“ทรัมป์” ยาแรง สั่งตาย “ยูเครน” ไม่สำนึก ปากดีเถียงคำไม่ตกฟาก

มันจบแล้วครับนาย! "ทรัมป์" ยาแรงกดดัน"ยูเครน" สั่งทุกหน่วยงาน ระงับความช่วยเหลือทางทหารทั้งหมด จนกว่า"เซเลนสกี" สำนึกผิด หลังแสดงท่าทีเถียงต่อหน้าที่ทำเนียบขาว

“ทรัมป์” ยาแรง สั่งตาย “ยูเครน” ไม่สำนึก ปากดีเถียงคำไม่ตกฟาก – Top News รายงาน

หลังจากที่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ รองประธานาธิบดี เจดี แวนซ์ และ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ปะทะคารมกันอย่างดุเดือด ที่ ห้องทำงานรูปไข่ ทำเนียบขาว  หลังจากนั้น ทรัมป์ บอกว่า สหรัฐ จะไม่อดทนอีกต่อไปกับผู้นำยูเครนที่ไม่ต้องการสันติภาพ  และต่อว่า เซเลนสกี ในการพูดที่ลอนดอน เป็นสิ่งที่เลวร้ายมากที่สุดอีกครั้ง … ที่เซเลนสกี พูดว่า การยุติสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนนั้น ยังเป็นเรื่องที่”ห่างไกลมากๆ” และยังจะหวังให้อเมริกา สนับสนุนอาวุธต่อไป  นั่นคือคำพูดที่แย่ที่สุดที่ เซเลนสกี เคยพูดมา  คำพูดแบบนี้ ไม่ใช่คำพูดที่ดี ในการแสดงความแข็งแกร่งต่อรัสเซีย พวกเขาคิดอะไรอยู่!?

และเมื่อแถลงข่าวในเวลาต่อมาของวันเดียวกัน ทรัมป์ โจมตีอีกรอบว่า เซเลนสกี ควรสำนึกบุญคุณมากกว่านี้ สำหรับความช่วยเหลือที่ได้รับจากสหรัฐ ตลอด 3 ปี   ทรัมป์ บอกด้วยว่า ข้อตกลงแร่ธาตุกับยูเครน ที่เดิมมีแผนลงนามระหว่างเซเลนสกีไปเยือน แต่เกิดศึกวิวาทะกันเสียก่อนนั้น ยังไม่ล่ม และจะแจ้งความคืบหน้าเรื่องนี้ในวันอังคาร

หลังการประชุมสุดยอดที่ ลอนดอน อังกฤษและฝรั่งเศส เสนอตั้ง แนวร่วมแห่งเจตนารมณ์ หรือ โคลลิชั่น ออฟ เดอ วิลลิง ( coalition of the willing) เพื่อปกป้องยูเครน และสร้างหลักประกันว่า รัสเซียจะไม่รุกรานยูเครนอีก   สตาร์เมอร์ กล่าวว่า แนวคิดส่งทหารเข้าไปในยูเครน ซึ่งอาจรวมถึง ทหารภาคพื้นดินและเครื่องบิน ได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย แต่ยังต้องรอแต่ประเทศหารือเรื่องนี้เป็นการภายในก่อน ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย ส่งสัญญาณว่า พร้อมขานรับแนวคิดนี้หากสหรัฐฯสนับสนุน

ปีเตอร์ ดูซี ผู้สื่อข่าว ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานอ้างว่า เขาได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งว่า จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับข้อตกลงแรร์เอิร์ธ จนกว่า เซเลนสกี้ จะยืนต่อหน้ากล้อง แล้วกล่าวขอโทษต่อสาธารณะอย่างชัดเจน จากกริยาท่าทางที่เขาแสดงออกกับทรัมป์ และ เจดี แวนซ์ ในห้องทำงานรูปไข่

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง รายงานตรงกัน โดยอ้าง เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ว่า ประธานาธิบดี ทรัมป์ มีคำสั่งให้ระงับความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว บอกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ แสดงท่าทีชัดเจนว่า กำลังโฟกัสที่สันติภาพเท่านั้น และสหรัฐ ต้องการหุ้นส่วนที่มุ่งมั่นสู่เป้าหมายเดียวกัน จึงตัดสินใจระงับและทบทวนความช่วยเหลือ เพื่อให้แน่ใจว่าความช่วยเหลือเหล่านั้น จะเป็นไปเพื่อสนับสนุนการหาทางออกของสงคราม

เจ้าหน้าที่อีกคน กล่าวว่า การระงับความช่วยเหลือ จะครอบคลุมถึงอาวุธและยุทโธปกรณ์ทั้งหมดที่ยังไปไม่ถึงยูเครน และบอกเพิ่มเติมว่า นี่เป็นการตอบโต้โดยตรงของทรัมป์ ที่มองว่าเซเลนสกี แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  แต่อาจจะยกเลิกก็เป็นได้ ถ้าเซเลนสกี แสดงให้เห็นว่ามีความมุ่งมั่นที่จะเจรจาเพื่อยุติสงครามกับรัสเซีย

สำนักข่าว บลูมเบิร์ก รายงานว่า อาวุธสหรัฐทั้งหมดที่ถูกระงับส่งให้ยูเครน รวมถึง อาวุธที่อยู่ระหว่างขนถ่าย และอาวุธที่คลังแสงในโปแลนด์

CNN รายงานว่า ทรัมป์ และที่ปรึกษาอาวุโส ต้องการให้เซเลนสกี ยอมรับว่า เป็นต้นเหตุของความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ลง จากศึกวิวาทะในห้องทำงานรูปไข่ และการยอมรับนั้นอาจจะต้องออกมาในรูปของการขอโทษอย่างเปิดเผย  ก่อนจะขยับสู่การทำความตกลงเรื่องแร่ธาตุ หรือการหารือความช่วยเหลืออื่น ๆ กันต่อไป เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง กล่าวว่า การตัดสินใจระงับความช่วยเหลือมีขึ้นในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์กดดันยูเครน …..

