“ฝากเงิน” ตู้อัตโนมัติ เพิ่มวิธียืนยันตัวตนด้วยรหัส OTP เริ่มปี 66

ฝากเงิน

"ฝากเงิน" ตู้อัตโนมัติผ่านเครื่อง CDM ธนาคารแห่งประเทศไทย แจ้งข่าว เพิ่มวิธียืนยันตัวตนด้วยรหัส OTP ก่อนทำธุรกรรมฝากเงิน เริ่ม 1 มิถุนายน 2566

“ฝากเงิน” ตู้ ฝาก เงินสด ฝาก เงิน ตู้อัตโนมัติ ตู้ฝาก เงินสด ใกล้ฉัน หลังจากเป็นที่ถกเถียงถึงประเด็นเรื่องวิธีการยืนยันตัวตนเมื่อฝากเงินผ่านเครื่องอัตโนมัติ ล่าสุดทางด้าน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์แล้วว่า ได้มีการเพิ่มวิธียืนยันตัวตนด้วยรหัส OTP (One Time Password) แล้ว จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2566 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ TOP News

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยทางด้าน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ระบุข้อความว่า ตามที่มาตรการด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย ได้กำหนดให้การทำธุรกรรมทางการเงิน เช่น ฝาก เงินผ่านเครื่องรับฝากอัตโนมัติ (CDM) ต้องมีการแสดงตนของผู้ทำธุรกรรม เพื่อให้มีความปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันให้กับระบบการเงิน

 

และเป็นการดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายและการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง ภาคธนาคารจึงดำเนินการตามข้อกำหนดดังกล่าว โดยแนวทางหนึ่ง คือ ให้ผู้ทำธุรกรรมต้องแสดงตนโดยใช้บัตรเดบิต บัตรเครดิต หรือบัตรเอทีเอ็ม 

 

 

ฝากเงิน

 

 

อย่างไรก็ตาม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ไม่มีบัตรดังกล่าวให้สามารถทำรายการฝาก เงินที่เครื่องรับฝาก เงิน CDM ได้ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย จึงได้หารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางการยืนยันตัวตนด้วยวิธีการอื่นเพิ่มเติม โดยมีหลักการว่า ต้องไม่สร้างภาระแก่ประชาชนเกินควร และมีทางเลือกในการยืนยันตัวตนได้หลายรูปแบบ

 

 

 

จากการหารือร่วมกันทั้งสามหน่วยงาน โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ทุกรายได้ข้อสรุปร่วมกันว่า ควรเพิ่มวิธีการยืนยันตัวตนด้วยรหัส OTP (One Time Password) เป็นทางเลือกให้กับประชาชน

 

 

ฝากเงิน

 

 

โดยผู้ฝาก เงินผ่านเครื่อง CDM สามารถกรอกหมายเลขประจำตัวประชาชน และเบอร์โทรศัพท์มือถือเพื่อรับรหัส OTP แล้วจึงกรอกรหัสดังกล่าวบนหน้าจอเครื่อง CDM ก่อนทำธุรกรรมฝาก เงิน ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกให้ประชาชนสามารถใช้วิธีการแสดงตัวตนจากโทรศัพท์มือถือที่มีอยู่ได้สะดวกและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

 

ทั้งนี้ การยืนยันตัวตนด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังกล่าวข้างต้นจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนมากขึ้นสำนักงาน ปปง. ธปท. และสมาคมธนาคารไทย จะร่วมกันส่งเสริมให้มีการพัฒนาและเพิ่มทางเลือกอื่นเพิ่มเติมในระยะต่อไป หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางบริการต่าง ๆ ของธนาคารที่ท่านใช้บริการ หรือสำนักงาน ปปง.

 

 

ฝากเงิน

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ธนาคารแห่งประเทศไทย – Bank of Thailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อากาศวันนี้ "กรมอุตุฯ" เผยรับมืออากาศร้อนจัด เตือน 47 จว. ฝนถล่มลมกระโชกแรง
PEA เสริมมั่นคงระบบไฟฟ้า ลดกระแสไฟฟ้าขัดข้อง เหตุจากต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่ วัดหมอเฒ่า จังหวัดกาญจนบุรี
"กรมโยธาฯ" แถลงการณ์ ศูนย์รับแจ้งตรวจสอบเสียหาย อาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
เกิดอะไรขึ้น? ปลาลอยเต็มคลอง “คนบางปู” ใจเสีย-หวั่นเกิดภัยธรรมชาติ
"สส.กล้าธรรม" เตือนรัฐบาล อย่าเปิดช่องนำเข้าเนื้อ - เครื่องในสุกร ใช้เจรจาสหรัฐลดภาษี ห่วงกระทบหนักอุตฯหมู ห่วงโซ่เกษตรกรรม
จีนสั่งเก็บภาษีสหรัฐเพิ่มเป็น 84% เอาคืนทรัมป์
"ทรัมป์" มั่นใจ Apple สามารถผลิต iPhone ในสหรัฐฯ ได้ "นักวิเคราะห์" ชี้ ราคาอาจสูงถึง 3,500 ดอลลาร์
"วราวุธ" นำทีมผู้บริหาร พม.แถลงผลงาน 6 เดือน สร้างมั่นคงชีวิตคนไทย สานโครงการพระราชดำริ พร้อมเดินหน้าพันธกิจเรือธง 9 ด้าน
"ผู้ว่าฯสงขลา" พร้อมปธ.แม่บ้านมหาดไทย นำส่วนราชการ-พี่น้องปชช. ร่วมสวมผ้าไทยใส่บาตร ปูสาดริมเล สืบสานวัฒนธรรม เสริมสิริมงคล
"สก.นภาพล" ชงสภากทม. ชี้จำเป็นลดภาระดอกเบี้ยวันละ 5 ล้าน ควรยึดคำพิพากษา "ศาลปกครองสูงสุด" เร่งชำระหนี้ BTS งวด 2 กว่า 2 หมื่นล้าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น