“ชัชชาติ” มีคำตอบ “ฟ้ามืด” ปกคลุมกทม.แต่เช้า

"ชัชชาติ" เผย กลุ่มฝนขนาดใหญ่ปกคลุมท้องฟ้า กทม. ช่วงเช้าจนฟ้าดูมืดมิด

วันที่ 29 ส.ค. 65 ที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กทม. ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกทม. ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก รายงานสถานการณ์ฝน ที่ศูนย์ควบคุมน้ำท่วมกทม.2 ดินแดง นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้ คนกทม.ตื่นมาทำงานคงตกใจนิดหน่อย เพราะฟ้ามืด จากนั้นสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ซึ่งประจำการในศูนย์ดังกล่าว

โดย นายอาสา สุขขัง ผอ.กองสารสนเทศระบายน้ำ กล่าวว่า วันนี้มีฝนตั้งแต่เช้าในฝั่งตะวันออกที่จังหวัดฉะเชิงเทราเข้ามาที่เขตหนองจอก เขตมีนบุรี เข้าสู่กรุงเทพฯ ชั้นใน ขณะนี้ฝนส่วนหน้าอยู่ทางฝั่งธนบุรีแล้ว คาดว่าอีกราว 1 ชม. จะออกจาก กทม. เนื่องจากเคลื่อนตัวเร็วราว 10 กม. ต่อชั่วโมง

นายชัชชาติ สอบถามว่า เหตุใดฟ้าจึงดูมืดมาก นายอาสา ผอ.กองสารสนเทศฯ ตอบว่า เนื่องจากฝนอยู่ต่ำและเป็นผืนใหญ่มาก ตั้งแต่ปทุมธานีลงไปถึงอ่าวไทย เป็นฝนในแนวเหนือ-ใต้ ขณะปริมาณฝนตกสะสมที่เขตบางนา พระโขนง คลองเตย อยู่ที่ราว 20 กว่า มม. เท่านั้น

นายอาสา กล่าวว่า “ฝนเคลื่อนที่ค่อนข้างเร็วมาก แต่เต็มผืน จากปทุมธานี สระบุรี ลงมา เลยดูมืด ถ้าดูแผนที่ลมของกรมอุตุนิยมวิทยา จะเห็นว่าลมจะพัดเข้ามา ไปทางตะวันตกของไทย ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางฝนที่เข้ามา สำหรับระดับน้ำในคลองแสนแสบอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ ส่วนอื่นๆ ก็ยังต่ำกว่าภาวะวิกฤติ ส่วนคลองลาดพร้าวคลองเปรมก็ยังถือว่าต่ำ ขณะน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังอยู่ในภาวะที่ควบคุมได้

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชัชชาติ กล่าวเสริมว่า ปริมาณฝนไม่หนักมาก คราวก่อนหนักสุด 144 มม. ที่เขตประเวศ เช้านี้หนักสุดที่บางนา 28 มม. ดังนั้น เพราะฉะนั้นปัญหาหนักเช้านี้ที่หนักคงเป็นเรื่องการจราจร รถติดมากกว่าน้ำท่วม เพราะฝนเคลื่อนที่ไปค่อนข้างเร็ว วันนี้มีหลายงาน ประชุมแต่เช้า ทุกคนเดินทางไปทำงานโดยปลอดภัยนะครับ เผื่อเวลาเดินทางไว้บ้าง

จากนั้น นายชัชชาติสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับกระสอบทราย จึงได้ทราบว่าใน 1 ปี มีการเรียง 1.6 ล้านใบ ปีนี้มีการเสริมอีกกว่า 600,000 ใบ สำหรับป้องกันน้ำท่วมทั่วไป 50 เขต และเสริมบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีก 180,000 ใบ

 

นายชัชชาติ กล่าวว่า เมื่อวานนี้เห็นน้ำท่วมปากีสถานแล้วน่ากลัว ตอนนี้โลกเปลี่ยนแปลงเร็ว เช้านี้ตนไม่ได้ไปวิ่ง เพราะเจ็บขา ออกมาเจอฟ้ามืด ขอให้ทุกคนเดินทางดีๆ เช้านี้รถคงติด ต้องเตรียมตัวเผื่อ แต่ยังไม่มีรายงานน้ำท่วมขังบนถนนสายหลัก แต่อาจมีตามซอยย่อย ถนนหลักยังไม่มีปัญหา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

13 เม.ย.นี้ "ขสมก." มอบสิทธิพิเศษให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นรถเมล์ฟรีทุกเส้นทาง
"ผบช.สตม." สั่งการ ตม. ปล่อยแถวพร้อมกันทั่วประเทศ ดูแลความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นเทศกาลสงกรานต์ 68
อียูสั่งชลอภาษีตอบโต้ทรัมป์ 90 วันเท่ากัน
จีน-มาเลเซียถกความร่วมมือเศรษฐกิจรับมือภาษีสหรัฐ
"นักวิชาการชีวเคมี" ย้ำไทย-สหภาพยุโรป ห่วงสุขภาพปชช. ไม่อนุญาตให้ใช้สารเร่งเนื้อแดงในการผลิตเนื้อหมู เสี่ยงต่อสุขภาพผู้บริโภค
"นายกฯ" ขึ้น ฮ. บินสำรวจสภาพจราจร ถนนมิตรภาพ - พระราม 2  เตรียมพร้อมปชช.เดินทางช่วงสงกรานต์
"ชัชชาติ" ยันเร่งเร็วสุด แจงรออัยการตอบข้อกม.จ่ายหนี้รถไฟฟ้าสีเขียว หยุดภาระดอกเบี้ยวันละ 5.4 ล้าน
ไทยโชว์พลังซอฟต์พาวเวอร์! สวนนงนุชนำขบวนดอกไม้ไทยร่วมเทศกาลระดับโลกที่เนเธอร์แลนด์
นักท่องเที่ยวแห่บุรีรัมย์ "ชิดชนก" จัดเต็มสีสันผ้าไทยรับสงกรานต์ เม็ดเงินสะพัด 40 ล้าน
"นฤมล" ย้ำจุดยืนปกป้องเกษตกร ไม่ยอมนำผลประโยชน์คนไทย เป็นเงื่อนไขแลกเจรจา "ภาษีทรัมป์"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น