทษ อ้างตกใจหนีนอนบ้านเพื่อน ไม่เห็นลุงป้ายกมือไหว้
จีน-กัมพูชากำหนดให้ 2568 เป็นปีท่องเที่ยวระหว่างกัน
สหรัฐสั่งเก็บค่าธรรมเนียมเรือสินค้าจีน
การรถไฟฯ ร่วมกับ สจล. จัดกิจกรรม Doctor Train ครั้งที่ 8 ชวนพนักงานการรถไฟฯ ครอบครัว และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียง เข้ารับบริการตรวจสุขภาพฟรี 29-30 เม.ย. 68 ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น