ศบค.เผย 3 เป้าหมาย แผนฉีดวัคซีนปี 65

ศบค.เผย 3 เป้าหมาย แผนฉีดวัคซีนปี 65

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลง ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ รับทราบแผนการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ของปี 2565 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งมี 3 เป้าหมาย คือ

1. ผู้ที่อายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปยังไม่เคยรับวัคซีน สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนแบบ walk in ได้ ตามสถานพยาบาลที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือ กรุงเทพมหานคร

2.ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือผู้ที่เคยติดเชื้อทุกรายจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นตามแนวทางกระทรวงสาธารณสุข

และ 3. กลุ่มเป้าหมายอายุ 5-12 ปี สามารถรับฉีดวัคซีนได้ตามความสมัครใจของเด็กและผู้ปกครอง

ส่วนเข็มที่ 4 ฉีดกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังก่อน โดยหากฉีดวัคซีนเข็มที่ 1-2 เป็นซิโนแวคกับซิโนแวค และเข็มที่ 3 เป็นแอสตราเซเนกา ให้เข็มที่ 4 เลือกเป็นแอสตราเซเนกา หรือ ไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา ระยะห่าง 3 เดือนขึ้นไปหลังเข็มที่ 3 หากฉีดวัคซีนเข็มที่ 1-2 เป็นซิโนแวคกับซิโนแวค และเข็มที่ 3 เป็นไฟเซอร์ ให้เข็มที่ 4 เลือกเป็นไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นาได้ ระยะห่าง 3 เดือนขึ้นไปหลังเข็มที่ 3 พร้อมประมาณการว่าเดือน ม.ค.65 จะมีผู้ได้รับวัคซีน ตั้งแต่เข็มที่ 1 ถึง เข็มที่ 4 จำนวน 9.3 ล้านคน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง
"หนุ่มไฮโซเก๊" เครียดหนักโดนแฉ หลอก "คะน้า" ดาราดัง โดดระเบียงชั้น 3 ตกลงมาเจ็บหนัก นำตัวส่งรพ.
"ทูตแรงงานเมียนมา" เยี่ยมศูนย์พักผู้ประสบภัยตึก สตง.ถล่ม เร่งตรวจสอบเยียวยา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น