จังหวัดสุรินทร์ จัดศิลปินท้องถิ่นแสดงแทน หลังศบค.สั่งงดแสดงคอนเสิร์ตในงานช้างแฟร์ตลอดงานจนถึงวันสุดท้าย

สุรินทร์-ศบค.สุรินทร์สั่งงด แสดงคอนเสิร์ตในงานช้างแฟร์ตลอดงานจนถึงวันสุดท้าย จัดศิลปินท้องถิ่นแสดงแทนพร้อมจำกัดที่นั่งชมแค่ 2,600 คน เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่จังหวัดสุรินทร์ จัดให้มีการจัดงานแสดงของช้างและงานช้างแฟร์ ขึ้นระหว่างวันที่ 15-26 ธันวาคม 2564  โดยเฉพาะในงานช้างแฟร์ ตั้งแต่วันที่ 15-26 ธันวาคม นอกจากจะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้า และนิทรรศการ กิจกรรมจำหน่ายสินค้า ด้านการเกษตร และสินค้าจากชุมชนต่างๆ ของภาคประชาชน และส่วนราชการจากอำเภอต่างๆทั้ง 17 อำเภอ ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ แล้ว

ในช่วงกลางคืนก็ได้จัดให้การแสดงคอนเสิร์ต วงดนตรี ที่มีชื่อเสียงต่างๆ ตลอดเวลาจัดการแสดง 12 คืน โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด ซึ่งมีนายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธาน ได้สั่งการให้ให้ผู้จัดการการแสดงคอนเสิร์ต ในงานช้างแฟร์ ได้วางมาตรการ ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-12 ทั้งการตั้งจุดคัดกรอง อาการตรวจวัดอุณหภูมิร่างการ สวมหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว ก็ยังพบว่า มีประชาชน ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดใกล้เคียง มาชมคอนเสิร์ต กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันที่ 16 ธ.ค.64 หลังเวลาเที่ยงคืนสิ้นสุดการแสดงของวงดนตรีเสก โลโซ ยังพบว่า มีกลุ่มวัยรุ่น ยกพวกตีกัน มีวัยรุ่นอายุ 18 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย

และในคืนวันที่ 17 ธ.ค.เป็นการแสดงคอนเสิร์ต์ ปู่พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ก็ปรากฏว่ามีประชาชนเดินทางเข้าชมการแสดงจนแน่นเบียดเสียดกันเต็มสนาม จำนวนกว่าสองหมื่นคน และมีการนำภาพไปเผยแพร่ ทางโซเชียล จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรการ ในการป้องกันการ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19แทบจะไม่มีการป้องการ แต่อย่างใด จนกระทั่ง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุรินทร์ สั่งการให้ผู้จัดงาน วางมาตรการอย่างเข้มงวดในการจัดงาน ทางผู้จัดงานได้กั้นพื้นที่ตั้งเก้าอี้ แบ่งเป็นสัดส่วน แต่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสุรินทร์ เห็นว่ามาตรการดังกล่าวยังไม่เพียงพอในการป้องการการแพร่ระบาด จึงได้แจ้งให้ผู้จัดงานงดเปิดการแสดงคอนเสิร์ต เป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-19 ธ.ค.64 เพื่อให้มีการวางมาตรการในการควบคุมโรคระบาดให้ได้มาตรฐานตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข

 

ล่าสุด-วันนี้ (20 ธันวาคม 2564)คณะกรรมการ ควบคุมโรคติดต่อ จังหวัดสุรินทร์ หรือ ศบค.สุรินทร์ และถือปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ได้มีมติให้ยุติงานแสดงคอนเสิร์ต ในงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ปี 2564 ตั้งแต่วันที่ 20 ถึง 26 ธันวาคม เพื่อลดความเสี่ยงและความปลอดภัยของประชาชนทุกคน

ซึ่งในคืนวันที่ 20 ธ.ค. นี้ จะเป็นคิวการแสดงคอนเสิร์ตของวง เนสกาแฟ แต่ก็ต้องงดตามนโยบายของ ศบค.สุรินทร์ ในขณะที่ผู้จัดงานช้างแฟร์สุรินทร์ ได้พยายามปรับพื้นที่เพื่อจัดแสดงคอนเสิร์ตให้ได้โดยเอาเก้าอี้มาตั้งเว้นระยะห่างไว้จำนวน 4,500 ตัว เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนวางมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด แต่สุดท้ายก็ต้องยอมยุติการแสดงคอนเสิร์ตตามมติของศบค.สุรินทร์ ที่สั่งยุติงดคอนเสิร์ต ในงานช้างแฟร์สุรินทร์ โดยเด็ดขาดตลอดงานจนถึงวันสุดท้าย  ขณะที่ร้านค้าในงานช้างแฟร์ยังคงเปิดปกติ มีการจำหน่ายสินค้าและเวทีกาชาดก็ยังจัดกิจกรรมตามปกติ ประชาชนสามารถเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าและชมกิจกรรมต่างๆได้ทุกวันจนถึง วันที่ 26 ธ.ค.64 ส่วนการซ้อมใหญ่การแสดงของช้าง ในวันที่ 23 ธ.ค. ส่วนการปิดเมืองเลี้ยงอาหารต้อนรับช้าง 140 เชือก การแสดงของช้าง ในวันที่ 25-26 ธ.ค.64 ทั้งภาคเช้า และภาคกลางคืน กำหนดการแสดง ยังคงจัดเป็นปกติ ตามมาตรควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 ธ.ค. 64 ภาคบันเทิง บนเวทีคอนเสิร์ต ได้เปลี่ยนจากศิลปินดังจากโปรแกรมเดิม มาเป็นการแสดง ของศิลปินท้องถิ่น วงกันตรึมพื้นบ้านทุกคืนแทน  และมีการจำกัด ต่อ ล็อคละ 500 ที่นั่ง ทิ้งระยะ 4 ตรม.ต่อ 1 เกาอี้ มีแนวกั้นโซน เป็นล็อกๆ ห้ามลุกขึ้นเต้น ต้องนั่งเก้าอี้เท่านั้น เต็มจำนวน 2,600 คน โดยมีการวางมาตรการควบคุมป้องกันโควิค- 19 โดยมีการจัดระเบียบผู้เข้าชมตั้งแต่ผ่านประตูเข้ามา มีการตรวจคัดกรองและลงชื่อพร้อม หมายเลขโทรศัพท์ และจัดวางเก้าอี้เว้นระยะห่างให้นั่งชม และไม่ให้ลุกขึ้นเต้นรวมกลุ่มกัน และกำหนดให้เข้าชมแต่ละวันได้เพียง 2,600 คน เท่านั้น โดยบรรยากาศไม่คึกคักเท่าที่ควร.

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์
เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวภูมิภาค TOP NEWS ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โฆษกกทม. คาดภายในคืนนี้ สามารถลดระดับความสูงซาก "ตึกสตง." ถล่ม โซน E ได้ เปิดทางค้นหาต่อเนื่อง
นายกสุพิศ เปิดงานของดี อบต.รัตภูมิ สงขลา หวังต่อยอด เชิดชูอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น
ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น