(8 พฤศจิกายน 2565) นางเบญจมาศ อุนรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคหูดับ ซึ่งเกิดจากการกินหมูดิบหรือเลือดหมูสุกๆ ดิบๆ ที่มีเชื้อสเตปโตค็อกคัส ซูอิส ปนเปื้อนอยู่ และนอกจากกินหมูดิบแล้ว เชื้อนี้ยังสามารถเข้าทางบาดแผลหรือรอยถลอก รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือเข้าทางเยื่อบุตาได้ โดยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา ขอเตือนผู้ที่ชอบกินหมูดิบ เช่น ลาบเลือดดิบ เนื้อหมูสุกๆ ดิบๆ อาจทำให้ติดเชื้อโรคหูดับ โดยเฉพาะในช่วงนี้มีงานเลี้ยง งานบุญต่างๆ มีการนำเนื้อหมูมาประกอบอาหารเลี้ยงคนในงาน อาจทำให้ผู้ที่กินเนื้อหมูสุกๆ ดิบๆ ติดเชื้อนี้ได้ ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการได้ยิน จนถึงขั้นหูหนวกถาวร ข้ออักเสบ เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังติดเชื้อ และอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิต