ปูตินเสนอจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวยูเครนเพื่อยุติสงคราม

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเสนอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวยูเครนก่อนที่จะเริ่มการเจรจาสันติภาพเพื่อยุติความขัดแย้งทั้งหมด ชี้รัฐบาลเซเลนสกี้พ้นวาระมานานแล้ว

RT และรอยเตอร์สรายงานในวันนี้ (ศุกร์ที่ 28 มีค.) ว่าระหว่างเดินทางเยือนเมืองท่าเมอร์มานสก์ ทางเหนือของรัสเซียตั้งแต่เมื่อวานนี้ ปูตินได้เสนอความเห็นให้มีการจัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวที่ยูเครน ภายใต้การกำกับดูแลของยูเอ็นและนานาชาติ รวมทั้่งสหรัฐ, ยุโรปและชาติพันธมิตรของรัสเซีย เพื่อนำไปสู่การจัดการเลือกตั้งทั่วไปยูเครนเพื่อเฟ้นหารัฐบาลชุดใหม่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และหลังจากที่ยูเครนได้รัฐบาลชุดใหม่แล้ว รัสเซียก็พร้อมที่จะเปิดเจรจาสงบศึกเพื่อนำไปสู่สันติภาพที่ถาวรในยูเครน

ข้อเสนอแนะของปูตินมีขึ้นหลังจากที่ปูตินกล่าวหารัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ว่าเป็นรัฐบาลที่ผิดกฎหมาย โดยชี้ว่าเซเลนสกี้พ้นวาระการบริหารประเทศมาตั้งแต่พฤษภาคม 2567 แล้ว อย่างไรก็ตามเซเลนสกี้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาโดยตลอด โดยชี้ว่ายูเครนไม่สามารถจัดการเลือกตั้งภายใต้กฎอัยการศึก

ปูตินยังได้กล่าวชื่นชมความพยายามของกลุ่มบริกส์ โดยเฉพาะจีนและอินเดียที่เสนอทางแก้ปัญหาเพื่อยุติการสู้รบหลายครั้ง พร้อมเสนอให้ดึงกลุ่มบริกส์และเกาหลีเหนือเข้ามีส่วนร่วมในกระบวนการสันติภาพยูเครน ทั้งนี้ปูตินกล่าวว่ารัสเซียพร้อมที่จะทำงานร่วมยุโรป แต่ยุโรปมีวิธีแก้ปัญหาที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย

ปูตินกล่าวด้วยว่ากองกำลังรัสเซียมีความคืบหน้าในปฏิบัติการสู้รบในยูเครนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยึดครองพื้นที่ในยูเครนได้แล้ว 20% และมั่นใจว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน แอบลอบขนเอกสาร 32 แฟ้มตึก สตง.โดยไม่ได้รับอนุญาต
"ส.อ.ท." จับมือ "ม.มหิดล" ลงนามความร่วมมือ ดันเกษตรอัจฉริยะ โครงการ SAI
"ชัชชาติ" ยันเจออีก 12 ร่างติดใต้ซากตึกสตง.ถล่ม แจงเจออุปสรรคใหญ่นำออกไม่ได้ หวังยังมีผู้รอดชีวิต
“พรรคกล้าธรรม”เคาะส่ง“ก้องเกียรติ์ เกตุสมบัติ”ชิงเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8
จีนซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน
เมียนมาไว้อาลัยเหยื่อแผ่นดินไหวล่าสุดพุ่งทะลุ 2,700 คน
เหตุก๊าซระเบิดมาเลเซียมีผู้บาดเจ็บกว่าร้อยคน
ยิงมายิงกลับ "ฮูตี" สอยร่วง โดรนเทพมะกันMQ-9 "อิสราเอล" เหี้ยมบึ้ม "กรุงเบรุต"
รีบเช็กด่วน! บ.จีน รับสร้างตึกที่ไหนบ้าง เพจดังแฉอึ้ง “ศาล-รพ.-ศูนย์กีฬา”
“สุดาวรรณ” ตรวจรอยร้าว “พระนอนวัดโพธิ์” ไม่กระทบส่วนสำคัญ มอบกรมศิลป์เร่งอนุรักษ์ซ่อมแซม พร้อมเร่งปูพรมสำรวจโบราณสถานทั่วประเทศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น