“หมอยง” เผยประสิทธิภาพ “ยาโมลนูพิราเวียร์” ลดนอนรพ.-เสียชีวิตลงครึ่งหนึ่ง!

"หมอยง" เผยประสิทธิภาพ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ลดนอนรพ.-เสียชีวิตลงครึ่งหนึ่ง!

วันที่ 18 ต.ค. 64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า โควิด 19 การรักษาด้วยยา Molnupiravir

เราจะต้องมีชีวิตอยู่กับ covid-19 วัคซีนช่วยลดความรุนแรงของโรค ทำให้อัตราการความรุนแรงของโรค และ เสียชีวิตลดลง ยังมีการพัฒนายามาช่วยลดความรุนแรง และการเสียชีวิต ลดการแพร่กระจายเชื้อ Molnupiravir เป็นยารับประทานที่มีประสิทธิภาพ สามารถลดการนอนโรงพยาบาล และเสียชีวิตของผู้ป่วย covid-19 ลงครึ่งหนึ่ง ถ้าให้ยานี้ภายใน 5 วันหลังเริ่มมีอาการ

นอกจากนี้ มีการศึกษาชัดเจนว่า Molnupiravir ยังช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อได้ ผู้ที่ทานยา Molnupiravir 400 หรือ 800 mg เช้าเย็น ไม่สามารถเพาะเชื้อขึ้นในวันที่ 5 หลังเริ่มทานยา เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้ยาหลอก หรือไม่ได้รับประทานยา จะยังเพาะเชื้อขึ้น ได้ 11 เปอร์เซ็นต์

ขณะนี้ยายังรอ การรับรองให้ใช้ จากองค์การอาหารและยา USA ยามีราคาแพง ในอนาคตบริษัทในอินเดีย ได้รับอนุญาตให้ผลิตถึง 5 บริษัทจะทำให้ยาราคาถูกลง

#หมอยง
ความฝันในอนาคตที่ทำวัคซีน และยารักษา จะทำให้ลดความรุนแรงโรคลงได้ โรคนี้ก็จะเป็นโรคทางเดินหายใจโรคหนึ่ง ที่อยู่กับเรา

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กรมวิชาการเกษตร ชู "ชุดตรวจสอบธาตุอาหารพืชในดิน" วิเคราะห์แม่นยำ ใช้งานง่าย รู้ผลไว หนุนขยายผลสู่เกษตรกร
MQ-9 สิ้นฤทธิ์! "ฮูตี" สอยโดรนสอดแนมสหรัฐฯ 18 ลำ-ถล่มเรือรบทะเลแดง
ปลัดเกษตรฯ ให้โอวาทเยาวชนเกษตรทั้ง 12 คน ก่อนเดินทางไปฝึกงานด้านเกษตรที่ญี่ปุ่น ด้วยความมุ่งมั่น เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับมาพัฒนาภาคเกษตรไทยในอนาคต
“รมว.นฤมล - รมช.อิทธิ” ลุย จ.ชัยภูมิ มุ่งเพิ่มศักยภาพผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี ลั่น! ดูแลผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรไทย ย้ำต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนเจรจาภาษีสหรัฐฯ
"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมเปิดสนง.สาขา "พรรคกล้าธรรม" มั่นใจนำ "ชัยภูมิ" เปลี่ยนแปลงดีขึ้น
“บขส.” เผยยอดปชช. เดินทางกลับบ้านสงกรานต์ 68 คาดวันนี้ผู้โดยสารแน่น 1.3 แสนคน
กู้ภัยเจอแสงไฟมือถือ ใต้ซากตึกสตง. โซน B สแกนพบร่างคน ลุ้นความหวังรอดชีวิต
"อนุทิน" เผยปภ.ชงเพิ่มเงินชดเชยผู้เสียชีวิต "ตึกสตง." ถล่มเป็น 1 แสน ยังไม่สรุปสาเหตุรอผลสอบให้ชัด
เปลือกโลกขยับ “เชียงใหม่” แผ่นดินไหวถี่ยิบ “กูรู” เผยสภาพ “เขื่อนแม่งัดฯ”
"สรรเพชญ" จี้เร่งสอบเหตุตึกสตง.ถล่ม ลั่นคือบทเรียนใช้งบฯแผ่นดิน ต้องคุ้มค่า-ปลอดภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น