WHO เตือนอย่าประเมิน “โอมิครอน” ต่ำไป! ชี้จ่อระบาดทั่วยุโรป แนะทุกเร่งฉีดบูสเตอร์

WHO เตือนอย่าประเมิน "โอมิครอน" ต่ำไป! ชี้จ่อระบาดทั่วยุโรป แนะทุกเร่งฉีดบูสเตอร์

รอยเตอร์รายงานว่านายฮานส์ คลู๊ก ผอ.WHO ภูมิภาคยุโรปได้แถลงข่าวเมื่อวานนี้ที่กรุงเวียนนาเตือนโควิดสายพันธุ์โอมิครอนระบาดรวดเร็วราวพายุ ล่าสุดระบาดไปแล้วอย่างน้อย 38 ประเทศจาก 53 ประเทศทั่วยุโรป หลังพบครั้งแรกที่แอฟริกาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว คาดในอีกไม่กี่สัปดาห์จะครอบคลุมทั่วยุโรปอย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักแล้วในเดนมาร์ก, โปรตุเกสและอังกฤษ โดยคลู๊กแสดงความวิตกว่าการระบาดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจะส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข และทำให้ผุ้ป่วยล้นโรงพยาบาล

WHO ยังเผยข้อมูลล่าสุดว่ายุโรปเป็นภูมิภาคที่มีอัตราการติดเชื้อสูงที่สุดเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น พร้อมแนะนำให้ทุกประเทศเร่งฉีดบูสเตอร์ใหประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเปราะบาง โดยบอกว่าบูสเตอร์เป็นอาวุธสำคัญที่สุดในการต่อสู้กับโอมิครอน

คลู๊กเผยว่า 89% ของผู้ติดเชื้อโอมิครอนในยุโรปมีอาการคล้ายกับโควิดสายพันธุ์อื่น คือไอ, เจ็บคอและเป็นไข้ ส่วนใหญ่พบในกลุ่มอายุ 20-30 ปี และเบื้องต้นพบในเขตเมืองใหญ่ โดยเฉพาะในที่ทำงาน พร้อมย้ำว่าอย่าประเมินโอมิครอนต่ำไป และว่าการด่วนสรุปว่าโอมิครอนรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม ถือว่าเป็นการไม่ฉลาด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟความเร็วสูงจีนนำร่องรับผู้โดยสารพร้อมสัตว์เลี้ยง
“สุดารัตน์” มั่นใจก่อนเลือกตั้ง “เพื่อไทย” เอาคืน “มหาดไทย” แน่ มองโอกาสผลักภท.เป็นฝ่ายค้าน ยัง 50:50
เปิดภาพล่าสุด "โรงแรมดาราเทวี" เชียงใหม่ หลังเพลิงสงบ เร่งหาสาเหตุ ความเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้
ทั่วไทยอากาศร้อน เหนือ-อีสาน บางพื้นที่ร้อนจัด 18 จว.อ่วม ฝนถล่ม กทม.เจอฝนเล็กน้อย
สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ร่วมกับโรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุงฯ ชวนเยาวชนประกวดร้องเพลง ในโครงการสืบสานรักษ์เพลงไทย ซีซั่น 2 ปี 2568
"รมว.สาธารณสุข" เตรียมลุยติดตั้ง "ตู้ห่วงใย" ช่วย "บัตรทอง" หาหมอสะดวกขึ้น
เปิดชมฟรี 5 วันเต็ม "รมว.ปุ๋ง" ชวนสัมผัสเสน่ห์พิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน รื่นเริง การแสดงศิลปวัฒนธรรมแบบเต็มอิ่ม งานฉลอง 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์
"อัยการคุ้มครองสิทธิฯ" เยี่ยมครอบครัวเหยื่อ ตึก สตง.ถล่ม
ศาลอนุญาตให้ประกัน 3 ผู้ต้องหาคนไทย คดีนอมินีไชน่า เรลเวย์ฯ แล้ว
"ทบ." ขอแสดงความเสียใจ ครอบครัวผู้เสียชีวิต ปมอุบัติเหตุรถยนต์ทหาร เฉี่ยวชนกับจยย.พ่วงข้าง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น