แถลงการณ์จากกองทัพอากาศเกาหลีใต้ และสำนักข่าวยอนฮัพ รายงานว่า เครื่องบินขับไล่หลายบทบาท KF-16 สองลำ หย่อนระเบิด MK-82 แบบผิดปกติ ลำละ 4 ลูก ระหว่างซ้อมรบด้วยกระสุนจริง ระเบิดตกลงไปนอกพื้นที่ที่กำหนดเป็นสนามซ้อมยิง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 15 คน ในจำนวนนี้ อาการสาหัส 2 คน เป็นชายวัย 60 ปี ที่ขับรถผ่านจุดระเบิดลงพอดี โดนสะเก็ดระเบิดฝังเข้าที่คอ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเข้ารับการผ่าตัด อีกคนกระดูกไหล่ร้าว ที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อย
โคเรีย เฮรัลด์ รายงานว่า ตามข้อมูลที่ทางการอัปเดตเมื่อเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คนเป็นทหาร สองคนเป็นชาวต่างชาติ หนึ่งในนั้นมาจากประเทศไทย อีกคนมาจากเนปาล
เหตุเกิดเมื่อเวลา 10 นาฬิกา 4 นาทีวันนี้ ( 6 มีนาคม) ใกล้สนามซ้อมยิง ซึงจิน เมืองโพชอน จังหวัดคยองกี ห่างจากกรุงโซล ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 40 กิโลเมตร ความเสียหายจากระเบิด 8 ลูก ได้แก่ อาคารบ้านเรือนเสียหาย 8 หลัง โบสถ์ 1 แห่ง และโรงเรือน 1 แห่ง เจ้าหน้าที่ขอให้ประชาชนในพื้นที่ราว 50 คนอพยพออกจากพื้นที่เกิดเหตุ ระหว่างประเมินความเสียหาย
กองทัพอากาศเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับเหตุการณ์ที่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว ยืนยันว่าจะดำเนินทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ
สื่อเกาหลีใต้ รายงานอ้างเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศว่า การซ้อมวันนี้เป็นการซ้อมทางยุทธวิธี เมื่อเครื่องบินรบลำแรกโจมตี อีกลำยิงตามเคียงข้างกันไป ผลสอบสวนเบื้องต้นพบว่า นักบินของเครื่องบินรบ 1 ใน 2 ลำ ป้อนพิกัดโจมตีคลาดเคลื่อนก่อนทำการบิน
โดยปกติ นักบินจะป้อนพิกัดเข้าระบบขณะอยู่บนพื้นดิน จากนั้น ทำการยืนยันซ้ำขณะอยู่บนเครื่องก่อนทำการโจมตี แต่นักบินลำหน้า ไม่ได้ยืนยันในขั้นสุดท้าย สันนิษฐานว่าพิกัดถูกต้องแล้ว ทำให้ระเบิดถูกทิ้งลงเหนือหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ห่างจากเป้าหมายที่ตั้งใจในสนามซ้อม ประมาณ 8 กิโลเมตร เครื่องบินรบลำที่สองที่บินเป็นรูปขบวนตามหลังมา ก็ทิ้งระเบิดในเวลาเดียวกันตามขั้นตอนมาตรฐาน จึงกลายเป็นการทิ้งระเบิดผิดพลาดซ้ำ แต่เจ้าหน้าที่ยังต้องสอบสวนอย่างครอบคลุมอีกครั้งก่อนสรุป
ระเบิด MK-82 เป็นระเบิดแบบอากาศสู่พื้นไม่นำวิถี น้ำหนักประมาณ 226 กิโลกรัม (500 ปอนด์) มักใช้ทำลายโครงสร้าง เช่น อาคารและสะพาน อานุภาพระเบิดจะทำให้เกิดหลุมลึก 2.4 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เมตร
การซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในวันนี้ เป็นการซ้อมรบร่วมของกองทัพอากาศ กองทัพบกของเกาหลีใต้กับกองกำลังสหรัฐฯในเกาหลีใต้ ที่สนามซ้อมยิง ซึงจิน ห่างจากทางใต้ของชายแดนเกาหลีเหนือประมาณ 25 กิโลเมตร โดยมีการขนอาวุธยุทโธปกรณ์และเครื่องบินรบกว่า 160 รายการเข้าร่วม รวมถึง F-35A , F-15K, KF-16 และ FA-50 รถถัง K2 ปืนใหญ่อัตตาจร KK55A1 ถือเป็นการโหมโรงก่อนการซ้อมรบร่วม “ฟรีดอม ชีลด์ 2025” หนึ่งในการซ้อมรบร่วมใหญ่ที่่สุดของสหรัฐฯกับเกาหลีใต้ ที่จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 10 มีนาคมนี้ และมีไปจนถึงวันที่ 21 มีนาคม
โคเรีย ไทมส์ ระบุว่า เป็นครั้งแรกที่ความผิดพลาดระหว่างซ้อมรบ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
ในปี 2547 เครื่องบิน F-5B เคยซ้อมทิ้งระเบิดผิดพลาด ที่เมืองโพเรียง ห่างกรุงโซลทางไปใต้ 138 กิโลเมตร แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
Footage has now been released which appears to show yesterday’s “accidental bombing” in South Korea, in which an ROKAF KF-16 Multirole Fighter dropped 8 Mk-82 500lb Bombs on the Town of Dong-myeon in the Gyeonggi Province, during a Live-Fire Exercise with the U.S. Air Force. pic.twitter.com/txb43krnoi
— OSINTdefender (@sentdefender) March 6, 2025