“ทวี” เผย จีนร่วมสอบสวนปม “ตึก สตง.ถล่ม” อ้างผู้ออกแบบปล่องลิฟต์เป็นคนไทย ถูกแก้ความหนา เหลือแค่ 25 ซม.

“ทวี” เผย จีนร่วมสอบสวนปม "ตึก สตง.ถล่ม" อ้างผู้ออกแบบปล่องลิฟต์เป็นคนไทย ถูกแก้ความหนา เหลือแค่ 25 ซม.

วันที่ 21 เม.ย.68 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินหลังใหม่ใหม่พังถล่มว่า ในวันนี้เป็นวันครบกำหนดต้องนำตัวนายชวนหลิง จาง กรรมการผู้ถือหุ้นร้อยละ 49 ของบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด ส่งฝากขังต่อศาลอาญา หลังถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ผู้ต้องหาได้ให้ข้อมูลมาแล้วระดับหนึ่ง โดยจะต้องนำข้อมูลดังกล่าวไปวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลที่เจ้าหน้าที่มีอยู่

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนการสืบสวนหาสาเหตุของอาคาร สตง. ถล่มนั้น ทราบว่า ทางรัฐวิสาหกิจจีนได้ให้ความร่วมมือกับทางการไทย ทั้งการส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาจำลองเหตุการณ์อาคารถล่ม การตรวจสอบเรื่องความอ่อนของแผ่นดิน และการให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน เนื่องจากบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทรัฐวิสาหกิจของจีน 100% นอกจากนี้ยังได้รับรายงานด้วยว่า ทางรัฐบาลจีนได้มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

นอกจากนี้ยังได้รับรายงานจากพนักงานสอบสวนว่า ในเรื่องการออกแบบปล่องลิฟต์นั้น ปกติทางฝั่งประเทศจีนจะออกแบบให้มีความหนา 60 เซนติเมตร แต่ของตึก สตง. ถูกออกแบบให้มีความหนาเพียง 30 เซนติเมตร ก่อนถูกปรับแก้แบบเหลือเพียง 25 เซนติเมตรเท่านั้น โดยพยานหลักฐานจากฝั่งจีน อ้างว่าผู้ออกแบบเป็นคนไทย

พ.ต.อ.ทวี บอกว่า ทั้งนี้ ไม่ว่าใครจะให้การอย่างไร พนักงานสอบสวนก็จะต้องรับฟัง รวมทั้งจะต้องพิสูจน์กันด้วยหลักวิทยาศาสตร์ ขณะเดียวกันทางการไทยก็ได้ตั้งคณะวิศวกรรมและเชิญผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ รวมทั้งวันนี้อาจจะต้องมีการนำแบบจริง ๆ มาตรวจสอบด้วย

 

อย่างไรก็ตาม จะต้องเรียกบริษัทอิตาเลียนไทยมาสอบปากคำด้วย ซึ่งหากสัปดาห์นี้ยังไม่เข้ามา เจ้าหน้าที่ก็จะต้องดำเนินการเข้าไปสอบปากคำที่บริษัท ส่วนจะมีการเชิญผู้บริหาร สตง. มาสอบสวนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน สำหรับนอมินีชาวไทยที่ยังหลบหนีอยู่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัว

 

 

ส่วนจะมีความผิดใดที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจะรับเป็นคดีพิเศษอีกหรือไม่นั้น ต้องรอการดำเนินการของทางตำรวจที่ดำเนินการในข้อกล่าวหาประมาทเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต เพราะทาง DSI และตำรวจอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แก๊งนรกซิ่งกระบะ! ขนยา 2.5 ล้านเม็ด Made In “รัฐฉานใต้” แหกด่านระทึก
เกิดแผ่นดินไหว 6.2 แมกนิจูดเขย่าตุรกี
จีน-มาเลเซียต่ออายุโครงการวีซาฟรีอีก 5 ปี
วธ.ประกาศศักยภาพ "อาหารหมักดองไทย" สู่สากล หนุน Soft Power ไทย ใช้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม
จีนขานรับหลังทรัมป์ส่งสัญญานลดภาษี
หีบบรรจุพระศพโป๊ปถูกย้ายมาตั้งที่มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ส
ปภ.ร่วม 6 หน่วยงาน แถลงความพร้อมแจ้งเตือนภัยผ่าน Cell Broadcast เตรียมทดสอบระบบวันที่ 2, 7 และ 13 พ.ค.นี้
โมดีบินด่วนกลับอินเดียสั่งไล่ล่ามือปืนสังหารนักท่องเที่ยว
"นายกฯ" เยือนกัมพูชาเจริญความสัมพันธไมตรี 75 ปี วางพวงมาลาวิมานเอกราช-สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ กษัตริย์สีหนุฯ พร้อมเข้าพบ "สมเด็จฮุน เซน"
สาวคนสนิท "บิ๊กตร." สารภาพวิธีลอบ นำข้อสอบจุฬาฯส่งลอก พบขบวนการ 5 คนเอี่ยวโกง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น