เปิดตัวโดมกระบองเพชรที่ใหญ่ที่สุดของภาคใต้

วันที่ 15 ก.พ. 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ่งรวี จิตภักดี ผู้อำนวยการอุทยานพฤกษศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา อุทยานพฤกษศาสตร์ ได้จัดกิจกรรม “ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร” เพื่อเปิดตัวโดมกระบองเพชร (BOTA CACTUS DOME) ที่ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ศุภดิษฐ์ รักษาการแทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เป็นประธานเปิดตัวโดมกระบองเพชรอย่างเป็นทางการ มีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ่งรวี จิตภักดี กล่าวว่า เป้าหมายสำคัญในการจัดสร้างโดมกระบองเพชร เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมและจัดแสดง พันธุ์ไม้วงศ์กระบองเพชร พืชทนแล้ง พืชอวบน้ำ และเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ด้านพันธุ์ไม้ที่สำคัญของภาคใต้ ให้แก่นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจ ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ด้านพันธุ์ไม้ ภายในอุทยานพฤกษศาสตร์ โดยได้รับการออกแบบและจัดสวนโดยบริษัท นงนุชแลนด์สเคป แอนด์ การ์เด้น ดีไซน์ จำกัด ซึ่งดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

โดมกระบองเพชรแห่งนี้ได้รวบรวมพืชวงศ์กระบองเพชร จำนวน 22 ชนิด พืชอวบน้ำจำนวน 3 ชนิด พืชทนแล้งจำนวน 12 ชนิด รวม 220 ต้น และได้รับการอนุเคราะห์พันธุ์ไม้เพิ่มเติมจากสวนนงนุชพัทยา โดยคุณกัมพล ตันสัจจา มาเพิ่มเติมดังนี้ ต้นมะกอกโอลีฟ จำนวน 1 ต้น พืชวงศ์ปาล์ม จำนวน 34 ชนิด และต้นมะขามเลื้อย 3 ต้น รวม 106 ต้น เพื่อปลูกรวบรวมจัดแสดงสายพันธุ์พืชทนแล้ง และพืชหายากวงศ์ต่างๆให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ด้านพันธุ์ไม้ที่สำคัญของภาคใต้ เกิดความสวยงาม กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมของโดมกระบองเพชรดังกล่าว ทำให้เกิดสุนทรียภาพและดึงดูดผู้เข้าเยี่ยมชมมากขึ้น

ผู้สนใจสามารถติดต่อเข้าชมโดมกระบองเพชร ได้ที่ อุทยานพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โทร. 0-7547-6104-5 , 096-862-4659 หรือที่เพจเฟซบุ๊ก WBP Walailak Botanic Park

กัญญาณัฐ  เพ็ญสวัสดิ์/จ.นครศรีธรรมราช

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"YGL" คัดเลือก"นายกฯอิ๊งค์" เป็น 1 ใน 114 ผู้นำอายุน้อยกว่า 40 ที่สร้างการเปลี่ยนแปลง
สีจิ้นผิงถึงมาเลเซีย หวังกระชับมิตรภาพ ก้าวสู่ 50 ปีทองรอบใหม่
"2 หนุ่ม ชาวประมง" หวั่นเรือเสียหาย พายเรือแคนูออกตรวจกลางดึก ถูกคลื่นซัดเรือล่ม รอด 1 เสียชีวิต 1 ราย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพาชม 'ห้องสมุดลอยน้ำ' แลนด์มาร์กที่ไหหลำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) AI จีนเปลี่ยนภาพเป็น 'วิดีโอภาพยนตร์' ในไม่กี่วินาที
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ยูนนานฉลองเทศกาลสาดน้ำสนุกสุดเหวี่ยง
“รัฐบาล” เผยสงกรานต์สุดคึกคัก ดึงนทท.ต่างชาติ เฉลี่ยวันละกว่าแสนคน เพิ่มขึ้นกว่า 10%
สุดฉาว "อินฟลูฯ สาว" แต่งโป๊ เต้นยั่วสงกรานต์บางแสน ตร.จ่อปรับ 2 พัน
ไร้ปาฏิหาริย์! พบร่าง "จนท.อุทยานฯ ลำคลองงู" เสียชีวิตในถ้ำเสาหิน หลังพยายามดำน้ำหามือถือให้ นทท.
กรมอุตุ เตือน 37 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมกระโชกแรง กทม.ก็ไม่รอด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น