“นายกฯ” ไม่ขัดฝ่ายค้านซักฟอก ใช้ “บุคคลในครอบครัว” แทนทักษิณ หยัน “ดีลแลกประเทศ” แค่สร้างราคา

‘นายกฯ แพทองธาร’ บอก ได้หมด ใช้ ‘บุคคลในครอบครัว’ แทน ‘ทักษิณ’ ในญัตติซักฟอก ไม่แปลกใจฝ่ายค้านโหมโรง ‘ดีลแลกประเทศ’ ชี้ แค่ทำให้น่าสนใจ รับ ดินเนอร์ 21 มี.ค.นี้ กำชับเอกภาพพรรคร่วม ลั่น อภิปรายคนเดียวหวัง 2 วันนี้จบ

“นายกฯ” ไม่ขัดฝ่ายค้านซักฟอก ใช้ “บุคคลในครอบครัว” แทนทักษิณ หยัน “ดีลแลกประเทศ” แค่สร้างราคา – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านเปลี่ยนจาก ชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็น ‘บุคคลในครอบครัว’ ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ได้หมด เป็นไปตามกระบวนการ ตามเอกสารอยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอน หากทำขั้นตอนถูกก็โอเคอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงเรื่องกรอบเวลาที่ฝ่ายค้านมองว่านายกรัฐมนตรีไฟเขียวที่ 30 ชั่วโมง แต่ระหว่างวิปรัฐบาลกับวิปฝ่ายค้านยังถกเถียงกัน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็น 30 ชั่วโมงที่ต้องแบ่งกัน โดยวิปจะไปคุยกัน และในที่ประชุม ครม.ก็มีการคุยกันเรื่องวาระการประชุมสภาว่า ในวันพรุ่งนี้จะตกลงกันเรื่องจำนวนชั่วโมง

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่า หากเป็น 30 ชั่วโมงของฝ่ายค้านอย่างเดียว มองว่ามากไปหรือไป นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า อภิปรายคนเดียวก็อาจจะไม่ค่อยเมคเซ้นส์เท่าไหร่ แต่กระบวนการในสภาก็ต้องว่ากันไป ให้ทางวิปตกลงกัน ตนไม่ได้ไปตกลงด้วย

ส่วนการนัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 21 มีนาคมนี้ จะมีการกำชับอะไรเป็นพิเศษเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพหรือไม่ นายกรัฐมนตรียอมรับว่า มี มีการคุยกันอยู่แล้วว่าจะช่วยเหลือกันอย่างไร จะแบ่งเบากันได้อย่างไร จริงๆ แล้วในการอภิปรายคนเดียว หรือวงเล็บ 2 คน ก็ต้องมีเกี่ยวกับกระทรวงอื่นๆ อยู่แล้ว ต้องเต็มที่ ทุกกระทรวงก็ต้องช่วยกัน

 

ส่วนกรณีฝ่ายค้านทำโปสเตอร์โหมโรง “ดีลแลกประเทศ” เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า “ดีลแลกประเทศ?” พร้อมทำหน้านิ่งคิด แล้วตอบว่า ไม่ได้แปลกใจ ก็เป็นแบบนั้นเพื่อให้ได้รับความสนใจ เป็นเรื่องธรรมดา ตามปกติ รัฐบาลก็มีเช่นกัน ไม่ได้อะไร

เมื่อถามว่า หลังจากที่ฝ่ายค้านปล่อยของออกมา ตรงกับที่นายกฯ ทำการบ้านไว้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าจริงๆ แล้วเป็นการเตรียมข้อมูลมากกว่า การบ้านที่ทำเป็นเรื่องนโยบายของแต่ละกระทรวง ว่ามีคำถามอะไรที่ฝ่ายค้านสนใจ จะได้เตรียมข้อมูลมาตอบ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ก็หวังว่า 2 วันนี้จะจบ

นายกฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ถอยกรูด! แค่ 48 ชม. "ฮูตี" แผลงฤทธิ์ถล่ม "เรือรบมะกัน" รอบ 3
"สุชาติ" โพสต์แจงปมฟ้องหมิ่น "ไอซ์ รักชนก-สหัสวัต" เอาจริงจัดการ 20 รายแรก เมนต์หยาบพาดพิงถึงบุพการี
"เสธ.หนึ่ง" เปิดใจ Top News เหตุลาออกโฆษกกลาโหม
กสม.ประณามเหตุป่วนใต้ช่วงรอมฎอน ขอแสดงความเสียใจคนเจ็บ-เสียชีวิต จี้ล่าตัวคนร้ายมาลงโทษ
สะพัด "เสธ.หนึ่ง" ลาออกโฆษกกลาโหม เหตุทำงานไม่เข้าขาทีม "บิ๊กอ้วน" โดนจับแช่พลตรี
“ครม.” อนุมัติงบ 875.50 ล้าน สร้างสะพานข้ามเจ้าพระยา แยกเกียกกาย ช่วงที่ 3
ผู้นำสหรัฐ-รัสเซียต่อสายคุยกัน 2 ทุ่มคืนนี้ตามเวลาไทย
อิสราเอลสั่งอพยพชาวปาเลสไตน์ด่วนจ่อถล่มซ้ำ
“บิ๊กโจ๊ก” เมินดราม่าถูก “ไล่ออก” ลั่น! กำลังใจดี ไม่เป็นตำรวจก็ทำงานได้
ศาลออกหมายจับ "ฝรั่งคลั่ง" ทำร้ายหมอฟัน ผิดหนัก 3 ข้อหา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น