AFP และ BBC รายงานว่าตำรวจตุรกีหลายสิบนายได้บุกรวบตัวนายเอเครม อิมาโมลู นายกเทศมนตรีนครอิสตันบูล และสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน CHP ภายในบ้านพักเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (พุธที่ 19 มีค.) โดยเขาถูกแจ้งข้อหาว่าเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นหัวหน้าองค์กรอาชญากรรมและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการคอรัปชั่น
อิมาโมลู เป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยราว 100 คนที่ถูกตำรวจบุกจับกุม และเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกวาดล้างกลุ่มต่อต้านและฝ่ายค้านคนสำคัญรวมทั้งนักการเมือง, นักข่าวและนักธุรกิจ ขณะที่หลายฝ่ายออกมาประณามชี้ว่าเป็นการกำจัดศัตรูทางการเมือง ด้านกลุ่มผู้สนับสนุนหลายร้อยคนออกมารวมตัวกันที่หน้าสถานีตำรวจที่ควบคุมตัวอิมาโมลูเพื่อแสดงพลังประท้วงและเรียกร้องให้ปล่อยตัว
การจับกุมอิมาโมลูมีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่เขาจะได้รับเลือกให้เป็นผู้แทนพรรค CHP เพื่อไปลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีแข่งกับแอร์โดอัน โดยเขาเสนอตัวลงชิงตำแหน่งผู้แทนพรรคเพียงคนเดียวและการคัดเลือกจะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ นอกจากนี้เขาก็เป็น 1 ในคู่แข่งทางการเมืองที่แข็งแกร่งที่สุดของแอร์โดอัน
การบุกจับอิมาโมลูยังมีขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากที่มหาวิทยาลัยอิสตันบูลได้มีคำสั่งยกเลิกวุฒิการศึกษาของอิมาโมลู โดยอ้างเหตุผลว่ามีความผิดปกติ ซึ่งหากทางมหาวิทยาลัยไม่ยกคำสั่ง อิมาโมลูก็จะไม่สามารถลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี เนื่องจากกฎหมายรัฐธรรมนูญตุรกีกำหนดว่าประธานาธิบดีจะต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญา
หลังการจับกุม พรรค CHP ออกมากล่าวหารัฐบาลพร้อมเปรียบเทียบการกวาดล้างคู่แข่งทางการเมืองว่าเหมือนกับการก่อรัฐประหาร โดยมุ่งขัดขวางตุรกีไม่ให้มีประธานาธิบดีคนใหม่ โดยการเลือกตั้งตุรกีกำหนดจะมีขึ้นในปี 2571 ขณะที่ตำรวจเร่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยโดยนำรั้วมากั้นรอบจตุรัสทักซิม ที่ใจกลางอิสตันบูลพร้อมสั่งห้ามการชุมนุมเป็นเวลา 4 วัน