“นฤมล” หารือ “รมต.จีน” ย้ำไทยให้ความสำคัญแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร พร้อมร่วมมือ 2 ชาติ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้พัฒนาเทคโนฯระบบชลประทาน

"นฤมล" หารือ "รมต.จีน" ย้ำไทยให้ความสำคัญแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร พร้อมร่วมมือ 2 ชาติ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้พัฒนาเทคโนฯระบบชลประทาน

“นฤมล” หารือ “รมต.จีน” ย้ำไทยให้ความสำคัญแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร พร้อมร่วมมือ 2 ชาติ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้พัฒนาเทคโนฯระบบชลประทาน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ นายหลี่ กั๋วอิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรน้ำแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (H.E. Mr. Li Guoying) โดยมี นายพรเทพ ศรีธนาธรผู้ช่วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานภาคการเกษตรของประเทศไทย มุ่งเน้นการยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร ให้มีความอยู่ดีกินดี มีรายได้เพิ่มขึ้น พัฒนาการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยในการผลิตสินค้าเกษตร ส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรมูลค่าสูง ขยายตลาดสินค้าเกษตรที่มีอยู่เดิมและเพิ่มตลาดใหม่ ๆ ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งประเทศไทยมีสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ดูแลด้านการบริหารทรัพยากรน้ำของประเทศ

 

 

ศ.ดร.นฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน มีมาตรการการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่ชลประทาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการเกษตร รวมถึงการบริหารจัดการน้ำท่วม น้ำแล้ง และการเติมน้ำในเขื่อน รวมถึงมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (Smart Water Operation Center : SWOC) จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2560 (2017) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการน้ำ เชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาเชื่อมโยงและจัดทำเป็นฐานข้อมูลกลาง เป็นส่วนช่วยสนับสนุนการตัดสินใจเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำของผู้บริหารประเทศได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว น่าเชื่อถือ ทันเหตุการณ์ และยังจะใช้เป็นศูนย์กลางนวัตกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศ และคลังข้อมูล รวมทั้งการบริหารจัดการทรัพยากรทางการเกษตรอย่างยั่งยืน

ในส่วนของฝ่ายจีน มีโครงการอนุรักษ์น้ำหลายประเภท อาทิ ระบบอนุรักษ์น้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วมและลดภัยพิบัติ ระบบน้ำประปาในเมืองและชนบท และระบบชลประทานพื้นที่เพาะปลูก รวมทั้งสร้างอ่างเก็บน้ำและเขื่อน ซึ่งสามารถปกป้องประชากรและเขตเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของประเทศ จึงเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ฝ่ายไทยจะได้แลกเปลี่ยนรู้ในการบริหารระหว่างกัน

 

 

นอกจากนี้ ฝ่ายไทยให้ความสนใจแลกเปลี่ยนองค์ความรู้การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น AI และระบบอัจฉริยะอื่น ๆ ในการควบคุมระบบชลประทานและการจัดการน้ำในแปลงนา และการปรับตัวต่อสภาพภูมิอากาศ รวมถึงยินดีสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมและโครงการภายใต้ ความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ที่มีความเกี่ยวข้องกับงานพัฒนาทรัพยากรน้ำในมิติต่าง ๆ โดยเฉพาะในด้านการบริหารจัดการน้ำข้ามพรมแดน การลดผลกระทบจากภัยพิบัติทางน้ำ การจัดการทรัพยากรน้ำ ความมั่นคงทางน้ำ และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

รมว.กล่าวย้ำว่า ฝ่ายไทยได้ให้ความสำคัญสำหรับข้อมูลที่แม่นยำเพื่อป้องกันปัญหาอุทกภัยซึ่งเป็นภัยธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จึงได้มีการหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการใช้กรอบความร่วมมือระหว่างประเทศนำมาบูรณาการในการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำเพื่อให้ปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยในการคาดการณ์ของระดับน้ำได้

 

 

ในโอกาสนี้ ฝ่ายไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมคณะกรรมการดำเนินงานร่วมว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการด้านทรัพยากรน้ำและการชลประทานไทย-จีน (The Sino-Thailand Joint Steering Committee on Water Resources Cooperation: JSC) ครั้งที่ 5 ในปี 2568 ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ความสำคัญและชื่นชมการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพอย่างมากของทั้งสองฝ่าย รวมทั้งฝ่ายจีนมีความประสงค์ปรับปรุงข้อบทใน MOU ที่ดำเนินการมากว่า 20 ปี ให้ครอบคลุมประเด็นความร่วมมือที่ทั้งสองฝ่ายเห็นสมควรจะให้มีร่วมกันในอนาคตมากยิ่งขึ้น ซึ่งกรมชลประทานอยู่ระหว่างการประสานดำเนินการตามขั้นตอน และคงจะได้ประสานท่านในรายละเอียดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตกใจ! แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ หลัง "ติ๊ก ชิโร่" โพสต์ภาพ "ปืน" 
สถาบันการสร้างชาติ มอบรางวัล "องค์กรสุขสภาพเพื่อการสร้างชาติ" ครั้งที่ 5 ขับเคลื่อนไทยสู่ศูนย์กลาง Wellness ของโลก
เกิดอะไรขึ้น "หมอเดชา" แจ้งข่าว สะเทือนใจ สูญเสียที่ดิน 6 ไร่ ใช้สร้างรพ.ทางเลือก ฝากถึง"แอ๊ด คาบาว" เคลียร์เงินบริจาค 5 ล้าน
“พาณิชย์” เตรียมบุกแอฟริกาใต้ ดันส่งออกข้าวไทย 391,000 ตัน มูลค่า 7,300 ล้านบาท
ทนแรงกดดันไม่ไหว "น้องสะใภ้" เข้ามอบตัว หลัง รัวยิง "พี่สามี" 5 นัดดับ พร้อมเล่าปมสังหารโหด
“ศุภมาส” สั่งเข้ม! เร่งสอบปม "นศ.ปทุมวัน – อุเทนฯ" วิวาทกลางห้างดัง พร้อมดำเนินการทางวินัยโดยไม่มีข้อยกเว้น
"แม่" ขับฟอร์จูนเนอร์ ชนเด็กเสียชีวิต 2 ศพ ยันลูก 2 ขวบนั่งคาร์ซีท ไม่ได้เล่นพวงมาลัย พร้อมเยียวยาเต็มที่
“อิสราเอล”แหกข้อตกลงหยุดยิง! ส่งบินรบสาดกระสุนถล่มเลบานอน ดับ 7
ด่วน! “ตาก” ตัดเส้นเลือดพม่า สั่งปิดท่าข้ามแดน เซ่นปล่อยรถพ่วงขนยานรก
งานเข้าอีก! บริษัทรับจำนำ "สร้อยบุลการี" แจ้งความ  "ดิว อริสรา" ข้อหาฉ้อโกง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น