กู้ภัยจีนช่วย ‘ผู้สูงอายุ”’ จากซากแผ่นดินไหวเมียนมาหลังติดนาน 40 ชม.

เนปิดอว์/คุนหมิง, 30 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันอาทิตย์ (30 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ทีมกู้ภัยจากมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ร่วมกับกองกำลังกู้ภัยของเมียนมา ช่วยเหลือชายชรารายหนึ่งที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารของโรงพยาบาลนานเกือบ 40 ชั่วโมงจากเหตุแผ่นดินไหวในกรุงเนปิดอว์ของเมียนมาได้สำเร็จ หลังจากดำเนินภารกิจช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน นับเป็นผู้รอดชีวิตรายแรกที่ทีมกู้ภัยจีนช่วยเหลือได้ หลังจากเดินทางถึงพื้นที่ประสบภัยในวันเสาร์ (29 มี.ค.)

อนึ่ง ทีมกู้ภัยจากมณฑลอวิ๋นหนาน ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 37 คน เดินทางถึงเมียนมาเมื่อวันเสาร์ (29 มี.ค.) พร้อมอุปกรณ์กู้ภัยครบครัน อาทิ เครื่องตรวจจับสัญญาณชีพ ระบบเตือนแผ่นดินไหวล่วงหน้า โทรศัพท์ดาวเทียมแบบพกพา อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน และอุปกรณ์อื่นๆ โดยหลังจากเดินทางถึงเมืองย่างกุ้ง สมาชิกในทีมได้เดินทางต่อไปยังกรุงเนปิดอว์ ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยรุนแรง และถึงที่หมายเมื่อเวลา 18.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนเริ่มปฏิบัติการในทันที

ขณะเดียวกัน ทีมกู้ภัยฯ รายงานว่าโรงพยาบาลซึ่งมี 3 ชั้น ที่พวกเขากำลังปฏิบัติงานช่วยเหลือนนั้น ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยชั้นล่างสุดพังถล่มลงมาทั้งหมด และมีผู้คนจำนวนมากติดอยู่ใต้ซากอาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ใช้เครื่องตรวจจับสัญญาณชีพในการค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารอย่างต่อเนื่อง

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อธิบดีกรมโยธาฯ” เผยอาคารที่สั่งปิดใช้งาน 34 แห่งทั่วไทย ยันไม่อันตราย ขอปชช.อย่าตื่นกลัว
"กรมโยธาธิการและผังเมือง" เปิดเวทีภาคเหนือ ระดมความเห็นทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนผังนโยบายระดับประเทศ
คณะกรรมการและผู้บริหารองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ นางจงกลนี แก้วสด รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย (สายบริหาร) ในโอกาสได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย
"พิพัฒน์" นั่งหัวโต๊ะ เคาะมาตรการเยียวยา "แรงงานไทย-ต่างด้าว" เหตุแผ่นดินไหวตึก สตง.ถล่ม
"ตร.ไซเบอร์" ร่วมธ.กสิกรไทย เปิดปฏิบัติการ "ปิดบัญชี ตามล่าม้า คว้าเงินคืน" อายัดเงินส่งคืนเหยื่อแก๊งคอลฯ 2 ราย
"มนพร" กำชับตรวจคุณภาพวัสดุก่อสร้างอาคาร "สนามบินนราฯ" แจ้งผลใน 3 วัน ป.ป.ช.ลุยสอบเหตุ "ซีไอเอส" ปล่อยงานล่าช้า
"ดีเอสไอ" บุกตรวจ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" สนง.ปิดเงียบสนิท พนง.อ้างติดต่อใครไม่ได้
ครั้งแรกของโลก! ศิริราชผลิตกระดูกเบ้าสะโพกไทเทเนียมเฉพาะบุคคลสำเร็จ “ศุภมาส” ชี้เป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์ไทย
กระทรวงเกษตรฯ ครบรอบ 133 ปี ”รมว.นฤมล“ประกาศเร่งขับเคลื่อน "เกษตรมูลค่าสูง-ยั่งยืน" ย้ำ ข้าราชการต้องกล้าต่อสู้เพื่อประโยชน์ของเกษตรกรไทย ขอให้ทุกคนช่วยดูแลเกษตรกรของพระราชา
กรมประมง...ร่วมสืบสานประเพณีไทย จัดงานใหญ่ “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ จังหวัดพะเยา” ประจำปี 2568 ภายใต้ ก.เกษตรและสหกรณ์ จัดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำกว่า 2 ล้านตัว พร้อมควบคุมปลานักล่า "ชะโด" เพื่อสร้างความสมดุลระบบนิเวศกว๊านพะเยาสู่แหล่งอาหารชุมชนที่ยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น