ทรัมป์ขู่เพิ่มกำแพงภาษีหลังอียู-แคนาดาตอบโต้

ทรัมป์ไม่จบ! ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐขุ่จะเพิ่มกำแพงภาษี หลังจากอียูและแคนาดาเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐเพื่อตอบโต้ภาษีเหล็กและอลูมิเนียมของทรัมป์ที่มีผลบังคับใช้วันที่ 12 มีนาคม

BBC และรอยเตอร์สรายงานว่าทรัมป์ได้บอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (อังคารที่ 12 มีค.) เขาจะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากอียูและแคนาดาเพิ่มอีกนอกเหนือจากภาษีเหล็กและอลูมิเนียม 25% โดยทรัมป์ประกาศว่า “ไม่ว่าพวกเขาจะเก็บภาษีสินค้าอะไรมา เราก็จะเก็บภาษีสินค้านั้นๆตอบโต้” ขณะที่โฮเวิร์ด ลุตนิค รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐเผยว่าทรัมป์เตรียมจะเก็บภาษีนำเข้าทองแดงด้วย

เมื่อวานนี้หลังจากที่มาตรการเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมของทรัมป์มีผลบังคับใช้ แคนาดาซึ่งเป็นผู้ส่งออกเหล็กและอลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐก็ตอบโต้ด้วยการประกาศเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐในอัตรา 25% เท่ากัน ซึ่งครอบคลุมสินค้าโลหะ, คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์กีฬาและอื่นๆในมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ

ขณะที่ 27 ชาติอียูก็ประกาศใช้มาตรการเก็บภาษีตอบโต้สหรัฐ 25% เท่ากัน ครอบคลุมสิ่งของเครื่องใช้ในบ้าน, เพชร, เหล้าเบอร์เบินและสินค้าเกษตรมูลค่า 2 หมื่น 8 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยให้มีผลบังคับใช้ 1 เมษายน อย่างไรก็ตามเออร์ซูล่า ฟอน เดอร์เลเย่น ประธานคณะกรรมการยุโรป (EC)บอกว่าอียูพร้อมเจรจาพูดคุยกับสหรัฐเพื่อแก้ปัญหาความข้ดแย้งในประเด็นการค้า

ส่วนอังกฤษ, ออสเตรเลียและบราซิลออกมาตำหนิและวิพากษ์วิจารณ์กำแพงภาษีเหล็กของทรัมป์ แต่บอกว่าจะยังไม่ตอบโต้เพราะไม่ต้องการให้กระทบเศรษฐกิจของตัวเอง

ด้านมาร์ก คาร์นี่ย์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีแคนาดาที่กำลังจะเข้ามารับตำแหน่งแทนจัสติน ทรูโดประกาศว่าเขาพร้อมที่จะพบเจรจากับทรัมป์เพื่อยุติข้อขัดแย้ง ภายใต้เงื่อนไขที่ทรัมป์จะต้องเคารพอธิปไตยแคนาดา ขณะที่ผู้แทนแคนาดาเตรียมเดินทางไปเจรจากับเจ้าหน้าที่สหรัฐที่กรุงวอชิงตันในวันนี้ (พฤหัสที่ 13 มีค.)

ขณะที่โพลสำรวจความคิดเห็นของรอยเตอร์ส/อิพซอสเผยว่าชาวอเมริกัน 57% มีความเห็นว่านโยบายเก็บภาษีของทรัมป์ไม่อยู่กับร่องกับรอย ขณะที่ 70% วิตกว่ากำแพงภาษีของทรัมป์จะทำให้พวกเขาต้องซื้อสินค้าในราคาแพงขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ป.ป.ช. แจงรับคำร้อง 81 สว. สอบเอาผิดม.157 "ทวี- อธิบดี DSI" ไว้พิจารณาเป็นขั้นตอนปกติ
"ทวี" โผล่ร่วมงานศพไว้อาลัย "ผกก.โจ้"
"นฤมล" นำทีมติดตามคืบหน้าก่อสร้าง "อ่างเก็บน้ำวังโตนด" จันทบุรี ยันแก้ปัญหาทุกมิติ มุ่งเป้าเพิ่มรายได้เกษตรกรทั่วปท.
"ม้าเหล็ก" พุ่งชนรถกระบะคารางรถไฟ ดับสลด 4 ราย บาดเจ็บ 6 ราย
"อนันตชัย" จัดประชุมขับเคลื่อนงานมุ่งสู่การพัฒนาประเทศ 21 มี.ค.นี้
รัสเซียยึด”ซัดซา” หมู่บ้านสำคัญในคูสค์คืนจากยูเครนแล้ว
"จนท.3 ฝ่าย" คุมเข้มหลังคนร้ายก่อเหตุป่วน 3 ชายแดนใต้ รับวันสถาปนา BRN ครบรอบ 65 ปี
นายกฯ ย้ำพร้อมชี้แจงศึกซักฟอก มองฝ่ายค้านแฟร์ดี ตัดชื่อ “ทักษิณ” ออก
"ธรรมนัส" ยันชัด 10 เสียง สส.ฝ่ายค้าน พร้อมหนุนนายกฯรับศึกซักฟอก "ก.เกษตรฯ" เตรียมข้อมูลร่วมชี้แจง
เปิดแล้ว โรงเรียนของหนู โรงเรียนสองภาษาเทศบาลตำบลเกล็ดแก้ว สร้างเยาวชน สร้างชาติ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น