“DSI” อัปเดต คดีนอมินีจีนสร้างตึกสตง.ถล่ม ลุยต่อตรวจสอบเส้นทางเงิน-เลี่ยงภาษี

โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เผยคดีนอมินีบริษัทจีนสร้างตึกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินถล่ม มีความคืบหน้าเกือบ 50% อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นเงิน ส่วนคดีเลี่ยงภาษีเริ่มดำเนินการแล้ว แต่คดีฝุ่นแดงอยู่ระหว่างรออธิบดีดีเอสไออนุมัติ

 “DSI” อัปเดต คดีนอมินีจีนสร้างตึกสตง.ถล่ม ลุยต่อตรวจสอบเส้นทางเงิน-เลี่ยงภาษี – Top News รายงาน

DSI

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2568 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค และในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เปิดเผยภาพรวมที่ดีเอสไอรับผิดชอบเกี่ยวกับการดำเนินคดีอาญา จากเหตุอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่ม ว่า มีอยู่ 3 กรณี

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยกรณีแรกคือการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว หรือ นอมินี ที่ดีเอสไอเริ่มการสอบสวนไปแล้วเกือบ 50% และมีการขยายผลว่า ไปเกี่ยวข้องกับกฎหมายการเสนอราคาด้วยหรือไม่ ซึ่งการร่วมเก็บพยานหลักฐานในครั้งนี้ จะมีประเด็นที่เกี่ยวข้อง กับเรื่องมาตรฐานของอุตสาหกรรมในส่วนของวัสดุก่อสร้างต่างๆ โดยวันนี้ยังมีการเก็บซีเมนต์ไปตรวจสอบ ว่าเข้าองค์ประกอบที่ตกสเปคหรือไม่ หากมีการตกสเปคจริงก็จะกล่าวโทษเพิ่มเติม โดยขณะนี้กำลังติดตามเรื่องของเส้นเงินอยู่ และอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ และเพื่อให้กระบวนการรวดเร็วขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามเส้นทางการเงินบ้างแล้ว รวมถึงพยานหลักฐานอื่นๆ และมีการรายงานความคืบหน้าอยู่ทุกวัน

กรณีที่ 2 เป็นเรื่องของการเลี่ยงภาษี ที่ดีเอสไอรับทำคดีแล้ว อยู่ระหว่างเริ่มดำเนินการ เนื่องจากเพิ่งได้รับหนังสือจากกรมสรรพากร ที่ส่งตัวแทนมาร้องดีเอสไอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องการเลี่ยงภาษีของบริษัท ซิน เคอหยวน สตีล จำกัด โดยพบหลักฐานที่มีเหตุบ่งชี้ว่า น่าจะเป็นหลักฐานที่มาจากภาษีที่ไม่ถูกต้อง โดยทางกองคดีภาษีอากรได้แยกรับคดีนี้ไว้แล้ว

ส่วนเรื่องที่ 3 เป็นเรื่องที่ดีเอสไอเพิ่งได้รับข้อมูลมาเมื่อวานนี้ (11 เมษายน) คือกรณีที่กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงาน ได้เข้าตรวจบริษัท ซิน เคอหยวน สตีล จำกัด โดยมีดีเอสไอเข้าไปร่วมตรวจสอบด้วย ในประเด็นฝุ่นแดง 4 หมื่นตัน ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนพิจารณา โดยตั้งคณะสืบสวนแล้ว รอเพียงอธิบดี ดีเอสไออนุมัติให้สืบสวน ก็จะเข้าไปประสานงานเพื่อรวบรวมข้อมูลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สาดกันนัว! สงกรานต์ "ถนนข้าวสาร" คึกคัก ด้านตร.เตรียมกำลัง 600 นาย ดูแลความปลอดภัยปชช.
อังกฤษออกกม.ฉุกเฉินเข้ายึดกิจการโรงงานเหล็กแห่งสุดท้าย
เรือจีนขนสินค้ากว่า 77,000 ตัน มุ่งหน้าสู่แอฟริกา
สถานทูตจีนอวยพรสงกรานต์พี่น้องชาวไทย
สหรัฐสั่งยกเว้นสมาร์ทโฟนจากภาษีตอบโต้
"สันติสุข" ชี้เพื่อไทยดันต่อแน่ "เอนเตอร์เทนฯ-กาสิโน" อย่าเพิ่งโจมตีพรรคร่วมฯ รอดูช่วงโหวตได้รู้จุดยืนจริง ๆ
"ทักษิณ" ห่วงศก.ไทยไม่กังวลการเมือง ยันกม. "เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ" เป็นประโยชน์ เสียงรัฐบาลเพียงพอ ภท.ยังเป็นพรรตร่วมฯ
"ทักษิณ" ร่วมงาน "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่" เสื้อแดงแห่รับ บอกงดเปิดบ้านรดน้ำ อวยพรในใจได้
"นายกฯ" ส่งสารวันผู้สูงอายุแห่งชาติ-วันครอบครัว ย้ำรากฐานสำคัญสังคมไทย
กรมคุมประพฤติ สรุปยอดสะสม "เมาแล้วขับ" สงกรานต์ 2 วันกว่า 1,300 คดี "สมุทรปราการ" ครองแชมป์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น