 

การสั่งระงับมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่กลาโหม บอก CNN ว่า ความช่วยเหลือทางทหารที่ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลโจ ไบเดน ยังไม่สะดุด … อาวุธเหล่านั้นรวมถึงเครื่องกระสุนสำคัญ เช่น อาวุธต่อต้านรถถัง กระสุนปืนใหญ่หลายพันนัด และจรวด คาดว่า การจัดส่งจะมีขึ้นต่อเนื่องไปอีกหลายสัปดาห์ หากไม่ถูกรัฐบาลทรัมป์สั่งแช่แข็งไว้เสียก่อน  สหรัฐ จัดตั้งศูนย์ซ่อมอาวุธตะวันตกที่เสียหายจากสนามรบไว้ที่โปแลนด์ ก่อนส่งกลับไปให้กับกองทัพยูเครน ซึ่งส่วนนี้ น่าจะกระทบด้วยเช่นกัน

ด้าน ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ด วุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งอยู่ในคณะกรรมาธิการทหาร วุฒิสภา โพสต์ X ประณามการตัดสินใจของทำเนียบขาว ว่าเป็นการทอดทิ้ง ยูเครน ผลประโยชน์ และค่านิยมพื้นฐานอเมริกันอย่างอัปยศ  การตัดสินใจครั้งนี้ จะไม่ช่วยให้ประเทศปลอดภัย … กลับจะเพิ่มความฮึกเหิมให้กับประธานาธิบดี ปูติน และศัตรูของสหรัฐ  ขณะความสัมพันธ์กับพันธมิตรประชาธิปไตย จะอ่อนแอลง  ด้าน ปีเตอร์ เวลช์ ส.ว.เดโมแครต จากรัฐเวอร์มอนต์ ก็โพสต์ X โจมตีว่า “ปูติน เป็นอาชญากรสงคราม เซเลนสกีคือฮีโร่ ทรัมป์อ่อนแอ”

ส่วนทางด้าน เซเลนสกี กล่าวในวิดีโอแถลงประจำวัน หลังจากที่ ทรัมป์ โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์การให้สัมภาษณ์ของเขากับเอพี ย้ำว่า การหยุดยิงใด ๆ ต้องมีการรับประกันความมั่นคงที่ชัดเจนจากชาติตะวันตก เพื่อให้แน่ใจว่า รัสเซีย จะไม่โจมตียูเครนอีก ซึ่งที่ผ่านมา ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะให้หลักประกันดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เซเลนสกี ระบุว่า ยูเครนจะดำเนินการทางการทูตอย่างจริงจัง เพื่อยุติสงครามกับรัสเซียที่ดำเนินมาเป็นเวลา 3 ปีโดยเร็วที่สุด และเขาหวังว่า จะสามารถพึ่งพาการสนับสนุนจากสหรัฐ ในการสร้างสันติภาพได้

“เรากำลังทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อปกป้องยูเครน แผนการหลักคือ รักษาจุดยืนของเราและสร้างเงื่อนไขสำหรับการทูตที่เหมาะสม เพื่อให้สงครามยุติโดยเร็วที่สุดด้วยสันติภาพที่สมศักดิ์ศรี เราต้องการสันติภาพ สันติภาพที่แท้จริงและยุติธรรม ไม่ใช่สงครามที่ไม่มีที่สิ้นสุด และเราต้องการหลักประกันด้านความมั่นคง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

การเคหะแห่งชาติฟื้นฟูแฟลตรามอินทรา สู่คุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน เร่งเจ้าของกรรมสิทธิ์ยืนยันสิทธิพัฒนาพื้นที่
กองทัพมด “นบ.ยส.24“ กกล.สุรนารี ตรวจยึดยาบ้า 1.96 แสนเม็ด พร้อมรวบผู้ต้องหา 1 ราย
"สันติสุข" สรุปให้รัฐปรับเงื่อนไขเข้ากาสิโน ซัดแก้ผ้าล่อนจ้อน เพื่อ (ผีพนัน) ไทย
"ตร.ไซเบอร์" เผยผลสอบสวน คนไทยจากปอยเปต พบบางส่วนทำผิด กม.
อดีตแฟน "บอส" แดนเซอร์ "ลำไย" แจงไม่ได้เรียก 10 ล้าน เคลียร์ชัด รู้เรื่องจ้างมีสัมพันธ์ 1 แสน จากไหน
"แอ็คมี่ วรวัฒน์" เปิดภาพสุดเอ็กซ์คลูซีฟ มอบเสื้อฮู้ด #iHoldACT ลายช้างเผือก ให้ "อนันต์ อัมบานี" มหาเศรษฐีระดับโลก
"จิรายุ" ติดเบรก "กัณวีร์" พอได้แล้วปมหนังสือ "อุยกูร์" ลั่นไม่เป็นประโยชน์
“ปภ.ช.” เฝ้าระวังจุดความร้อนฝั่งตะวันตก 3,800 จุด ค่าฝุ่นเหนือ-อีสานพุ่ง
รากเลือด! "จีน-แคนาดา-เม็กซิโก" เปิดศึกตอบโต้ "ทรัมป์" ตั้งค่ายกลเชือด "ภาษี"
"นฤมล" ถกเข้มแก้ปัญหาผลไม้ส่งออก ย้ำมาตรการเฝ้าระวังสารเคมีตกค้าง รุกพัฒนาคุณภาพผลผลิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น