ผลศึกษาพบ ‘ผู้แพ้อาหาร’ เสี่ยงป่วยโควิด-19 น้อยกว่า

ลอสแอนเจลิส, 2 มิ.ย. (ซินหัว) — ผลการศึกษาใหม่ที่ได้รับทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ (NIH) พบผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารมีโอกาสป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) น้อยกว่าผู้ที่ไม่เป็นโรคภูมิแพ้ดังกล่าว

ผลการศึกษาดังกล่าว ซึ่งเผยแพร่ในวารสารโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกันคลินิค (The Journal of Allergy and Clinical Immunology) เมื่อวันพุธ (1 มิ.ย.) ระบุว่าโรคอ้วนและดัชนีมวลกาย (BMI) สูงนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงติดโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนั้น ผลการศึกษายังพบว่าเด็กอายุ 12 ปีหรือน้อยกว่ามีแนวโน้มติดเชื้อไวรัสฯ เช่นเดียวกับวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ทว่าร้อยละ 75 ของการติดเชื้อไวรัสฯ ในเด็กจะไม่แสดงอาการ

คณะนักวิจัยกล่าวว่าเด็กเล็กอาจแพร่เชื้อไวรัสฯ ภายในครอบครัวได้มาก เนื่องจากมีอัตราการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการในระดับสูง อาจมีปริมาณเชื้อไวรัสฯ สูง และมีปฏิสัมพันธ์ทางกายภาพใกล้ชิดสมาชิกในครอบครัว

ด้านแอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ (NIAID) กล่าวว่าการค้นพบข้างต้นตอกย้ำความสลักสำคัญของการฉีดวัคซีนให้เด็ก และการดำเนินมาตรการสาธารณสุขอื่นๆ เพื่อป้องกันพวกเขาติดเชื้อไวรัสฯ ซึ่งจะเป็นการปกป้องทั้งเด็กและสมาชิกเปราะบางในครอบครัว
เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“เอกภพ” ได้ประกันตัว ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ปมให้ข้อมูลเท็จดิไอคอน จ่อฟ้องกลับ
สามเชฟดังร่วมรังสรรค์เมนูเพื่อการกุศลทางการแพทย์
"ทนายบอสพอล" เผยเป็นไปตามคาด "เอก สายไหม" ถูกจับ จ่อดำเนินคดีหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 100 ล้าน
ศาลออกหมายจับ 'เจ๊หนิง' พร้อมสามีและหลาน ร่วมกันแจ้งความเท็จ 'ภรรยาบิ๊กโจ๊ก'
อิสราเอลถล่มเลบานอนดับครึ่งร้อย
หมายจับ ICC กระทบอิสราเอลอย่างไร
เปิดวิสัยทัศน์ประธานเครือข่ายธุรกิจ Bizclub นครราชสีมาคนใหม่ “กิม ฐิติพรรณ จันทร์ประทักษ์”
เกาหลีใต้ชี้รัสเซียส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศให้เกาหลีเหนือ
สหรัฐเมินไฮเปอร์โซนิครัสเซียลั่นไม่หยุดหนุนยูเครน
เมียเอเย่นต์ค้ายาบ้า ร้องถูกตร.รีด 5 แสน แลกปล่อยตัว พ่วงเรียกเก็บเงินรายเดือน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น