กิน "หมูดิบ" กรมควบคุมโรคเตือนด่วน เลี่ยงทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงไข้หูดับ อันตรายถึงเสียชีวิต
ข่าวที่น่าสนใจ
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนที่กินเลี้ยงหรือทำอาหารกินเองในครอบครัว ขอให้หลีกเลี่ยงการกิน “หมูดิบ” หรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หูดับ และอาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้
ผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อ ได้แก่
- ผู้ที่สัมผัสกับหมูที่ติดโรค เช่น ผู้เลี้ยงสัตว์ คนทำงานโรงฆ่าสัตว์ ผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ คนชำแหละเนื้อหมู
- ผู้ที่รับประทานเนื้อหมู ดิบ เป็นต้น
กลุ่มเสี่ยงที่ได้รับเชื้อแล้วมีอาการรุนแรง ได้แก่
- ผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรัง
- ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ไต มะเร็ง หัวใจ เป็นต้น
การติดต่อของโรคไข้หูดับ
- ติดต่อผ่านทางบาดแผล รอยถลอก และเยื่อบุตา
- จากการรับประทานเนื้อหมู ดิบ ปรุงไม่สุกหรือเลือดหมู ดิบ
ลักษณะอาการ
- เริ่มมีอาการหลังได้รับเชื้อไม่กี่ชั่วโมงถึง 5 วัน จะมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง
- เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้
- อาเจียน
- ถ่ายเหลว
- คอแข็ง
- ส่วนใหญ่สูญเสียการได้ยิน ถึงขั้นหูหนวกถาวร
- ข้ออักเสบ
- เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังติดเชื้อรุนแรง ถึงติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้
วิธีป้องกันโรคไข้หูดับ
1. ผู้ที่เลี้ยงสุกร
- ควรใส่รองเท้าและถุงมือทุกครั้งที่ทำงานในคอกสุกร
- ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสุกร
- หลีกเลี่ยงการจับซากสุกรที่ตายด้วยมือเปล่า
2. ผู้ที่ทำงานในโรงงานฆ่าสัตว์
- ควรสวมใส่เสื้อและกางเกงที่ปิดมิดชิด รองเท้าบู๊ทและถุงมือ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสุกรโดยตรง
- ไม่หยิบจับอาหารเข้าปากขณะปฏิบัติงาน
3. ผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์
- ควรจำหน่ายเนื้อหมูที่มาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐาน ทำความสะอาดแผงด้วยนํ้ายาฆ่าเชื้อทุกวันหลังเลิกขาย
- และเก็บเนื้อหมูที่จะขายในอุณหภูมิที่ตํ่ากว่า 10°C
4. ผู้บริโภค
- ควรรับประทานหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น
- และเลือกซื้อเนื้อหมูที่ไม่มีกลิ่นคาวหรือสีคล้ำ
- ล้างมือด้วยน้ำสบู่ทุกครั้งหลังสัมผัสกับเนื้อหมู
- ปรุงให้สุกด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียลขึ้นไป นาน 10 นาที หรือจนกว่าเนื้อหมูไม่มีสีแดง
ทั้งนี้ หากมีอาการข้างต้น หลังสัมผัสหมูที่ป่วยหรือรับประทานอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อหมูไม่สุก ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีและแจ้งประวัติการรับประทานหมู ดิบให้แพทย์ทราบ เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้องและรวดเร็ว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422”
ข้อมูล : กรมควบคุมโรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง