ครม.ทุ่มงบกว่า 1.6 พันล้าน ชดเชยเรือประมงออกนอกระบบ พร้อมไฟเขียว 200 ลบ. ทำฝนหลวง แก้ฝุ่นพิษ-ภัยแล้ง

ครม.ทุ่มงบกว่า 1.6 พันล้าน ชดเชยเรือประมงออกนอกระบบ พร้อมไฟเขียว 200 ลบ. ทำฝนหลวง แก้ฝุ่นพิษ-ภัยแล้ง

วันที่ 3 มี.ค. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอโครงการนำเรือประมงออกนอกระบบ เพื่อการจัดการทรัพยากรประมงทะเลที่ยั่งยืน โดยได้อนุมัติงบกลาง ปี 2568 วงเงิน 1,622.60 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการในการชดเชยเรือประมงจำนวน 923 ลำ ซึ่งเป็นการจ่ายเงินเยียวยาให้แก่เรือประมงที่ประสงค์จะเลือกอาชีพทำกาาประมง และประมงพาณิชย์ที่เหลืออยู่จะสามารถทำการประมงได้ตลอดทั้งปี

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ที่ประชุม ครม. ยังได้อนุมัติตามที่กระทรวงเกษตรสหกรณ์ เสนอเการรับสนับสนุนงบประมาณงบกลางโครงการจัดหาชุดเครื่องผลิตสารฝนหลวง สูตร 3 น้ำแข็งแห้ง ประจำปีงบประมาณ 2568 วงเงิน 200 ล้านบาท เพื่อติดตั้งในพื้นที่ของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง 4 ศูนย์ คือ จังหวัดตาก พิษณุโลก บุรีรัมย์ และขอนแก่น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฎิบัติการฝนหลวงในการป้องกันแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และการดัดแปลงสภาพสภาพอากาศ เพื่อบรรเทาปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก

 

 

 

 

 

ส่วนกรณีที่เกษตรกร ฝากรัฐบาล และกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ ดูแลราคาพืชผลการเกษตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องของราคาเกษตร ได้ดูเรื่องนี้อย่างจริงจัง ล่าสุดราคาหอมแดงขึ้นมาแล้ว และยังมีพืชผลหลายตัวที่ราคาสูงขึ้น แต่หากมีสินค้าตัวไหนราคาตก ก็ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูเรื่องนี้ ขออย่ากังวล เพราะ สส. ในพรรคก็คอยย้ำเตือนเรื่องนี้ตลอด โดยเฉพาะราคาพืชผลการเกษตร ไม่ทิ้งไปไหนแน่นอน จะพยายามดูเรื่องนี้ให้ดีขึ้น รวมถึงดูเรื่องปัญหาพ่อคนกลาง และทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไทยติดโผเที่ยว 'เซี่ยงไฮ้' มากสุดในไตรมาสแรกปี 2568
นาทีระทึก ไฟไหม้ร้านเหล้าดัง กลางเมืองภูเก็ต จนท.ช่วยดับเพลิงอลหม่าน เร่งตรวจสอบความเสียหาย
ตร.รวบจีนเทาเช่าโกดังเก็บไส้หมูหมัก สภาพสุดโทรม ส่งกลิ่นเหม็น เตรียมส่งขายทั่วไทย ยึดของกลางรวมกว่า 10 ล้านบาท
"อุตุฯ" เตือน 46 จังหวัด รับมือพายุฝนฟ้าคะนอง กทม.ก็ไม่รอด
"รมว.สุดาวรรณ" ชูชุมชนต้นแบบ "เที่ยวชุมชน ยลวิถี บ้านนาถ่อน" จ.นครพนม
"โฆษก ทบ." โต้ กมธ.ทหาร ยันมีอำนาจแจ้งจับ "พอล แชมเบอร์ส" คดี ม.112 ลั่นชาวต่างชาติ ต้องอยู่ใต้กม.ไทย
วธ.ชวนเที่ยวสงกรานต์เมืองพระประแดง สัมผัสมนต์เสน่ห์วัฒนธรรมมอญ ที่หาชมได้ยาก กินกาละแม เล่นสะบ้ารามัญ การละเล่นพื้นบ้านอันทรงคุณค่า
"นายกฯ" สักการะพญาศรีสัตตนาคราช-จุดเรือไฟบก ดันประเพณีไหลเรือไฟโลก อัปเดตอาการป่วยบอกดีขึ้นแล้ว
กลิ่นเหม็นเน่า "จีนเทา" เช่าโกดังเก็บไส้หมูเถื่อน ส่งขายทั่วไทย จนท.ยึดของกลางมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
รัสเซียประกาศหยุดยิง 3 วัน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น