ลุงวัย 81 สุดปลาบปลื้ม หลังได้ใส่ฟันเทียมพระราชทาน

ลุงวัย 81 สุดปลาบปลื้ม น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กลังได้ใส่ฟันเทียมพระราชทาน

วันนี้ (15 ก.ย.65) มีรายงานว่า หน่วยทันตกรรมพระราชทาน มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดยอาจารย์ทันตแพทย์ ดร.พรพจน์ เจียงกองโค เลขานุการหน่วยทันตกรรมพระราชทาน พร้อมเหล่าทันตแพทย์อีก 30 คน ลงพื้นที่ไปใส่ฟันเทียมพระราชทานให้กับผู้สูงอายุที่ไม่มีฟันรวม 28 ราย ที่โรงพยาบาล จ.ระนอง เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยขั้นตอนแรกทันตแพทย์จะเริ่มจากตรวจวัดขนาดของเหงือกในช่องปาก ก่อนทำแบบพิมพ์หล่อฐานครอบเหงือกแล้วนำไปใส่ฟันเทียมซึ่งจะทำสีให้เหมือนกับของจริง

ข่าวที่น่าสนใจ

สอบถาม นายหวน พัฒมาก วัย 81 ปี ชาว ต.ละอุ่นเหนือ อ.ละอุ่น จ.ระนอง บอกว่า ตนเดินทางมาจากพื้นที่ในหุบเขาเพื่อมาใส่ฟันปลอมพระราชทาน โดยก่อนหน้านี้ตนไม่มีฟันมานานนับ 10 ปี เวลาทานกินอาหารแล้วไม่ได้เคี้ยว ทำให้ไม่สามารถรับรู้รสชาติใดๆ ของอาหารได้ โดยก่อนที่คุณลุงห้วน ที่ใส่ฟันเทียม คุณลุงได้กล่าวน้อมสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานฟันเทียมมาให้ ด้าน อาจารย์ทันตแพทย์ ดร.ยศณรงค์ กล่าวว่า เคสที่มาใส่ในวันแรก คือ ลุงห้วน ซึ่งรอคิวใส่ฟันเทียมมานานถึง 2 ปี โดย ลุงห้วน บอกว่าดีใจจนนอนไม่หลับที่จะได้ใส่ฟันเทียมพระราชทาน

อาจารย์ทันตแพทย์ ดร.ยศณรงค์ บอกอีกว่า สำหรับโครงการหน่วยทันตกรรมพระราชทาน มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดตั้งขึ้นมานานกว่า 5 ปีแล้ว โดยโครงการนี้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ไม่มีฟันในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งจุดเด่นหน่วยทันตกรรมพระราชทาน คือ สามารถทำฟันเทียมทั้งปากได้ภายในวันเดียว จึงสามารถช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ไม่มีฟันได้เป็นจำนวนมากในเวลาอันสั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ตร.ภูธรภาค 3" ระดมกำลังพลกว่า 4,600 นาย ช่วยอำนวยความสะดวก-ดูแลความปลอดภัยให้ ปชช.ช่วงเทศกาลสงกรานต์
"นายกฯ" ยันแค่เลื่อนวาระร่างกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ "พิชิต" เดินหน้าชุมนุมรัฐสภา ลั่นรัฐบาลต้องหยุดกาสิโน
สวนนงนุชพัทยา เตรียมความพร้อมฉลองปีใหม่ไทย เทศกาลมหาสงกรานต์ โปรโมชั่นและกิจกรรมที่น่าสนใจรอตอนรับนักท่องเที่ยว
"พิสิษฐ์" นำแถลงค้านร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ มั่นใจสว.เกิน 100 ไม่เอากาสิโน
กทม.อัปเดตยอดเสียชีวิต "ตึกสตง."ถล่ม พุ่ง 21 ราย จนท.เร่งปฏิบัติการค้นหาโซน B-C เพิ่มเติม
ทีมกู้ภัยเอกชนจีนร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมียนมา
ครม.เวียดนามประชุม 3 รอบแล้ว ถกรับมือภาษีทรัมป์
“นายกฯ” ดึง 5 หน่วยงาน สั่งทำโมเดลจำลอง หาสาเหตุ "ตึกสตง." ถล่ม ตีเส้น 90 วัน ลั่นต้องมีผู้รับผิดชอบ
งานเข้าหนัก "นายกฯ" แจ้งความแล้ว ปม "ไฮโซเก๊" แอบอ้างแชทไลน์ปลอม
“บางจากฯ” เปิดคัดสวิงเยาวชนลุยญี่ปุ่น พร้อมเก็บคะแนนสะสมโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น