ชาวเช็กประท้วงรัฐบาลให้ลาออก เซ่นวิกฤตพลังงานและเงินเฟ้อ

ชาวสาธารณรัฐเช็กประท้วงใหญ่ ผู้คนหลายหมื่นเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก เซ่นค่าพลังงานที่สูงและอัตราเงินเฟ้อ พร้อมยกเลิกการคว่ำบาตรรัสเซีย

ที่จัตุรัสเวนเซสลาสของกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ได้เกิดการประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก การประท้วงครั้งนี้ เป็นการรวมผู้คนจากทุกสายการเมือง โดยผู้ประท้วงกล่าวหาว่า รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีปีเตอร์ เฟียลา ให้ความสนใจยูเครนที่กำลังทำสงครามมากกว่าพลเมืองของตน ทั้งนี้ ตามการประมาณการของตำรวจคาดว่า มีผู้เข้าร่วมการประท้วงกว่า 7 หมื่นคน โดยผู้จัดการประท้วงได้ตั้งจำนวนผู้เข้าร่วมไว้ที่กว่า 1 แสนคน

หนึ่งในแกนนำการประท้วงกล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า เป้าหมายของการประท้วงคือ การเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาราคาพลังงานทั้งไฟฟ้าและก๊าซ ซึ่งจะทำลายเศรษฐกิจของประเทศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ส่วนผู้นำการประท้วงอีกรายกล่าวว่า สาธารณรัฐเช็กต้องการรัฐบาลเช็ก รัฐบาลของปีเตอร์ เฟียลาอาจเป็นรัฐบาลยูเครน อาจเป็นรัฐบาลสหภาพยุโรป แต่ไม่ใช่รัฐบาลเช็กอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้สาธารณรัฐเช็กแสดงท่าทีทางทหารที่เป็นกลาง และทำสัญญาโดยตรงกับซัพพลายเออร์ก๊าซธรรมชาติที่รวมถึงรัสเซียด้วย นอกจากนี้ ประชาชนยังประณามรัฐบาล ที่สนับสนุนการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อรัสเซีย ซึ่งเกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้ง นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งในรัสเซียและยูเครน

ด้านนายกรัฐมนตรีปีเตอร์ เฟียลา ก็ได้ออกมาตอบโต้ผู้ประท้วงผ่านสถานีโทรทัศน์ CTK ว่า การประท้วงครั้งนี้ เกิดขึ้นโดยกลุ่มที่สนับสนุนรัสเซีย ซึ่งขัดต่อผลประโยชน์ของสาธารณรัฐเช็ก การประท้วงนี้ ทำให้เห็นชัดเจนแล้วว่า รัสเซียมีการโฆษณาชวนเชื่อรณรงค์บิดเบือนข้อมูลในอาณาเขตของเช็ก และบางคนก็เพียงแค่ฟังตามพวกสนับสนุนรัสเซียเท่านั้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พีช" หนุ่มขับ BMW คุมอารมณ์ไม่อยู่ โวยสื่อหลังโดนกล้องกระเเทกหัว
เตรียมสนุกครบรส งานมหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา 25-29 เมษายน 2568 ที่ วัดหลังคาขาว
"ภูมิใจไทย" ลงมติเอกฉันท์ ให้ "เอกราช ช่างเหลา" พ้นสมาชิกพรรค
เปิดใจ "นายกเบี้ยว" ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงป้าคู่กรณี ขอสังคมให้โอกาสลูกกลับตัว
สีจิ้นผิงชี้การกระทำฝ่ายเดียวไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน
อินโดนีเซียจะลดภาษีและเพิ่มนำเข้าเชื้อเพลิงจากสหรัฐ
โผล่แล้ว ลูกชาย "นายกเบี้ยว" เสียงสะอื้นขอโทษ อ้างตกใจหนีนอนบ้านเพื่อน ไม่เห็นลุงป้ายกมือไหว้
จีน-กัมพูชากำหนดให้ 2568 เป็นปีท่องเที่ยวระหว่างกัน
สหรัฐสั่งเก็บค่าธรรมเนียมเรือสินค้าจีน
การรถไฟฯ ร่วมกับ สจล. จัดกิจกรรม Doctor Train ครั้งที่ 8 ชวนพนักงานการรถไฟฯ ครอบครัว และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียง เข้ารับบริการตรวจสุขภาพฟรี 29-30 เม.ย. 68 ที่สถานีรถไฟนครสวรรค์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น