ประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ โพสต์ข้อความบน ทรูธ โซเชียล แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ของตัวเอง เมื่อวานนี้ (17 มีนาคม) ว่า นับจากนี้ไป กระสุนทุกนัดที่ยิงมาจากฮูตี จะถือว่าเป็นการยิงมาจากอาวุธและผู้นำในอิหร่าน ซึ่งอิหร่านจะต้องรับผิดชอบ และเผชิญผลกระทบร้ายแรงที่ตามมา ส่วนฮูตีถ้ายังโจมตีหรือตอบโต้ล้างแค้นไม่เลิกรา ก็จะต้องเจอกับพละกำลังอย่างยิ่งใหญ่ และไม่มีใครรับประกันได้ว่ากองกำลังจะหยุดแค่ตรงนั้น ทรัมป์เสริมว่า อิหร่านเล่นบทเหยื่อผู้บริสุทธิ์ของผู้ก่อการร้ายที่ตัวเองสูญเสียการควบคุม แท้จริงแล้ว อิหร่านยังกำกับทุกความเคลื่อนไหว ให้เงิน อาวุธทันสมัยและข่าวกรองแก่ฮูตี
สหรัฐฯโจมตีเป้าหมายฮูตีเป็นระยะตลอดหลายเดือน แต่ความเห็นของทรัมป์ มักชี้เป้าไปที่อิหร่านอย่างผิดปกติ ในขณะเดียวกับที่ทรัมป์กำลังพยายามกดดันอิหร่านให้เจรจาเรื่องนิวเคลียร์ โพสต์ของทรัมป์มีขึ้นหลังจากกองทัพสหรัฐฯ ถล่มเยเมนในพื้นที่ที่กลุ่มกบฏฮูตียึดครองครั้งใหญ่เมื่อสุดสัปดาห์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 53 ราย บาดเจ็บ 98 คนตามตัวเลขของหน่วยงานสาธารณสุขฮูตี สหรัฐฯระบุว่าถล่มฮูตีเพื่อตอบโต้ที่อีกฝ่ายโจมตีเรือสินค้าที่ล่องผ่านทะเลแดงตลอดหลายเดือน ฮูตีตอบโต้ด้วยการโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯสองระลอก แต่ไม่ได้แสดงหลักฐาน และระดมชาวเยเมนออกมาชุมนุมแสดงพลังประท้วงในพื้นที่ที่ตนเองยึดครอง
วันเดียวกัน ที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการครั้งแรก ตั้งแต่ทรัมป์กลับมาเป็นประธานาธิบดี ฌอน พาร์เนลล์ โฆษกเพนตากอน กล่าวว่า การโจมตีฮูตีจะดำเนินต่อไป เพื่อบั่นทอนความสามารถในการวางแผนและโจมตีอีกในอนาคต ต่อข้อถามว่าผู้นำสหรัฐฯกำลังพิจารณาใช้ปฏิบัติการทหารกับอิหร่านหรือไม่ พาร์เนลล์ กล่าวว่า ทุกทางเลือกยังอยู่ครบ และบอกว่า สหรัฐฯจะเดินหน้าใช้กำลังระดับถึงชีวิตอย่างหนักหน่วง (overwhelming lethal force) จนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย แต่ปฏิบัติการครั้งนี้มีจุดสิ้นสุดที่ชัดเจนมาก ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่นาทีที่ฮูตีให้คำมั่นว่าจะหยุดโจมตีเรือสหรัฐ และไม่ทำให้ชีวิตชาวอเมริกันตกอยู่ในความเสี่ยง
ด้าน พลอากาศโท อเล็กซัส กรินเควิช แถลงว่า มีเป้าหมายฮูตีกว่า 30 จุดถูกโจมตีเมื่อวันเสาร์ที่ 15 มีนาคม รวมถึงสถานที่ฝึกผู้ก่อการร้าย และโรงงานผลิตอาวุธ เป้าถล่มยังรวมถึงศูนย์ควบคุมและบัญชาการ และอาคารที่มีผู้เชี่ยวชาญโดรนของฮูตีระดับอาวุโสหลายคนอยู่ที่นั่น ปฏิบัติการลักษณะนี้จะมีต่อไปในอีกหลายวันข้างหน้า จนกว่าจะบรรลุเป้าหมายของประธานาธิบดีทรัมป์
ก่อนหน้านี้ นายไมเคิล วอลตซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่าการโจมตีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พุ่งเป้าเล่นงานผู้นำฮูตีหลายคน แต่ฮูตีไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องนี้
ด้านสถานีโทรทัศน์ อัล มาซีเราะห์ ของฮูตี เผยแพร่ภาพโรงงานผลิตเหล็กที่ได้รับความเสียหายในเมืองท่าโฮไดดาห์ หลังสหรัฐฯโจมตีทางอากาศอีกระลอกเมื่อวันจันทร์ (17 มีนาคม) นอกจากโฮไดดาห์แล้ว จังหวัด อัลซาริฟ เป็นอีกจุดที่ถูกสหรัฐฯโจมตีในวันเดียวกัน
อีกด้านหนึ่ง ชาวเยเมนหลายหมื่นคนออกมาชุมนุม ในเมืองและจังหวัดที่ฮูตีควบคุมพื้นที่ รวมถึงกรุงซานา และซาดะ จุดกำเนิดของกลุ่มฮูตี ที่โดนสหรัฐฯถล่มหนัก ผู้ชุมนุมพากันตะโกนสาปแช่งอเมริกา และประกาศจะไม่ยอมจำนนทั้งกับสหรัฐฯและไซออนนิสต์
ก่อนอ้างว่าโจมตีเรือรบสหรัฐฯเมื่อวาน ฮูตีไม่ได้ออกมาอ้างโจมตีเรือในทะเลแดงและอ่าวเอเดนอีกเลย นับจากวันที่ 19 มกราคม หลังจากอิสราเอลตกลงหยุดยิงกับฮามาส แต่ขู่ว่าจะกลับมาอาละวาดครั้งใหม่ จนกว่าอิสราเอลจะเลิกปิดกั้นการจัดส่งความช่วยเหลือมนุษยธรรมให้ชาวกาซา