“ดร.สามารถ” ชื่นชม สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม “มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน” พร้อมให้กำลังใจ ค้นหาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

"ดร.สามารถ" ชื่นชม สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม "มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน" พร้อมให้กำลังใจ ค้นหาผู้ประสบภัยแผ่่นดินไหว

“ดร.สามารถ” ชื่นชม สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม “มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน” พร้อมให้กำลังใจ ค้นหาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว – Top News รายงาน

 

 

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ – Dr.Samart Ratchapolsitte โดยระบุว่า.. สุดยอด! ทีมกู้ภัยตึก สตง.ถล่ม มนุษย์-สุนัข-หุ่นยนต์-โดรน

หลังจากตึกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ได้ไม่นาน เราได้เห็นความร่วมมืออย่างเต็มที่ของทีมกู้ภัยจากทุกภาคส่วน ทั้งมนุษย์ สุนัข หุ่นยนต์ และโดรน ด้วยการทุ่มเทสรรพกำลังค้นหาผู้คนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังแข่งกับเวลา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญได้ประสานความร่วมมือทำงานกันอย่างมีประสิทธิภาพ กล้าเผชิญต่อความยากลำบากในการควานหาเพื่อนมนุษย์ที่ติดอยู่ใต้ตึก ด้วยความมุ่งมั่นที่จะช่วยเขาเหล่านั้นให้รอดชีวิต เพราะทุกชีวิตมีค่า พวกเขาทำงานด้วยความกล้าหาญและเสียสละจริงๆ

สุนัข K9 มีบทบาทสำคัญในการค้นหาผู้สูญหาย ด้วยประสาทดมกลิ่นที่ไวเป็นพิเศษ ผ่านการฝึกฝนและประสบการณ์ในการค้นหามาอย่างดี ทำให้เขาสามารถระบุตำแหน่งที่มีคนติดอยู่ได้อย่างแม่นยำ

หุ่นยนต์ iRAP จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) แชมป์โลก 10 สมัย ทำหน้าที่ค้นหาผู้ที่ติดค้างใต้ซากตึก ในพื้นที่แคบๆ ที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ หุ่นยนต์ iRAP จะส่งภาพและเสียงพร้อมทั้งระดับออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์มาให้ผู้ควบคุมประเมินสถานการณ์เพื่อวางแผนช่วยชีวิตของคนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

 

 

โดรนหรืออากาศยานไร้คนขับ จากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) สามารถสร้างภาพมุมสูง 3 มิติ ช่วยให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยหาเส้นทางเข้าช่วยผู้ที่ติดอยูใต้ตึกได้ดีขึ้น

การกู้ภัยครั้งสำคัญนี้แสดงให้เห็นถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้ร่วมกับมนุษย์และสุนัขได้เป็นอย่างดี ผมขอชื่นชมและขอขอบคุณทุกท่านรวมทั้งสุนัข K9 ทุกตัวที่ทำงานด้วยความกล้าหาญ เสียสละ อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย  ทีมกู้ภัยของไทยสุดยอดจริงๆ ขอคารวะ และเป็นกำลังใจให้ครับ

 

ดร.สามารถ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อธิบดีกรมโยธาฯ” เผยอาคารที่สั่งปิดใช้งาน 34 แห่งทั่วไทย ยันไม่อันตราย ขอปชช.อย่าตื่นกลัว
"กรมโยธาธิการและผังเมือง" เปิดเวทีภาคเหนือ ระดมความเห็นทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนผังนโยบายระดับประเทศ
คณะกรรมการและผู้บริหารองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีกับ นางจงกลนี แก้วสด รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย (สายบริหาร) ในโอกาสได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย
"พิพัฒน์" นั่งหัวโต๊ะ เคาะมาตรการเยียวยา "แรงงานไทย-ต่างด้าว" เหตุแผ่นดินไหวตึก สตง.ถล่ม
"ตร.ไซเบอร์" ร่วมธ.กสิกรไทย เปิดปฏิบัติการ "ปิดบัญชี ตามล่าม้า คว้าเงินคืน" อายัดเงินส่งคืนเหยื่อแก๊งคอลฯ 2 ราย
"มนพร" กำชับตรวจคุณภาพวัสดุก่อสร้างอาคาร "สนามบินนราฯ" แจ้งผลใน 3 วัน ป.ป.ช.ลุยสอบเหตุ "ซีไอเอส" ปล่อยงานล่าช้า
"ดีเอสไอ" บุกตรวจ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" สนง.ปิดเงียบสนิท พนง.อ้างติดต่อใครไม่ได้
ครั้งแรกของโลก! ศิริราชผลิตกระดูกเบ้าสะโพกไทเทเนียมเฉพาะบุคคลสำเร็จ “ศุภมาส” ชี้เป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์ไทย
กระทรวงเกษตรฯ ครบรอบ 133 ปี ”รมว.นฤมล“ประกาศเร่งขับเคลื่อน "เกษตรมูลค่าสูง-ยั่งยืน" ย้ำ ข้าราชการต้องกล้าต่อสู้เพื่อประโยชน์ของเกษตรกรไทย ขอให้ทุกคนช่วยดูแลเกษตรกรของพระราชา
กรมประมง...ร่วมสืบสานประเพณีไทย จัดงานใหญ่ “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ จังหวัดพะเยา” ประจำปี 2568 ภายใต้ ก.เกษตรและสหกรณ์ จัดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำกว่า 2 ล้านตัว พร้อมควบคุมปลานักล่า "ชะโด" เพื่อสร้างความสมดุลระบบนิเวศกว๊านพะเยาสู่แหล่งอาหารชุมชนที่ยั่งยืน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น