หนึ่งเดียวในเมืองสงขลาที่เหลืออยู่ ใช้เตาถ่านทำอาหารมากว่า50ปี

วันที่ 18 มี.ค. 2565 นางนงเยาว์ ค้่งไล่ อายุ 79 ปี บ้านเลขที่ 55 ถนนไทรบุรี ตรงข้ามวัดดอนแย้ เขตเทศบาลนครสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา หนึ่งเดียวในเมืองสงขลาที่ยังเหลืออยู่เป็นตำนานในการใช้เตาถ่านปรุงอาหารมานานกว่า 50 ปี ปรุงอาหารกว่า 30 ชนิด โดยป้านงเยาว์จะเป็นคนปรุงอาหารทั้งหมดด้วยตนเองและด้วยเตาถ่านที่ตั้งเรียงรายอยู่เกือบ10เตาโดยจะมีฝ่ายจัดเครื่องปรุงจัดเตรียมไว้ให้ เมื่ออาหารที่วางขายใกล้หมด ก็จะมาแจ้งให้ป้านงเยาว์ทราบและป้านงเยาว์จะทำการปรุงอาหารนั้นทันทีอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้ขาดตอน เนื่องจากป้านงเยาว์ปรุงอาหารมานานกว่า 50 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มต้นป้านงเยาว์ขายอยู่ที่กรมป่าไม้จังหวัดสงขลา ขายที่นั้นอยู่ได้ 12 ปี แล้วก็ย้ายมาขายต่อที่ปัจจุบันจนทุกวันนี้ก็ 38 ปีแล้ว รวมแล้วป้านงเยาว์อยู่หน้าเตาไฟมากว่า 50 ปีโดยไม่มีการใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากจะต้องอยู่หน้าเตาไฟที่ร้อนตลอดเวลา หากใส่หน้ากากอนามัยจะหายใจไม่ทัน ทั้งความร้อนจากเตาไฟและไอที่ขึ้นมาจากกระทะ ป้านงเยาว์จึงไม่สามารถสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ แต่หลังจากปรุงอาหารเสร็จก็จะสวมใส่หน้ากากอนามัยตามปกติเมื่อเสร็จจากการปรุงอาหารแล้วเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid 19 เช่นเดียวกับคนอื่นๆภายในร้าน ทุกคนมีการฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม และสวมหน้ากากอนามัยขณะขายอาหารให้กับลูกค้าภายในร้านอยู่ตลอดเวลา


ป้านงเยาว์ กล่าวว่าที่ไม่ใช้แก๊สแต่ยังใช้เตาถ่านมานาน ว่า เพราะไม่ชอบแก๊สพูดง่ายๆไม่ชอบแก๊สป้าเยาว์กลัวแก๊สไม่มีอะไร ถ้าแก๊สขึ้นราคาทางร้านจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใดมีเฉพาะแก๊สไว้หุงข้าวอย่างเดียวร้านข้าวแกงป้าเยาว์ที่ยังคงยืนยันที่จะใช้เตาถ่าน มีเตาถ่านเรียงรายเกือบ10เตาสำหรับทำกับข้าวร่วม 30 เมนูขายในแต่ละวันข้อดีของเตาถ่านนอกจากจะได้ความหอมจากถ่านไม้ไปเต็มๆแล้วเมนูแกงเมนูต้มทั้งหลายยังสามารถค่อยๆเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนได้รสชาติที่เข้มข้น ร้านเปิดขายจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 07.00- 14.00 น.(เสาร์-อาทิตย์หยุด)


ทางด้านลูกค้าที่เดินทางมานั่งทานข้าวแกงในร้านป้านงเยาว์ที่เป็นลูกค้าประจำกล่าวว่า มาทานที่นี่บ่อยและเป็นลูกค้าประจำ รสชาติอาหารอร่อยแบบดั้งเดิมไม่เปลี่ยน สำหรับการใช้เตาถ่านในการปรุงอาหารรสชาติมันจะหอมกว่าและช่วยประหยัดพลังงานด้วยและกับข้าวจะอร่อยกว่าการใช้เตาแก๊ส


นภาลัย ชูศรี /จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กองทัพบก" เสียใจ สูญเสีย "พ.อ.พิฆราช" นายทหารจิตอาสาพระราชทาน ร่วมกู้ภัยเหตุตึกสตง.ถล่ม ตั้งแต่ 28 มี.ค.จนนาทีสุดท้าย ไม่เคยหยุดภารกิจ
อย่าหลงเชื่อ "คลิปวัดร่องขุ่นถล่ม" ว่อนโซเชียลฯ "อ.เฉลิมชัย" ลั่น AI มันร้าย
"ไพศาล" เผย "อนุทิน" พูดเองภท.ไม่มีปัญหาร่วมรัฐบาล ยังสนิทแน่นแฟ้น "ทักษิณ"
"ท็อป วราวุธ"นำประชุมพรรคชาติไทยพัฒนา เผยยึดคำพ่อบรรหาร เน้นทำงานให้ปชช. สร้างพันธมิตรการเมือง
"นายกฯ" ขอบคุณทุกภาคส่วน พอใจนโยบายลดตายเจ็บ 7 วันอันตราย ลดลงกว่าปีที่แล้วกว่า 25%
"นทท.ต่างชาติ" ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล เริ่ม 1 พ.ค.นี้ ตามกฎใหม่
เปิดเทอมนี้ ครูทุกคนต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” หลังออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย
"อุตุฯ" เตือน 49 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง กทม.โดนด้วย
ชายแดนไทย-เมียนมา ระอุต่อเนื่อง "ทหารเมียนมา" ใช้เครื่องบินรบทิ้งระเบิด ใส่กกล.KNLA ก่อนถูกบุกโจมตีตอบโต้ หนีเข้าไทยอื้อ
"ลักลอบ" นำเข้าสัตว์ต่างถิ่น ปัญหาโลกแตกของไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น